in

Vốn đổ vào startup Việt Nam giảm gần 50%

Năm 2020, vốn đầu tư rót vào các startup công nghệ Việt Nam giảm gần một nửa, chủ yếu do sự vắng bóng của các khoản đầu tư lớn.

Báo cáo “Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam 2020” do Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đồng phát hành sáng 31/5 cho biết, tổng số vốn đầu tư vào các startup công nghệ Việt Nam đạt 451 triệu USD. So với năm 2019, mức này giảm 48%.

Dù vắng bóng các khoản đầu tư lớn, số khoản đầu tư chỉ giảm 17%, trong đó ghi nhận 60 thương vụ vào nửa cuối năm – con số tương đương với cùng kỳ 2019. Sau giai đoạn sụt giảm mạnh vào quý I, hoạt động đầu tư mạo hiểm bắt đầu hồi phục từ quý II trở đi.

Thanh toán và bán lẻ tiếp tục là lĩnh vực nhận được nhiều nhất những khoản đầu tư giá trị lớn nhờ vai trò chủ chốt trong sự phát triển của nền kinh tế Internet. Một số ngành như HRTech (công nghệ nhân sự), PropTech (công nghệ bất động sản) tiếp tục thu hút vốn đầu tư, trong khi các ngành như EdTech (công nghệ giáo dục), MedTech (công nghệ y tế), và SaaS (phần mềm dạng dịch vụ) đang tăng dần lên do sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp sau Covid-19.

Về nguồn gốc dòng vốn, báo cáo ghi nhận hơn một nửa trong tổng số lượng thương vụ đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam được thực hiện bởi các quỹ đầu tư nội địa. “Đây là chỉ dấu cho thấy vai trò quan trọng của các nhà đầu tư trong nước trong việc hỗ trợ startup giai đoạn đầu tiếp tục tiến xa hơn trong giai đoạn nhiều thử thách như hiện nay”, báo cáo nhận định.

Trong khi đó, số lượng nhà đầu tư nước ngoài cũng chỉ giảm nhẹ, chứng tỏ Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn. Hoạt động mạnh mẽ nhất của dòng vốn ngoại đến từ Hàn Quốc và Singapore, trong khi số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản giảm đáng kể.

Cơ cấu nguồn vốn đầu tư vàp startup công nghệ Việt Nam. Đồ họa: NIC, Do Ventures.

Số nhà đầu tư từ các thị trường đổ vào startup công nghệ Việt qua các năm. Đồ họa: NIC, Do Ventures.

Nhận định về triển vọng của thị trường startup 2021, NIC và Do Ventures cho rằng, dù thị trường đầu tư công nghệ có sự chững lại khó tránh khỏi do tác động của Covid-19, nhưng các nhà sáng lập đã tận dụng mọi nguồn lực có thể để trụ vững và tiếp tục phát triển. Báo cáo cho rằng, với những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, startup Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá khi hoạt động đầu tư dần phục hồi.

“NIC đang nghiên cứu và đề xuất xây dựng môi trường pháp lý cho đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chương trình, chính sách đặc thù, cơ chế thử nghiệm hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”, Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết thêm.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc điều hành Do Ventures, đánh giá, thách thức đã trải dài toàn bộ năm 2020 và có lẽ vẫn sẽ chưa dừng lại trong thời gian sắp tới. “Tuy nhiên, là những người hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chúng tôi luôn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn”, bà nói.

Viễn Thông

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hoà Phát mua mỏ quặng sắt 320 triệu tấn tại Australia

Tỷ phú Trần Bá Dương: ‘Bán lẻ không khó như người ta nghĩ’