in

VN-Index lập đỉnh mới

Sáng nay, VN-Index tăng hơn 16 điểm, lập đỉnh 1.357 điểm nhờ dòng tiền ồ ạt đổ vào nhóm ngân hàng và chứng khoán.

Thị trường chứng khoán sáng 3/6 mở cửa trong trạng thái hưng phấn và nối dài mạch tăng 5 phiên liên tiếp. Hệ thống giao dịch vẫn xuất hiện tình trạng chậm nhận lệnh và trả kết quả. VN-Index và thanh khoản nhiều lúc đứng yên nhưng sau đó khoảng 15-20 phút thì tăng vọt.

Bên mua chiếm ưu thế hoàn toàn từ đầu đến lúc nghỉ trưa nên VN-Index liên tục chạm đỉnh mới. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chốt phiên sáng nay tại 1.357,28 điểm, tăng hơn 16 điểm so với tham chiếu.

Nhóm ngân hàng là động lực tăng chính cho VN-Index khi hàng MBB và OCB cùng tăng hết biên độ, trong khi các mã khác như BID, TCB, CTG… đều tăng 2,3-3,6%. Nhóm chứng khoán cũng hỗ trợ tích cực cho đà tăng khi SSI chạm trần, còn VCI và HCM đều tích luỹ xấp xỉ 6%.

Ở chiều ngược lại, MSN và VPB là hai cổ phiếu đứng đầu danh sách những mã tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung khi lần lượt giảm 2,3% và 1%.

Đồ thị VN-Index và VN30-Index sáng 3/6. Ảnh: VNDirect.

Đồ thị VN-Index và VN30-Index sáng 3/6. Ảnh: VNDirect.

Khối lượng cổ phiếu sang tay trong phiên sáng đạt 620 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch gần 20.300 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh chiếm khoảng 19.680 tỷ đồng trong số này. VPB dẫn đầu về giá trị giao dịch với hơn 2.500 tỷ đồng, tiếp đến là HPG 1.600 tỷ đồng và MBB 1.100 tỷ đồng.

Việc hệ thống chưa thông suốt hoàn toàn khiến nhiều công ty chứng khoán liên tục phát thêm thông báo khuyến nghị nhà đầu tư ngưng sửa, huỷ lệnh giao dịch. Điển hình như Chứng khoán VPS cho biết, để giảm áp lực lên hệ thống giao dịch, công ty này buộc dừng tính năng sửa lệnh đối với các mã trên HoSE từ hôm nay đến khi có thông báo mới. Tính năng huỷ và đặt lệnh vẫn được thực hiện như thường lệ.

VNDirect, FPTS, MBS lưu ý nhà đầu tư rằng việc tạm ngừng các chức năng này có thể được thực hiện trong một số khung giờ cao điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế sửa và huỷ lệnh trong những thời điểm thị trường có nhiều biến động.

Trao đổi với VnExpress sáng 3/6, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Quyền tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, do thiết kế và đặc điểm công nghệ hiện nay nên việc sửa, huỷ lệnh nhiều có thể khiến hệ thống HoSE phát sinh lỗi 2G. Khi lượng lỗi chạm giới hạn cho phép thì hệ thống toàn thị trường phải dừng hoạt động.

Ông Quỳnh cho rằng, việc tạm dừng tính năng huỷ, sửa lệnh nhằm đảm bảo an toàn cho toàn thị trường trong điều kiện hệ thống giao dịch có những hạn chế chưa theo kịp sự phát triển.

“Nhà đầu tư cần chủ động lường đón việc các công ty chứng khoán có thể dừng tính năng sửa huỷ lệnh bất kỳ lúc nào để quản lý rủi ro phát sinh trong phiên giao dịch”, ông nói.

Phương Đông

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

‘Bố già’ của Trấn Thành vào top ăn khách ở Mỹ

Tìm thấy 17 hài cốt không đầu, 13 hài cốt bị chôn úp mặt ở Anh