in

Trung Dân: “Nếu nhẹ nhàng chút, bây giờ tôi đã giàu có, thậm chí tiếng tăm như cồn”

“Tôi không hạnh phúc với nghề, có thể vì tôi đã đi và chọn con đường quá gồ ghề, quá gai góc”, Trung Dân chia sẻ.

Nghệ sĩ Trung Dân tên thật là Nguyễn Trung Dân. Anh sinh năm 1967 trong một gia đình ở huyện Hóc Môn, TPHCM chuyên về nghề làm nông. Mấy chục năm làm nghề, hình ảnh mà khán giả luôn nhớ tới Trung Dân là một lão nông dân chân chất, khó tính nhưng vô cùng hài hước và thâm thúy qua từng vai diễn và cả ngoài đời.

Rất thích đóng vai ác

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, nghệ sĩ Trung Dân nhiều lần được khán giả và đồng nghiệp ghi nhận khi giành giải Cù Nèo Vàng năm 2005, Giải Nghệ sĩ hài được yêu thích nhất của HTV Awadrs 2008 và Huy chương Vàng Liên hoan Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009.

Thế nhưng khi hỏi anh tâm đắc với vai diễn nào của mình nhất thì Trung Dân lại lắc đầu. Có thể người khác đánh giá vai đó thành công nhưng Trung Dân lại khiêm tốn nghĩ, mình chỉ mới “tròn vai”, dẫu có những đêm diễn, máu trong người anh cũng chảy rần rần, cảm xúc thăng hoa dạt dào bởi được “nhập” vào nhân vật một cách trọn vẹn.

Tuy nhiên, Trung Dân cho biết, từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM), anh đã được thầy Nguyễn Văn Phúc (là thầy của rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Minh Nhí, Minh Phượng, Quốc Thảo, Thanh Thủy…) hướng theo dạng vai hài tính cách. Và đó cũng là con đường anh đi từ xưa tới giờ.

Trung Dân: Nếu nhẹ nhàng chút, bây giờ tôi đã giàu có, thậm chí tiếng tăm như cồn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trung Dân và Thanh Thủy đóng chung nhiều sitcom truyền hình.

Tôi thích những dạng vai đó. Tôi rất thích đóng vai ác. Vai ác là một trong những vai khó diễn nhất. Vai hiền chỉ một chiều thôi còn vai ác là sự biến tấu của cuộc đời. Mình làm diễn viên mà được đóng vai ác, được trải nghiệm tất cả suy nghĩ của người ác mà kịch bản, đạo diễn đã vẽ cho mình, rồi mình làm cho nhân vật đó thăng hoa thì tuyệt vời vô cùng“, Trung Dân chia sẻ.

Nếu nhẹ nhàng chút thì bây giờ đã giàu có, thậm chí tiếng tăm như cồn!

Theo định hướng của gia đình, bây giờ Trung Dân phải là một thầy giáo. Ấy vậy mà, anh yêu sân khấu tới mức bỏ công việc ấy, lẳng lặng theo đuổi nghệ thuật.

Yêu sân khấu, đau đáu với sân khấu, viết rất nhiều kịch bản tâm đắc nhưng nghịch lý thay, Trung Dân lại chưa từng cảm thấy hạnh phúc với nghề.

Anh tâm sự trong chương trình Hạnh phúc ở đâu: “Tôi không hạnh phúc với nghề, có thể vì tôi đã đi và chọn con đường quá gồ ghề, quá gai góc. Nếu nhẹ nhàng chút xíu thì có lẽ bây giờ, tôi đã khá giả và giàu có, thậm chí tiếng tăm nổi như cồn. 

Nhưng tôi suy nghĩ khác, cuộc sống này là một cuộc trải nghiệm. Mình cứ lăn đi, người có dính gai thì có thẹo. Mỗi cái thẹo là một kỷ niệm“.

Trung Dân thừa nhận mình đang bị “cụt hứng” với nghề. Sân khấu ở TPHCM hiện có rất ít điểm diễn, chẳng những không có số lượng mà ngay tới chất lượng cũng không có. Càng ngày, game show càng đồng hóa sân khấu. Mọi người cho đó là sự phát triển nhưng Trung Dân thì không nghĩ vậy. 

Trung Dân: Nếu nhẹ nhàng chút, bây giờ tôi đã giàu có, thậm chí tiếng tăm như cồn - Ảnh 3.

Vài năm nay, anh cũng ít tham gia game show hơn. Nhận dự án nào là vì vui nhưng như anh nói, vui… có liêm sỉ, không phải cái gì cũng làm.

Cũng chính vì tình hình chung đó của nghệ thuật lúc này mà anh từ chối hầu hết các lời mời tham gia giảng dạy ở các trường và trung tâm đào tạo diễn viên.

Thế nhưng, nếu mọi người để ý, vẫn có thể nhận ra, Trung Dân xuất hiện khá thường xuyên trên các sitcom truyền hình. Có thể nói, cùng với nghệ sĩ Phi Phụng, nghệ sĩ Phương Dung, anh là một trong những diễn viên U60 đắt show hiện nay.

Dĩ nhiên, Trung Dân vui vì được các đạo diễn, các nhà sản xuất mời show nhưng mọi thứ đối với anh, không dừng ở chỗ có công việc. Bởi vì, nếu không có việc, anh ở nhà, vợ cũng nuôi được ngày hai bữa cơm. Rảnh thì anh đi thăm vườn, xem phim… rồi cũng qua ngày.

Tôi làm không phải để có công việc hay chứng minh hay kiếm tiền. Tôi làm gần như là giải khuây nhưng giải khuây có liêm sỉ, không phải cái gì cũng làm. Nhiều người hỏi, lâu không thấy tôi lên truyền hình, game show. Tôi bảo, tôi thất nghiệp rồi“, Trung Dân nói.

Nguồn: Soha

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đào vàng, phát hiện “kho báu quái thú” quý giá hơn vàng

“Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim “Tây Du Ký”