in

Viện Kiểm sát trả hồ sơ vụ Saigon Co.op để điều tra bổ sung

(KTSG Online) – Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM ra Quyết định số 728 trả hồ sơ về Công an TPHCM để điều tra bổ sung vụ án ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

  • Ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, bị tạm giam

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan đến nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng và 8 bị can khác về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, vào tháng 8-2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã kết luận điều tra, trong quá trình hoạt động của Saigon Co.op từ năm 1999 đến tháng 1-2020 có 9 lần tăng vốn điều lệ. Trong đó, việc tăng vốn điều lệ lần thứ chín từ 3.200 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng (tăng thêm 3.597 tỉ đồng, chiếm khoảng 53%), với sự chỉ đạo trực tiếp của bị can Diệp Dũng. Việc này có sai phạm và đã gây thiệt hại cho Saigon Co.op gần 115,7 tỉ đồng (trong đó thiệt hại về thuế là hơn 29,7 tỉ đồng).

Cụ thể ngày 19-8-2016, bị can Diệp Dũng không thông qua Hội đồng quản trị đã tự ý lấy 1.000 tỉ đồng từ tiền huy động vốn nhằm đặt cọc cho thương vụ mua lại chuỗi Big C Việt Nam; sau đó tự ý ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Đại Á và Công ty Đô thị Mới với số tiền 1.000 tỉ đồng.

Theo hợp đồng hợp tác đầu tư với 2 công ty này, Saigon Co.op được nhận tỷ lệ lợi nhuận cố định 7%/năm. Sau đó bị can Diệp Dũng cũng tự ý ký thỏa thuận bổ sung điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận từ 7%/năm xuống còn 0%/năm.

Sau khi tiếp nhận kết luận điều tra của Công an TPHCM, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã nghiên cứu và quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan ông Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op và 8 bị can khác về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đáng chú ý, Viện Kiểm sát đề nghị cơ quan an ninh điều tra xác định rõ bản chất 2 hợp đồng mà bị can Diệp Dũng ký với Công ty Đại Á và Công ty Đô thị Mới là hợp đồng cho vay ngắn hạn hay hợp đồng hợp tác đầu tư với lợi nhuận cố định là 7%/năm trên số tiền góp vốn. Việc Saigon Co.op dùng 1.000 tỉ đồng từ tiền huy động vốn để ký hợp đồng hợp tác với 2 Công ty Đại Á và Công ty Đô thị Mới thì các nhà đầu tư có biết hay không và quan điểm thế nào.

Nguồn: KTSG Online

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo

Mốt mặc áo đấu ra phố