in

Từng được Mai Phương Thuý đầu tư, F88 làm ăn ra sao?

Công ty cổ phần (CTCP) Kinh doanh F88, từng được hoa hậu Mai Phương Thúy rót vốn đầu tư, đang có dư nợ trái phiếu cả nghìn tỷ đồng.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), F88 còn lưu hành 8 mã trái phiếu với 1.709 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Số dư nợ trái phiếu chưa thanh toán ở mức 1.170,9 tỷ đồng. Trong đó, một số khoản trái phiếu hết hạn trong tháng 2, 3 và tháng 5 tới đây.

Theo FiinRatings, thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, trải qua một giai đoạn chững lại. Nhu cầu của các nhà đầu tư đối với trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm. Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp thắt chặt hơn việc chào bán và phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, trong trung hạn, F88 có thể gặp khó khăn huy động mới vốn nợ trong nước và/hoặc xoay vòng vốn cho các khoản nợ hiện tại.

Ngoài ra, khả năng huy động vốn của F88 có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi cũng như bởi những thay đổi pháp lý và những gián đoạn trên thị trường vốn. 

Thông tin lô trái phiếu của F88. (Nguồn: HNX)

Theo FiinRatings, lãi suất tăng và diễn biến bất lợi của tỷ giá tác động tiêu cực đến biên lợi nhuận của F88 do chi phí lãi vay cao hơn cho các khoản nợ mới và chi phí phòng ngừa rủi ro tỷ giá hối đoái gia tăng. 

Về hoạt động kinh doanh, tính đến quý III/2022, tổng dư nợ cho vay của F88 sau điều chỉnh là 3.357,5 tỷ đồng. Lãi suất cao tác động tiêu cực tới hoạt động cho vay.

F88 đang giảm lãi suất và phí phải trả cho khách hàng về mức cạnh tranh hơn, với kế hoạch giảm lãi suất xuống thấp bằng lãi suất trung bình của phân khúc tài chính phi ngân hàng vào năm 2025. Lãi suất cho vay bình quân hàng năm giảm khoảng 13,3% so với năm 2021. 

Ngoài lãi, F88 còn có thêm khoảnh doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ bảo hiểm ghi nhận 217,5 tỷ đồng, chiếm 16,6% tổng doanh thu. Đặc biệt, 42% hợp đồng bảo hiểm được bán độc lập với các khoản cho vay. 

FiinRatings đánh giá, mức đòn bẩy của F88 ở mức cao. Tính đến quý III/2022, tỷ lệ nợ vay/nốn chủ sở hữu là 4,2 lần. Mặc dù chỉ số này vẫn dưới mức giới hạn mà các tổ chức cho vay nước ngoài yêu cầu là 5 lần, nhưng vẫn cao.

F88 thành lập năm 2013, hướng tới 1.000 phòng giao dịch trên 63 tỉnh, thành phố lớn khắp toàn quốc. F88 nhận vốn đầu tư ngoại từ Mekong Enterprise Fund III và Granite Oak.

Tháng 8/2019, hoa hậu Mai Phương Thúy quyết định chi 10 tỷ đồng mua trái phiếu kỳ hạn 2 năm của F88.

Sau thương vụ đình đám với hoa hậu Mai Phương Thúy, F88 phát hành thành công 3 lô trái phiếu với tổng giá trị trái phiếu phát hành 400 tỷ đồng trong năm 2020.

Theo HNX, F88 phát hành tổng cộng 32 lô trái phiếu, trong đó 4 lô huỷ do mua lại trái phiếu trước hạn. 

Nguồn: Vietnamnet

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ mua thấp kỷ lục

Nhiều ‘ông lớn’ nợ tiền bảo hiểm xã hội