in

Vacheron Constantin tái tạo mẫu đồng hồ đeo tay trăm tuổi

Vacheron Constantin sản xuất phiên bản American 1921 Pièce Unique mới, giống hệt bản gốc, nhân kỷ niệm 100 năm dòng đồng hồ này ra đời.

Vacheron Constantin tái tạo đồng hồ đeo tay trăm tuổi

Năm 1921, mừng thập kỷ “Roaring Twenties” với nhiều dấu ấn nổi bật, Vacheron Constantin giới thiệu thiết kế đặc biệt với bộ vỏ hình gối và mặt số chéo, phản ánh một cách tinh tế làn gió tự do đang thổi qua Mỹ, châu Âu thời ấy. Thương hiệu chỉ sản xuất 24 chiếc, hiện phòng truyền thống của hãng còn lưu giữ một chiếc. Nhân kỷ niệm 100 năm ra đời dòng American 1921, hãng quyết định tái tạo phiên bản độc bản American 1921 Pièce Unique, tuân thủ yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ và thủ công của phiên bản gốc cách đây 100 năm., hệt đồng hồ nguyên mẫu, với đầy đủ kỹ thuật, thẩm mỹ lẫn dấu ấn thủ công. Đại diện Vacheron Constantin cho biết cách tiếp cận này hiếm có ở thế giới đồng hồ, thể hiện cam kết của hãng trong bảo tồn, chuyển giao và liên tục bồi đắp di sản.

Vacheron Constantin tái tạo đồng hồ đeo tay trăm tuổi - 1

Không nhiều nhà chế tác có thể khôi phục những chiếc đồng hồ kinh điển sau nhiều thế kỷ. Bộ phận di sản và phục chế của Vacheron Constantin đã lưu giữ hơn 800 chi tiết máy, bàn làm việc và bộ công cụ sản xuất. Bên cạnh đó là loạt tài liệu cũ và hình ảnh, gồm thông tin từng thành phẩm của thương hiệu từ năm 1755 đến nay.

Vacheron Constantin tái tạo đồng hồ đeo tay trăm tuổi - 2

Để tái hiện các thao tác thủ công trước đây, đội ngũ nghệ nhân phải làm việc với một số công cụ từ thế kỷ 18, 19 lưu trữ trong kho di sản. Bên cạnh đó, một số chi tiết phải chế tạo mới để phù hợp với loạt công cụ đầu thế kỷ 20. Suốt thời gian chế tác, thợ lành nghề phải làm việc giống thời xưa, tái tạo chặt chẽ mọi hoạt động và kỹ thuật phát triển của giai đoạn bấy giờ.

Vacheron Constantin tái tạo đồng hồ đeo tay trăm tuổi - 3

Bộ máy Calibre Nouveau 11 Ligne được chăm chút kỹ lưỡng, từ số đo, kích thước các bộ phận trong 115 chi tiết của bộ chuyển động, đến cách lắp đặt chân kính, màu sắc lớp mạ vàng hay khoảng cách giữa các bộ phận sao cho giống với nguyên mẫu nhất.

Vacheron Constantin tái tạo đồng hồ đeo tay trăm tuổi - 4

Hãng tính toán chi li từng yếu tố nhỏ nhằm tạo nên vẻ ngoài bắt mắt, từ hợp kim vàng 18K 3N với sự trợ giúp của máy quang phổ để tái tạo màu sắc chính xác; mặt số tráng men Grand Feu nhấn vào chữ số và logo cổ điển; kim giờ rãnh hở nung xanh thủ công; dây đeo và chốt khóa… Tất cả được đối chiếu với nguyên mẫu và so sánh với tài liệu lưu trữ.

Vacheron Constantin tái tạo đồng hồ đeo tay trăm tuổi - 5

Bằng cách giữ nguyên toàn bộ chi tiết của bản gốc American 1921, chiếc đồng hồ mới được tái tạo y hệt, phản ánh cách tiếp cận của nhà sử học. Hãng đánh giá: “Quy trình phức tạp chưa từng có, với sự tham gia của các thợ đồng hồ giàu kinh nghiệm nhất trong xưởng phục chế và đội ngũ Vacheron Constantin Heritage – những người dành một năm hồi sinh các thiết bị cũ và bí quyết cổ xưa”.

Trước đó, trong khuôn khổ Watches & Wonders Geneva 2021, Vacheron Constantin cũng giới thiệu những phiên bản được làm mới của thiết kế này - Historiques American 1921. Các nhà chế tác vẫn duy trì phom dáng vỏ gối, mặt số chéo và núm vặn lệch tâm nguyên gốc, tuy nhiên họ đưa vào bộ máy mới số hiệu 4400 AS lệch trục có thể ngắm nhìn qua nắp lưng sapphire.

Trước đó, trong khuôn khổ Watches & Wonders Geneva 2021, Vacheron Constantin giới thiệu loạt phiên bản làm mới của thiết kế này – Historiques American 1921. Các nhà chế tác vẫn duy trì phom dáng vỏ gối, mặt số chéo và núm vặn lệch tâm nguyên gốc, tuy nhiên họ đưa vào bộ máy mới số hiệu 4400 AS lệch trục có thể ngắm nhìn qua nắp lưng sapphire.

Hiếu Châu

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

“Hoang mạc Sahara” thu nhỏ tại Bình Thuận, còn chần chờ gì mà không check-in ngay

Sử dụng điện sao cho an toàn, tiết kiệm, hiệu quả