in

Vietnam Airlines sắp được giải ngân gói vay 4.000 tỷ đồng

Vietnam Airlines có thể được giải ngân khoản vay 4.000 tỷ đồng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 khi đang đứng bên bờ vực phá sản.

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines vừa cho VnExpress biết, gói hỗ trợ cho hàng hàng không này vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng đã hoàn tất các hành lang pháp lý cần thiết. “Dự kiến, Vietnam Airlines có thể được giải ngân từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7”.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua gói giải pháp hỗ trợ 12.000 tỷ đồng để bù đắp thanh khoản và tăng vốn chủ sở hữu cho Vietnam Airlines hồi cuối năm ngoái. Sau đó, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn tối đa 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0% với tổ chức tín dụng cho Vietnam Airlines vay. Còn 8.000 tỷ để tăng vốn điều lệ đến từ phương án phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo ông Tuấn, phương án phát hành cổ phiếu này cũng đang được triển khai các hành lang pháp lý cần thiết theo quy định, dự kiến hoàn tất trong quý IV năm nay.

Đây là những thông tin tích cực cho Vietnam Airlines trong bối cảnh hãng hàng không quốc gia đang bên bờ vực phá sản, nợ phải trả quá hạn đã tới 6.240 tỷ đồng. Theo dự thảo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư mới đây, Vietnam Airlines có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Riêng quý I, Vietnam Airlines đã lỗ gần 5.000 tỷ đồng. Đây cũng là quý lỗ lớn nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp này. Đến 31/3, Vietnam Airlines ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm hơn 14.218 tỷ đồng – đã lớn hơn khoản vốn điều lệ 14.187 tỷ đồng của hãng. Nếu không khắc phục được tình trạng này, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ nguy cơ bị huỷ niêm yết. Trước đó, mã này cũng đã bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ 15/4.

Tại đại hội đồng cổ đông bất thường cuối năm ngoái, Vietnam Airlines cho biết sẽ sử dụng 8.000 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu để thanh toán toàn bộ các khoản nợ quá hạn, bù đắp phần vốn thiếu hụt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trả các khoản vay ngắn hạn, dài hạn tại các ngân hàng. Hãng cam kết “tuyệt đối không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh”.

Anh Tú

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nữ BTV VTV vừa được cầu hôn trên máy bay: Từng tặng hoa Tổng thống Trump

Cặp tình nhân bốc lửa nhất Ấn Độ