Vũ Hán tuyên bố ‘an toàn’ với Covid-19

FILE – In this May 15, 2020 file photo, people line up for medical workers to take swabs for the coronavirus test at a large factory in Wuhan in central China’s Hubei province. The Chinese city of Wuhan has tested nearly 10-million people for the new coronavirus in an unprecedented 19-day campaign to check an entire city. (Chinatopix Via AP)

Giới chức Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tuyên bố thành phố này đã an toàn trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Theo hãng tin AP, trong vòng 19 ngày qua (từ ngày 14/5 đến 1/6), Vũ Hán đã tiến hành xét nghiệm cho gần 10 triệu người dân trong thành phố. Chiến dịch này được thực hiện sau khi thành phố phát hiện thêm một số ổ dịch nhỏ, làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm mới.

Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy, có 300 ca ban đầu được xác định dương tính với virus corona chủng mới. Tuy nhiên, cả 300 ca này đều không có triệu chứng. Thành phố cũng không phát hiện ca nhiễm nào trong số 1.174 trường hợp tiếp xúc với những ca dương tính.

Vũ Hán tuyên bố ‘an toàn’ với Covid-19
Vũ Hán tuyên bố ‘an toàn’ với Covid-19. Ảnh: AP

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên 106 mẫu virus từ các trường hợp dương tính không có triệu chứng cho thấy virus này không hoạt động.

Phát biểu trong một cuộc họp báo cùng với các quan chức thành phố Vũ Hán, bà Li Lanjuan, một thành viên của nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tuyên bố “thành phố Vũ Hán hiện đã an toàn, nhân dân Vũ Hán đã an toàn”.

Kết quả xét nghiệm toàn bộ cư dân Vũ Hán đã góp thêm một tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang đạt được nhiều kết quả tốt tại Trung Quốc. Trong ngày 2/6, nước này không phát hiện ca nhiễm mới trong nước và cũng không có ca nào tử vong.

Tính đến ngày 3/6, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 83.021 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong. Tổng cộng 78.314 bệnh nhân đã được xuất viện sau quá trình điều trị, trong khi vẫn còn 73 người đang được chăm sóc tại các cơ sở y tế.

Dương Lâm

Phan Nhung

Read Previous

Biểu tình bạo lực ở Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng phản đối TT Trump dùng quân đội

Read Next

10 National Costume vàng rực đẹp nhất lịch sử: Phương Khánh – Tường San chiến thắng vẻ vang

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *