in

Xôn xao thông tin ‘nín thở được 30 giây chứng tỏ phổi khỏe’: Chuyên gia nói gì?

Có đúng “nín thở được 30 giây chứng tỏ phổi khỏe”? Hãy cùng đọc phân tích của chuyên gia.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin về phương pháp “kiểm tra sức khỏe của phổi” bằng cách nín thở 30 giây. Theo thông tin này, nếu một người có thể nín thở trong vòng 30 giây hoặc lâu hơn thì “phổi của người đó khỏe”; nếu không nín thở được 30 giây thì “chức năng phổi có vấn đề”.

ThS.BS Hoàng Đình Hữu Hạnh – Đơn vị Rối loạn giấc ngủ, Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết quá trình hô hấp bình thường diễn ra qua nhiều giai đoạn phức tạp bao gồm thông khí, trao đổi khí qua màng phế nang mao mạch, vận chuyển khí trong máu và hô hấp tế bào…

Khi muốn biết chức năng phổi có hoạt động tốt hay không, người dân cần phải đến chuyên khoa hô hấp để kiểm tra bằng các test để thăm dò chức năng hô hấp. Việc thăm dò chức năng hô hấp sẽ đi từ mức căn bản cho tới toàn diện, như vậy mới đánh giá đúng được chức năng phổi. Ví dụ, thăm dò chức năng hô hấp cơ bản nhất là thăm dò chức năng thông khí phổi. Tiếp đó sẽ là bước đo thể tích phổi. Đỉnh cao của đo chức năng hô hấp phổi là đo hô hấp tim mạch gắng sức.

Về thông tin “nín thở 30 giây để kiểm tra sức năng phổi”, bác sĩ Hạnh cho rằng đây là câu chuyện truyền miệng trong dân gian. Khả năng nín thở của con người có thể luyện tập. Với người bình thường có thể nín thở được từ 30 giây cho tới 1 phút.

Xôn xao thông tin nín thở được 30 giây chứng tỏ phổi khỏe: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Bác sĩ Hạnh đang khám cho bệnh nhân. (Nguồn ảnh: Minh Trí).

Nín thở dưới 30 giây không có nghĩa là chức năng phổi kém vì việc có nín thở được lâu hay không còn liên quan tới thói quen thở. Có người hay thở gấp, thở nông thì việc nín thở cũng sẽ khó khăn hơn.

Bác sĩ Hạnh khẳng định: “Nín thở 30 giây không thể khẳng định phổi có khoẻ hay không… Để biết chức năng phổi có hoạt động tốt hay không vẫn cần phải đi khám chuyên khoa kiểm tra bằng các test“.

Bác sĩ Hạnh cũng lưu ý một số nhóm đối tượng không nên làm theo thông tin này mà nín thở quá lâu, ví dụ như người mất ý thức về lý trí, người có tổn thương hệ thần kinh (từng có đột quỵ, nhồi máu não)…

Cách bảo vệ lá phổi

Để có một lá phổi khoẻ mạnh, chuyên gia lưu ý cần tránh xa khói thuốc lá, đảm bảo môi trường sống trong lành, ăn nhiều thực phẩm rau xanh. Bên cạnh đó, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng tốt cho chức năng hô hấp.

Bác sĩ Hạnh gợi ý bài tập đơn giản tốt cho phổi như sau:

Bước 1: Hít sâu bằng mũi cho căng lồng ngực và giơ 2 hai lên cao.

Bước 2: Từ từ thả tay xuống thở ra bằng miệng cho hết khí cặn.

Lưu ý làm chậm, mỗi ngày tập 10-15 phút vào buổi sáng và lặp lại vào buổi tối.

Bài tập này rất tốt cho phổi, cải thiện chức năng phổi. Nếu một người có lồng ngực nhỏ, phổi không khỏe mà kiên trì tập sẽ tăng dung tích phổi tới 10%, phổi sẽ khoẻ lên rất nhiều.

Nguồn: Soha

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hút 1-2 bao thuốc mỗi ngày, người đàn ông 37 tuổi “tái mặt” vì rơi vào trạng thái nguy hiểm

7 lợi ích thần kì của hạt đu đủ có thể bạn chưa biết