in

VN-Index ‘treo’ hơn một tiếng

VN-Index đứng yên từ 9h45 đến 11h với mức tăng 2 điểm bất chấp các rổ chỉ số khác giảm mạnh, sau đó đột ngột rớt 25 điểm trước khi nghỉ trưa.

Sau chuỗi tăng nóng tuần trước, tâm lý chốt lời để bảo vệ thành quả được nhà đầu tư được kích hoạt ngay sáng đầu tuần này. Lực bán lan rộng từ cổ phiếu ngân hàng sang các nhóm khác. Sau hơn một tiếng mở cửa, sắc đỏ phủ khắp thị trường và chỉ số đại diện cho các rổ đều giảm mạnh. VN30-Index lúc 11h mất hơn 30 điểm, còn VNXAllShare mất gần 46 điểm.

Trong lúc đó, VN-Index và giá trị giao dịch “bất động” trong khoảng 90 phút. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM vẫn hiển thị mức tăng 2 điểm so với tham chiếu. Thanh khoản mới 4.500 tỷ đồng dù các nhóm cổ phiếu khác đã vượt xa mức này.

Đồ thị các chỉ số chính trên sàn TP HCM sáng 7/6 tính đến 11h. Ành: VNDirect.

Đồ thị các chỉ số chính trên sàn TP HCM sáng 7/6 tính đến 11h. Ành: VNDirect.

15 phút trước khi nghỉ trưa, VN-Index đột ngột rơi xuống 1.348 điểm, mất hơn 25 điểm. Chỉ số đi ngang từ đó đến lúc chốt phiên sáng, qua đó ghi nhận phiên điều chỉnh mạnh nhất từ cuối tháng 4 đến nay.

Áp lực điều chỉnh đã được một số nhóm phân tích nhắc đến trong bản tin dự đoán diễn biến tuần này. Tuy nhiên, hầu hết đều nhận định đây là nhịp rung lắc cần thiết sau giai đoạn tăng nóng và xu hướng tăng ngắn hạn có thể chưa thay đổi.

Tổng khối lượng giao dịch trong phiên sáng đạt hơn 580 triệu đơn vị. Thanh khoản đạt 19.734 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh hơn 19.200 tỷ đồng. VPB và HPG vẫn đứng đầu về thanh khoản khi lần lượt đạt 1.970 tỷ đồng và 1.118 tỷ đồng.

Trong số 10 cổ phiếu khiến thị trường lao dốc nhanh trong sáng nay, có đến 8 mã ngân hàng. Dẫn đầu là VCB mất 2,8%, BID mất 5%, CTG mất 5,4%. Ở chiều ngược lại, VIC tăng 2,9% lên 124.100 đồng để trở thành trụ đỡ quan trọng.

Giữa lúc nhà đầu tư trong nước xả hàng để hiện thực hoá lợi nhuận thì khối ngoại đi ngược dòng, mua vào gần 900 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu giải ngân tiền vào HPG và VIC, trong khi bán ra nhiều ở NVL và VRE.

Theo dự đoán của chuyên gia Công ty Chứng khoán Bảo Việt, khối ngoại trong tuần này có thể giao dịch sôi động hơn bởi FTSE Vietnam Index – chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF phải cơ cấu danh mục định kỳ quý II.

Cụ thể, quỹ này sẽ bán toàn bộ 3,9 triệu cổ phiếu DXG do mới loại cổ phiếu này khỏi danh mục và bán thêm cổ phiếu HPG, MSN, SSI, VRE… để giảm tỷ trọng. Thay vào đó, quỹ có thể mua khoảng 3,4 triệu cổ phiếu HSG khi mới thêm mã này vào với tỷ trọng khoảng 1,22%.

Phương Đông

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Phân vân vì người đàn ông quen qua mạng

Việt Nam nhập hơn 51.000 tấn thịt heo giá rẻ