Việt Nam góp phần tích cực vào các mốc phát triển của ASEAN

Sáng 19-8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ trì hội thảo.

Tham dự sự kiện còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo Chính phủ và Bộ Ngoại giao; đại diện các cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, các quan chức, nguyên quan chức cấp cao các nước ASEAN, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và các đối tác tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu, học giả của khu vực và quốc tế.

Việt Nam góp phần tích cực vào các mốc phát triển của ASEAN
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, một phần tư thế kỷ qua đi, Việt Nam đã gắn liền với ASEAN và ASEAN đã trở thành gia đình của những người anh em mà Việt Nam vinh dự là một thành viên. Tham gia ASEAN, Việt Nam đã chứng kiến những bước chuyển quan trọng của hiệp hội. Từ một khởi đầu khiêm tốn, ASEAN đã từng bước lớn mạnh, trở thành một trong những tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất, là hạt nhân thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, là đối tác quan trọng của nhiều cường quốc và trung tâm lớn trên thế giới.

Việt Nam góp phần tích cực vào các mốc phát triển của ASEAN
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội thảo.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, suốt chặng đường qua, Việt Nam tự hào được góp một phần tích cực vào các mốc phát triển đầy ý nghĩa của ASEAN. Việt Nam luôn xác định tinh thần là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển vững mạnh của ASEAN. ASEAN luôn là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là khuôn khổ hợp tác gắn liền với môi trường an ninh và phát triển của chúng ta. Là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020, tiếp nối những nền tảng tốt đẹp đã tạo dựng được 25 năm qua, Việt Nam đang nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trước các thử thách, khó khăn của một thế giới đang biến động phức tạp, khó lường ngày nay để vững vàng đi tới.

Việt Nam góp phần tích cực vào các mốc phát triển của ASEAN
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tin tưởng rằng trong quá trình thảo luận tại hội thảo, các diễn giả và các đại biểu sẽ chia sẻ, phân tích và đúc kết những bài học quý giá từ quá trình tham gia ASEAN của Việt Nam 25 năm qua, cả từ góc độ của Việt Nam và thông qua đánh giá khách quan của các nước thành viên ASEAN. Từ đó, hội thảo sẽ đưa ra những gợi mở quan trọng để cùng nhìn về tương lai và định hướng đóng góp của Việt Nam cho ASEAN trên chặng đường phát triển mới.

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước” bao gồm 2 phiên thảo luận.

Việt Nam góp phần tích cực vào các mốc phát triển của ASEAN
Một phiên thảo luận tại hội thảo.

Trong đó, phiên 1 là “Việt Nam-ASEAN: Chặng đường một phần tư thế kỷ” với nội dung nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với Việt Nam trong việc mở ra cánh cửa hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác khu vực gắn trực tiếp với an ninh và phát triển của Việt Nam; đồng thời chỉ ra những kinh nghiệm quý cho chặng đường sắp tới của Việt Nam tham gia, đồng hành cùng ASEAN. Một số diễn giả chính trong phiên này là nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa, Đại sứ Lê Lương Minh, nguyên Tổng thư ký ASEAN…

Phiên 2 có chủ đề “Việt Nam-ASEAN: Cùng hướng tới tương lai” với nội dung thảo luận xoay quanh các vấn đề như: Thời cơ, thách thức đặt ra đối với ASEAN trong giai đoạn mới, ASEAN trong chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện của Việt Nam, những biện pháp giúp Việt Nam tham gia đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển của ASEAN… Các diễn giả chính trong phiên này là Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Cố vấn cao cấp Ban Thư ký Quốc gia ASEAN 2020, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương…

Tin, ảnh: VĂN HIẾU

Phan Nhung

Read Previous

Khám phá quần thể tháp Chàm Việt Nam

Read Next

Việt Nam dự phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Yemen

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *