in

Ý lên kế hoạch biến nhà tù bỏ hoang thành điểm du lịch hút khách trị giá 86 triệu USD

Giống như Alcatraz của California, Ý có kế hoạch biến một nhà tù trên đảo hoang thành một điểm du lịch thu hút khách du lịch.

Hòn đảo này nằm trên biển Tyrrhenian và đã bỉ bỏ hoang nhiều năm. Nhưng vào 56 năm trước, nơi đây có một nhà tù giam giữ nhiều tội phạm, những tên cướp và những người bị chính phủ trục xuất. Ngày nay, chỉ có một số ít ngư dân, thợ lặn và du khách mạo hiểm mới đến ghé thăm nơi này.

Ý lên kế hoạch biến nhà tù bỏ hoang thành điểm du lịch hút khách trị giá 86 triệu USD - 1

Ý lên kế hoạch biến nhà tù bỏ hoang thành điểm du lịch hút khách trị giá 86 triệu USD - 2

Để không bỏ phí một công trình quý giá và thúc đẩy du lịch tới vùng Ventotene, Ý đã có kế hoạch cải tạo và hồi sinh hòn đảo bằng cách biến nó thành một bảo tàng ngoài trời.

Hiện tại, chỉ có một vài tour du lịch có tổ chức những chuyến thăm nhà tù và tàn tích của nó và để thúc đẩy du lịch hơn nữa, đất nước này có kế hoạch chi 86 triệu USD (Gần 2 nghìn tỷ VNĐ) để “tái thiết” nó thành bảo tàng. Ngoài việc tái hiện lại quá khứ, nhà tù sẽ được thiết kế như một trung tâm học thuật và tổ chức các cuộc hội thảo nghệ thuật ở Liên minh châu Âu. Kế hoạch đang ở giai đoạn đầu và dự kiến vào năm 2025, nơi này sẽ mở cửa cho du khách ghé thăm.

Ý lên kế hoạch biến nhà tù bỏ hoang thành điểm du lịch hút khách trị giá 86 triệu USD - 3

Cụ thể, một số tòa nhà và khu vực sẽ được khôi phục lại chức năng ban đầu của chúng, còn những tòa nhà khác sẽ đưa vào sử dụng với mục đích hoàn toàn mới mẻ. “Nó đã bị đóng cửa trong nhiều thập kỷ và xuống cấp trầm trọng. Nơi đây không có điện, nước ngọt nên việc cải tạo sẽ rất khó khăn.” – Silvia Costam ủy viên chính phủ phụ trách việc thiết kế cho biết.

Trước kia, khi còn là một nhà tù, nơi đây có tới 99 phòng giam được quản lý nghiêm ngặt với nhiều hình phạt khắc nghiệt. Trong suốt thời gian hoạt động, nó đã giam giữ những tên cướp, tội phạm khét tiếng. Theo Atlas Obscura, trong thời kì thống trị của Phát xít Ý (1922 – 1943), nhà tù chủ yếu giam giữ tù nhân chính trị như Sandro Pertini, người sai này trở thành Tổng thống Ý.

Ý lên kế hoạch biến nhà tù bỏ hoang thành điểm du lịch hút khách trị giá 86 triệu USD - 4

Vào những năm 1950, nhà tù đã có một bước cải tạo tích cực. Eugenio Perucatti, giám đốc nhà tù đã cải thiện không gian và cuộc sống của tù nhan bằng cách bổ sung các tiện nghi như sân bóng đá, sân vườn, rạp chiếu phim. Ông cũng cho những người bị giam giữ trông coi các cửa hàng thủ công, nơi họ có thể mua bán và trao đổi hàng hóa.

Trước kia, nhà tù được xây dựng theo cấu trúc hình tròn, cho phép lính canh có thể quan sát tất cả 99 phòng giam cùng một lúc. Để tận dụng điều này, các nhà quản lý dự kiến sẽ biến nơi đây thành giảng đường, phòng hội họp cho các sự kiện.

Ý lên kế hoạch biến nhà tù bỏ hoang thành điểm du lịch hút khách trị giá 86 triệu USD - 5

Khu vui chơi cũ và cửa hàng bán đồ thủ công sẽ được tận dụng để cải tạo thành nhà hàng và quán cà phê cho du khách với sân thượng rộng rãi có thể ngắm nhìn biển cả và cảnh vật xung quanh. Các quan chức Ý hi vọng hòn đảo và nhà tù bị chìm vào lãng quên này sẽ nhanh chóng “hồi sinh” và thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/y-len-ke-hoach-bien-nha-tu-bo-hoang-thanh-diem-du-lich-hut-khach-tri-gia-86-trieu-usd-d512871.html

Nguồn: 24h

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

ĐÊM ĐIỀU ÁN – Kỳ II: Kẻ Cuồng Lửa (Chương 1: Phượng hoàng)

Bất ngờ đến nhà người yêu, tôi thấy mẹ anh đang bồng bế một đứa bé, bà lập tức trốn trong phòng đầy mờ ám