in

Trung Quốc tắc cảng vì mua quá nhiều ngô

Dân trí

Trung Quốc đang thu mua ngô kỷ lục trong năm nay. Các tàu chở hàng về dồn dập khiến các cảng phía nam nước này bị tắc nghẽn. Một số tàu chở hàng chục nghìn tấn ngô phải chờ cả tháng để được cập bến.

Trung Quốc tắc cảng vì mua quá nhiều ngô - 1

Tàu Priscilla neo đậu ngoài khơi cảng Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông (Ảnh: Bloomberg).

Theo dữ liệu theo dõi tàu của Bloomberg, ít nhất hai con tàu chở ngô từ Mỹ sang Trung Quốc đã phải chờ đợi nhiều tuần trước khi được cập bến vào ngày 10/5. Tàu Priscilla chở 71.400 tấn ngô neo đậu ngoài khơi cảng Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông từ ngày 11/5. Tương tự, tàu Krini với 75.100 tấn cũng phải đợi từ ngày 16/5 gần cảng Hoàng Phố.

Trung Quốc tăng mua ngô và ngũ cốc trong bối cảnh người dân tập trung tái đàn lợn sau khi ngành chăn nuôi này bị tàn phá bởi dịch tả châu Phi từ năm 2019. Nhập khẩu ngô tăng 4 lần trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu cao lương cũng tăng 5 lần trong tháng 4 và các lô hàng đại mạch cũng tăng mạnh.

Một người mua ở Trung Quốc cho biết lô hàng ngô mà công ty của ông nhập khẩu từ Mỹ đã tới vào tháng 2, nhưng phải tới một tháng sau đó tàu mới được dỡ hàng tại cảng Nam Thông ở tỉnh Giang Tô, khiến phí lưu container tại cảng bị đẩy lên cao.

Ngoài các nhà máy thức ăn chăn nuôi, chính phủ Trung Quốc cũng đang nhập khẩu ngô từ Ukraine và Mỹ để bổ sung cho kho dự trữ chiến lược quốc gia vốn đang cạn kiệt sau nhiều năm bán ra liên tục.

Trung Quốc dự kiến nhập khẩu kỷ lục 26 triệu tấn ngô/năm trong năm nay và năm tới, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Kim Dung
Theo Bloomberg

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đặc sản bánh ướt lòng gà ở phố núi, khách vừa ăn vừa xuýt xoa vì ngon

Sao Việt chuộng váy ngủ, đầm maxi mùa hè