Ứng dụng AI phát hiện dấu hiệu bệnh COVID-19 qua giọng nói

Artificial intelligence (AI), data mining, expert system software, genetic programming, machine learning, deep learning, neural networks and another modern computer technologies concepts. Brain representing artificial intelligence with printed circuit board (PCB) design.

TTO – Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (CMU) ở Pennsylvania (Mỹ) đã tạo ra ứng dụng có thể xác định một người có nguy cơ bị COVID-19 hay không bằng phân tích giọng nói.

Ứng dụng AI phát hiện dấu hiệu bệnh COVID-19 qua giọng nói - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): GETTY IMAGES

Theo hãng tin Sputnik (Nga), các nhà nghiên cứu phát triển ứng dụng có tên COVID Voice Detector cho biết họ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và ứng dụng này vẫn chưa được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ phê chuẩn.

Trả lời phỏng vấn trang Futurism, anh Benjamin Striner, một thành viên trong nhóm phát triển ứng dụng, chia sẻ ý tưởng của họ: “Tôi đã thấy có rất nhiều sự cạnh tranh trong việc tìm kiếm một giải pháp chẩn đoán nhanh nhất, rẻ nhất. Có một số công cụ khá tốt và cũng thực sự rẻ, khá chính xác, nhưng không có gì rẻ và dễ dàng như nói vào điện thoại”.

Về nguyên lý hoạt động của ứng dụng, trang web của app COVID Voice Detector giải thích: “Thang điểm đánh giá giọng nói được xếp theo bậc từ 1-10 để đưa ra chẩn đoán về tín hiệu cho thấy khả năng bị COVID-19. Điểm càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn. Bên cạnh đó, hệ thống cũng đưa ra sự đánh giá về năng lực hoạt động của phổi”.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo mọi người không nên dùng ứng dụng này thay cho các xét nghiệm y tế bình thường. Họ lưu ý ứng dụng sẽ không bao giờ chính xác như làm xét nghiệm y tế.

Theo giáo sư Bhiksha Raj của CMU, một người cũng tham gia phát triển ứng dụng COVID Voice Detector, giai đoạn này họ đang tập trung vào thu thập một số lượng lớn các đoạn băng âm thanh tiếng nói để tinh chỉnh thuật toán cho ứng dụng.

Nhóm nghiên cứu tin rằng có thể sử dụng app này để theo dõi sự lây lan của dịch bệnh khi thu thập được nhiều dữ liệu hơn.

Nguồn: Tuổi trẻ

tintucvietnam

Read Previous

Nhiều đại học xét tuyển sớm, bỏ qua học kỳ cuối vì dịch Covid-19

Read Next

TP.HCM dùng phần mềm quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *