in

Trung Quốc bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm rửa tiền qua tiền ảo

Dân trí

Bộ Công an Trung Quốc vừa cho biết đã bắt giữ hơn 1.100 người bị tình nghi sử dụng tiền điện tử để rửa số tiền bất hợp pháp thu được từ các vụ lừa đảo qua điện thoại và internet.

Trung Quốc bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm rửa tiền qua tiền ảo - 1

Số lượng tội phạm liên quan đến việc sử dụng tiền ảo đang gia tăng (Ảnh: Getty).

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh các nhà chức trách Trung Quốc tăng cường kiểm soát giao dịch tiền điện tử.

Tháng trước, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các dịch vụ tài chính và thanh toán liên quan đến tiền điện tử. Hội đồng Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ kiểm soát hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, nước này đã bắt giữ hơn 170 nhóm tội phạm có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo để rửa tiền.

Những kẻ rửa tiền đã thu mức phí từ 1,5-5% để chuyển số tiền bất hợp pháp thành tiền ảo thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, bằng tài khoản WeChat chính thức.

Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc cũng cho biết, số lượng tội phạm liên quan đến việc sử dụng tiền ảo đang gia tăng. Bởi tiền ảo là ẩn danh, tiện lợi và mang tính toàn cầu nên “chúng ngày càng trở thành một kênh quan trọng để rửa tiền xuyên biên giới”.

Theo Hiệp hội này, tiền điện tử đã trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến trong các hoạt động cờ bạc bất hợp pháp. Gần 13% các trang web cờ bạc sử dụng tiền ảo và công nghệ blockchain khiến cho các nhà chức trách khó khăn hơn trong việc theo dõi số tiền này.

Nhật Linh

Theo CNBC

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sang thăm bà nội bạn trai đang ốm, hớn hở vào bếp nấu ăn thì bà đưa quả táo yêu cầu làm món khiến tôi rụng rời

AiHealth nhận vốn Pre-Series A từ TNB Aura