in

Trương Thế Vinh: ‘Tôi phải điều chỉnh tâm lý sau vai Ngà’

Trương Thế Vinh nhập tâm diễn nhân vật Ngà lười biếng, ham ăn, mê cờ bạc trong “Cây táo nở hoa” đến nỗi mất cân bằng tâm lý.

– Trong phim, nhân vật Ngà khiến người xem ức chế, anh nghĩ sao?

– Ngay từ khi đọc kịch bản, tôi đã biết Ngà sẽ mang lại cảm xúc gì cho khán giả. Tôi cũng không thích nhân vật này – một người lười biếng, ham ăn, mê cờ bạc và gây ra không biết bao nhiêu rắc rối cho gia đình. Từ bé, tôi đã rất ghét cờ bạc. Tôi mà biết ai chơi là khuyên họ bỏ ngay.

Ngà là người đàn ông bị mắc kẹt ở tuổi thơ, không bao giờ lớn nổi. Anh ta không bị thiểu năng mà là có trí tuệ của một đứa trẻ. Vì vậy, anh có những suy nghĩ, hành xử không đúng lứa tuổi. Phần đầu phim là những tình tiết khắc họa tính cách nhân vật nên người xem sẽ ức chế. Tôi coi phản ứng khán giả như minh chứng mình làm tốt vai diễn. Nửa sau phim, mọi người có thể hiểu được vì sao Ngà lại như vậy. Nhân vật trải qua nhiều biến cố và có những thay đổi trong tính cách.

Trích đoạn nhân vật Ngà trong tập 31

 
 
Trích đoạn nhân vật Ngà trong tập 31

Trích đoạn nhân vật Ngà trong tập 31. Video: Vie.

– Quá trình hóa thân nhân vật ảnh hưởng anh thế nào?

– Trước Cây táo nở hoa, tôi chưa từng để mình xấu trên màn ảnh, vì vậy nhiều lúc nhìn gương mặt “như muốn tràn ra khỏi màn hình”, thân hình mập mạp, tôi stress vì tủi thân. Đạo diễn và êkíp khen vóc dáng tôi phù hợp với Ngà nên an ủi phần nào.

Quá trình quay phim kéo dài khiến tôi và cả êkíp mệt mỏi, áp lực. Tôi tự nhận là sức chịu đựng kém nên thường xuyên bị stress nặng. Để tạo độ tự nhiên trong từng cảnh quay, cứ đến phim trường, tôi xem mình là Ngà. Tôi thay đổi từ cách hành xử, nói chuyện với mọi người trong đoàn. Lâu dần, tính cách nhân vật thấm cả vào con người thật của tôi. Vì vậy, tôi bị mất cân bằng về tâm lý, cảm thấy mệt mỏi và ức chế. Sau khi quay phim xong, tôi đi gặp bác sĩ tâm lý để nghe tư vấn rồi tự điều chỉnh lại trạng thái tinh thần.

– Anh lấy tư liệu từ đâu để nhập vai?

– Tôi quan sát từ thực tế đời sống. Những người như Ngà ngoài đời có rất nhiều. Tính tôi cũng hay để ý nên dễ dàng học được cách ăn mặc, đi đứng, hành xử… Tôi tập luyện mỗi ngày để lúc quay không bị gượng gạo.

Đặc biệt, trong phim có cảnh Ngà chơi bài bạc, đá gà. Ở khu tôi sống, cũng có một số người ham mê mấy trò này. Trước cảnh quay, tôi theo họ đến địa điểm chơi bài để xem lúc đó sắc mặt họ ra sao, hành động như thế nào. Từ những kiến thức thực tế, cộng thêm việc nghiên cứu kỹ lưỡng kịch bản, tôi dễ dàng hóa thân.

Trương Thế Vinh tên thật là Nguyễn Xuân Vinh, sinh năm 1984 ở Đà Nẵng. Anh từng đóng các phim: Hoán đổi thân xác (2011), Nhà có năm nàng tiên (2013), Cha và con và... (2015), Người bất tử (2018)... Năm 2017, anh đoạt giải Nam diễn viên truyền hình được yêu thích của Ngôi sao xanh. Ảnh: Markus.

Trương Thế Vinh tên thật là Nguyễn Xuân Vinh, sinh năm 1984 ở Đà Nẵng. Anh từng đóng các phim: “Hoán đổi thân xác” (2011), “Nhà có năm nàng tiên” (2013), “Cha và con và”… (2015), “Người bất tử” (2018)… Năm 2017, anh đoạt giải “Nam diễn viên truyền hình được yêu thích” của Ngôi sao xanh. Ảnh: Markus.

– Đạo diễn Thạch Thảo cho biết trên trường quay chị tranh cãi với diễn viên rất nhiều, với anh thì sao?

– Việc đạo diễn và diễn viên tranh cãi, bàn luận trên phim trường thường xuyên xảy ra, nhưng chắc tôi là người nhiều nhất. Tôi nghiên cứu kịch bản kỹ và có những góc nhìn riêng về nhân vật. Trong khi chị Thảo lại cảm thấy cách thể hiện của tôi đặt trong bối cảnh chung không hợp lý, đưa ra ý kiến khác, dẫn đến bất đồng quan điểm. Ban đầu, chúng tôi cãi nhau, thậm chí còn giận dỗi mấy ngày.

Sau này, tôi nói cho chị biết cách làm việc và mong muốn của bản thân. Đạo diễn cũng giải thích để tôi hiểu suy nghĩ của chị. Càng về cuối phim, chúng tôi làm việc với nhau dễ dàng hơn. Ví dụ, có lần tôi phải diễn cảnh vừa khóc, vừa la hét. Tôi là người cảm xúc mạnh, nên bộc phát hết ngay từ đầu. Kết thúc cảnh quay, tôi kiệt sức ngồi một chỗ. Ban đầu, chị Thảo yêu cầu diễn lần nữa, tôi không đồng ý vì cổ họng rát, không nói nổi. Sau đó, chị phân tích nói về ý tưởng thực hiện. Tôi hiểu và xin nghỉ một lát rồi quay.

– Điều gì anh nhớ nhất trong quá trình quay phim?

– Tôi phải quay rất nhiều cảnh ăn. Khi đọc kịch bản, tôi khoái lắm. Phần vì nghĩ được ăn, hai là mập thêm càng tốt cho tạo hình nhân vật. Cho đến lần quay cảnh Ngà ăn cơm chiên cùng gia đình ở tập một, tôi phải ăn gần chục bát cơm. Để thay đổi góc độ, chúng tôi phải quay đi quay lại đến ba mấy lần. Khi hoàn thành, bụng tôi no căng, khó chịu, sợ cơm chiên từ đó đến giờ.

Rồi có lần quay cảnh ăn gà. Tổ đạo cụ mua nguyên một con gà nhưng chỉ luộc sơ để cho vẻ ngoài nó đẹp. Tuy nhiên, lúc quay tôi ăn thật. Gà còn sống, có máu, tanh khiến tôi hết hồn. Nhân vật Ngà thích ăn thịt gà và có nhiều cảnh liên quan. Khán giả thì đặt cho tôi biệt danh “Ngà chicken” nhưng thực ra, giờ nhìn đến gà tôi vẫn sợ (cười).

Cảnh ăn của nhân vật Ngà

 
 
Cảnh ăn của nhân vật Ngà

Cảnh ăn cơm chiên của nhân vật Ngà. Video: Vie.

– Ngoại hình tăng 8 kg ảnh hưởng gì đến các công việc khác của anh?

– Khi nhận phim, tôi xác định phải làm xấu mình nên tự tăng cân dù đạo diễn không yêu cầu. Điều này khiến tôi mất hợp đồng quảng cáo, ảnh hưởng kế hoạch ca hát. Tôi và công ty lên kế hoạch quay MV, nhưng bị ảnh hưởng bởi tiến độ phim – bị kéo dài do dịch. Vì vậy, chưa hết phim tôi phải giảm cân để làm MV theo lịch trình. Thể trạng của tôi thuận lợi cho việc tăng cân, chỉ cần thoải mái ăn những gì mình thích. Còn việc giảm cân khó khăn hơn nhiều. Tôi phải tập luyện cường độ cao, ăn uống theo chế độ. Nếu theo dõi phim kỹ, về sau khán giả thấy có những phân đoạn tôi khá gầy, bị sai raccord. Đạo diễn khi đó nhắc nhở tôi rất nhiều.

– Dự định của anh trong thời gian tới?

– Tôi chưa có dự định về vai diễn mới. Giai đoạn này mọi thứ đang đóng băng, tôi tranh thủ chuẩn bị cho những sản phẩm âm nhạc mới. Năm ngoái, tôi thành lập boyband năm thành viên tên “Voi biển”, theo đuổi dòng nhạc funky. Chúng tôi hướng theo con đường tự sáng tác, hát kết hợp vũ đạo với những ca khúc vui tươi, lạc quan.

Trương Thế Vinh (giữa) và các thành viên trong ban nhạc Voi biển. Ảnh:Minh Thư.

Trương Thế Vinh (giữa) và các thành viên trong ban nhạc “Voi biển”. Ảnh: Minh Thư.

Hiểu Nhân

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tôi như cái bóng trong gia đình chồng

Dân buôn ô tô cũ chịu “cú sốc kép”, người bỏ nghề, kẻ bán xe trả nợ