in

Warren Buffett đầu tư nửa tỷ USD vào ngân hàng kỹ thuật số Brazil

Thương vụ rót nửa tỷ USD vào Nubank cho thấy tỷ phú Warren Buffett ngày càng vởi mở với giới Fintech.

Nu Pagamentos SA, công ty sở hữu Nubank – ngân hàng kỹ thuật số lớn nhất Brazil và là Fintech lớn nhất Mỹ Latinh – vừa thông báo bán thành công số cổ phiếu trị giá 500 triệu cho Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett.

Nubank có trụ sở tại São Paulo (Brazil), được thành lập bởi David Vélez vào năm 2013 cùng với hai nhà đồng sáng lập khác là Cristina Junqueira và Edward Wible. Công ty đang cung cấp các dịch vụ như thẻ tín dụng, vay tiêu dùng, thanh toán, bảo hiểm nhân thọ và sản phẩm đầu tư cho 40 triệu người dùng ở Brazil, Mexico và Colombia.

Fintech này đã huy động được tổng cộng 2 tỷ USD kể từ khi thành lập. Khoảng đầu tư 500 triệu USD của Berkshire Hathaway chiếm phần lớn vòng gọi vốn Series G mới nhất của Nubank với tổng cộng 750 triệu USD, đưa định giá công ty từ 25 tỷ USD lên 30 tỷ USD, đứng sau ngân hàng hàng đầu Brazil là Banco Bradesco với giá trị thị trường là 40,9 tỷ USD.

Tỷ phú Warren Buffett tại một cuộc họp ở Los Angeles, California, Mỹ hôm 1/5. Ảnh: CNBC.

Tỷ phú Warren Buffett tại một cuộc họp ở Los Angeles, California, Mỹ hôm 1/5. Ảnh: CNBC.

Tỷ phú Warren Buffett không xa lạ trong việc đầu tư vào các công ty tài chính, với cổ phiếu các ngân hàng và công ty bảo hiểm truyền thống chiếm một phần lớn trong danh mục đầu tư của Berkshire. Tuy nhiên, ông đã bán gần như tất cả cổ phần của mình tại Wells Fargo vào cuối quý I và ngày càng thiện cảm với tài chính kỹ thuật số, dù vẫn không ủng hộ tiền số.

Theo đó, Berkshire từng đầu tư vào Fintech của Brazil trước đây. Công ty đã chi 340 triệu USD mua 11% cổ phần của StoneCo khi công ty thanh toán kỹ thuật số này IPO vào năm 2018. Dù đã cắt giảm 25% lượng cổ phần nắm giữ nhưng Berkshire vẫn còn 655 triệu USD cổ phiếu StoneCo tính 31/3.

Vụ đặt cược Nubank lần này cũng cho thấy tỷ phú Warren Buffett ngày càng cởi mở với các khoản đầu tư công nghệ. Bất chấp sự ác cảm của ông đối với các startup công nghệ thua lỗ khi IPO. Berkshire đã đầu tư 570 triệu USD vào nền tảng dữ liệu đám mây Snowflake khi nó lên sàn mùa thu năm ngoái.

Về phía Nubank, nguồn vốn mới sẽ được dùng để phát triển danh mục sản phẩm của công ty, bao gồm thẻ tín dụng miễn phí giao dịch, các sản phẩm tín dụng và đầu tư thông qua Easynvest, một Fintech được Nubank mua lại vào năm 2020.

Ngoài ra, nguồn vốn mới sẽ Nubank thúc đẩy các kế hoạch mở rộng quốc tế của và thu hút nhân tài toàn cầu. Gần đây, họ đã chiêu mộ đượcMatt Swann, từng làm quản lý công nghệ tại Amazon và Booking.com về làm giám đốc công nghệ và Arturo Nuñez, cựu quản lý tại Apple và Nike, làm giám đốc tiếp thị.

David Vélez, Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Nubank. Ảnh: Bloomberg.

David Vélez, Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Nubank. Ảnh: Bloomberg.

CEO David Vélez của công ty cho biết không có ý định huy động thêm vốn và IPO trong ngắn hạn. “Với lần gọi vốn này, vốn hóa của chúng tôi rất tốt nên không có bất kỳ kế hoạch huy động thêm vốn nào”, ông nói và cho biết trọng tâm chính của Nubanl là tăng trưởng tự nhiên, nhưng không loại trừ việc thâu tóm.

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng kỹ thuật số đang mở rộng nhanh chóng ở Brazil, quốc gia 213 triệu người, nơi hoạt động ngân hàng truyền thống trong nhiều thập kỷ tập trung vào một số ít các tổ chức lớn và một phần lớn dân số chưa tiếp cân được dịch vụ ngân hàng.

Trong vài năm qua, ngân hàng trung ương của Brazil đã tìm cách tăng cường cạnh tranh bằng cách hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tài chính sẵn sàng phục vụ lượng lớn dân số không có tài khoản ngân hàng.

Năm 2020, doanh thu của Nubank tăng gần gấp đôi, lên 963 triệu USD. Giống như các Fintech khác phục vụ người tiêu dùng kỹ thuật số, họ hưởng lợi từ đại dịch, khi người tiêu dùng chuyển từ dịch vụ ngân hàng truyền thống sang các nền tảng tài chính trên di động, website, thậm chí cả những khách hàng lớn tuổi.

“Chỉ riêng ở các nước Mỹ Latinh, khoảng 50% dân số vẫn chưa sử dụng ngân hàng và tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng trung bình là 21% so với 70% ở Mỹ”, CEO David Vélez, tuyên bố, “Chúng tôi đang ở bước ngoặc thực sự của Nubank và rất vinh dự được chào đón một nhà đầu tư đẳng cấp thế giới hỗ trợ trên hành trình của mình”.

Phiên An (theo Forbes, WSJ)

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hốt bạc với thứ đặc sản “ngon hơn cua biển, rẻ hơn cua đồng”

VietinBank ủng hộ 60 tỷ đồng Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19