in

‘Ứng dụng blockchain không tốn nhiều chi phí’

Theo ông Đỗ Văn Long, CEO Vietnam Blockchain Corporation, ứng dụng blockchain ở mức cơ bản có thể tiết kiệm chi phí khoảng 20% so với hệ thống thông thường.

Hội thảo trực tuyến “Nâng tầm doanh nghiệp với các ứng dụng Blockchain” do Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa tổ chức bàn về công nghệ chuỗi khối trong thực tiễn kinh doanh, vận hành doanh nghiệp. Đối thoại cởi mở giữa các chuyên gia công nghệ đầu ngành và người tham dự giải đáp nhiều thắc mắc về cách các doanh nghiệp đón đầu 4.0 với công nghệ của tương lai – Blockchain.

polyad

Ông Đỗ Văn Long, CEO Vietnam Blockchain Corporation, diễn giả của hội thảo trực tuyến về blockchain do BUV tổ chức.

Theo diễn giả Đỗ Văn Long- CEO của Vietnam Blockchain Corporation, chi phí ứng dụng blockchain được tính toán dựa vào nhu cầu và mục đích của mỗi doanh nghiệp. Theo đó, một giải pháp blockchain toàn diện cho chuỗi cung ứng, hay toàn bộ quá trình sản xuất từ nguyên liệu đến khi tiếp cận khách hàng, cải tiến và kết nối đến các hệ thống đã có của doanh nghiệp, sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí, yêu cầu các chức năng chuyên biệt.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chọn cách cơ bản là đưa blockchain như là một dịch vụ (BaaS – Blockchain as a Service) vào các sản phẩm có quy trình minh bạch và các bước xử lý có tiêu chuẩn rõ ràng, hoặc chỉ chọn lọc ghi nhận trên blockchain các công đoạn chính, quan trọng của quy trình sản xuất sản phẩm, sẽ không tốn kém.

Doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đa dạng đều có thể ứng dụng blockchain, trong đó, các ngành dự đoán sẽ tạo sự bùng nổ của công nghệ này tại Việt Nam là chăm sóc sức khoẻ, nông nghiệp, chuỗi cung ứng và logistic. Công nghệ chuỗi khối giải bài toán thời gian và chi phí, đảm bảo tính minh bạch và bảo mật dựa trên hệ thống mã hoá, không đòi hỏi nhiều bên trung gian xác nhận thông tin.

polyad

Ông Đỗ Văn Long chia sẻ về những ứng dụng của blockchain cho dự án Covid Pass.

Bên cạnh chi phí, một vấn đề được quan tâm là tiêu tốn năng lượng và ảnh hưởng tới môi trường. CEO Vietnam Blockchain Corporation khẳng định điều này chưa đúng. Nhiều người cứ nhắc đến blockchain là nghĩ tới tiền mã hóa, hệ thống đào coin (mining), tiêu tốn nhiều điện năng và tạo ra lượng khí thải vào môi trường sống.

Diễn giả nhấn mạnh, thiết lập blockchain chỉ cần doanh nghiệp có hệ thống IT cơ bản, bởi blockchain là nguồn mở, có thể cài đặt và cập nhật các phiên bản (version) mới với các giải thuật đồng thuận được cải tiến và nâng cấp liên tục, mà không cần đầu tư quá nhiều vào các thiết bị “chạy khoẻ”, tiêu thụ lượng điện năng lớn, tác động tới môi trường.

“Blockchain không thay thế hạ tầng và các giải pháp công nghệ thông tin hiện hữu, mà chỉ làm tăng thêm giá trị, độ an toàn, minh bạch và tin cậy của hệ thống”, ông Long cho biết.

Theo lời khuyên của chuyên gia, các doanh nghiệp muốn ứng dụng blockchain cần có cái nhìn tổng quát và hiểu rõ công nghệ này sẽ mang lại hiệu quả gì cho hoạt động của doanh nghiệp.

Một trong những ứng dụng blockhain cho doanh nghiệp trong thời kỳ Covid-19 là doanh nghiệp chứng minh rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm một cách minh bạch, tin cậy thông qua blockchain mà không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhưng vẫn nâng cao niềm tin đối với sản phẩm.

Thứ hai, với hạ tầng thông tin, dữ liệu cơ bản, các doanh nghiệp muốn ứng dụng blockchain còn có thể phối hợp với đối tác, công ty tư vấn để triển khai giải pháp blockchain. Đặc biệt, quá trình ứng dụng đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo đến nhân viên, tạo nên sự phối hợp chặt chẽ trong hệ thống để đảm bảo ứng dụng hiệu quả và xuyên suốt theo quy trình đã đặt ra.

polyad

Câu hỏi tương tác với khán giả về các từ khoá liên quan đến blockchain tại hội thảo online.

Để blockchain có sức lan toả và ứng dụng nhiều hơn trong thực tiễn, CEO của Vietnam Blockchain Corporation cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức nhằm tạo nên mạng lưới hợp tác và học hỏi lẫn nhau, như chuỗi sự kiện Leaders Talk do BUV tổ chức.

Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của BUV trong việc nâng cao nhận thức và kiến thức mới, không chỉ cho những ai đang học và làm về kinh doanh mà còn lan toả tới cộng đồng người đam mê công nghệ. Buổi chia sẻ mang tới bức tranh tổng thể về khả năng ứng dụng của blockchain, từ đó người nghe có thể liên kết tới chính những lĩnh vực mà mình quan tâm, đang tham gia, hoạch định chiến lược phát triển kiến thức và ứng dụng công nghệ mới trong tương lai.

Hội thảo trực tuyến “Nâng tầm doanh nghiệp với các ứng dụng Blockchain” nằm trong chuỗi toạ đàm Leaders Talk, trong khuôn khổ chương trình Leaders Link do BUV xây dựng. Người tham dự có cơ hội giao lưu với các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực, kết nối để xây dựng mối quan hệ, chia sẻ kiến thức kinh doanh, ý tưởng và kinh nghiệm thương trường, năng cao các kỹ năng nghề nghiệp.

Phong Vân

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nhờ mẹ chồng chăm cháu, bà bình thản đưa ra một con số oái oăm khiến vợ chồng tôi trợn mắt nhìn nhau

Trịnh Tuấn Vỹ thú nhận chuyện cá độ bóng đá, nói về scandal Hoài Linh