in

“Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim “Tây Du Ký”

Dân trí

Trong số những nghệ sĩ thành danh từ bộ phim “Tây Du Ký” năm 1986, Mã Đức Hoa, người thủ vai Trư Bát Giới, có cuộc sống an yên và hạnh phúc nhất lúc về già.

Sau 35 năm kể từ khi bộ phim Tây Du Ký lên sóng và nổi tiếng, Mã Đức Hoa hiện đã 76 tuổi. Tây Du Ký bản năm 1986 tới nay vẫn là bộ phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trong các kỳ nghỉ ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, bộ phim cũng được phát sóng vào mỗi dịp nghỉ hè suốt 30 năm qua và trở thành món ăn “tinh thần” không thể thiếu của nhiều thế hệ. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 1

Tây Du Ký (năm 1986) trở thành bộ phim kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ. 

Mã Đức Hoa và cái duyên đến với vai diễn Trư Bát Giới

Trong đó, nhân vật Trư Bát Giới do Mã Đức Hoa thủ vai được xem là một nhân vật kinh điển trong bộ phim truyền hình huyền thoại này. Trong nguyên tác, Trư Bát Giới là một nhân vật tham ăn, tham ngủ, tham tiền và háo sắc. Chính bởi vậy, nhân vật này thường xuyên bị Tôn Ngộ Không dạy bảo. 

Năm 1982, Mã Đức Hoa đang sinh hoạt ở Viện hý kịch Côn Sơn và tham gia vở diễn Tôn Ngộ Không đại náo động chuối tây. Ông được chọn vào vai Trư Bát Giới. Cùng thời điểm đó, đoàn làm phim đang tiến hành tuyển chọn nhân vật Trư Bát Giới và Mã Đức Hoa đã chủ động liên lạc với đạo diễn Dương Khiết. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 2

Mã Đức Hoa (Trư Bát Giới) và Lục Tiểu Linh Đồng (Tôn Ngộ Không) trong một cảnh phim Tây Du Ký. 

Khi đó, đạo diễn Dương Khiết đã có 3 nghệ sĩ cho vai diễn Trư Bát Giới nhưng khi xem hoạt cảnh Tôn Ngộ Không đại náo động chuối tây của Mã Đức Hoa, bà đã tin tưởng trao vai diễn này cho ông. Mã Đức Hoa đã không làm đoàn phim thất vọng bởi lối diễn xuất vừa dí dỏm, vừa tự nhiên, hài hước. Trong số các diễn viên từng thể hiện vai diễn này, Mã Đức Hoa được đánh giá cao nhất và gần với nguyên tác nhất. 

Mã Đức Hoa sinh ra trong một gia đình không có truyền thống về nghệ thuật. Từ nhỏ, ông sở hữu dáng vóc gầy gò nên được cha mẹ cho đi học võ. Sau này, bộ môn võ thuật giúp ông rất nhiều trong công việc. Ở tuổi trưởng thành, ông bộc lộ đam mê với nghệ thuật nhưng không được cha mẹ ủng hộ. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 3

Mã Đức Hoa hóa trang cho vai diễn Trư Bát Giới. 

Chỉ tới khi gặp được đạo diễn Dương Khiết và được giao vai Trư Bát Giới, Mã Đức Hoa mới thuyết phục được cả gia đình cho ông theo đuổi nghệ thuật. Khi phim phát sóng, nhờ nét diễn duyên dáng và hài hước, Mã Đức Hoa vụt sáng trở thành một ngôi sao được săn đón.

Sự nổi tiếng và tiền bạc đến bất ngờ sau thành công của Tây Du Ký

Bộ phim Tây Du Ký được quay trong 6 năm với kỹ xảo thô sơ. Do vậy, nhiều cảnh hành động trong phim, Mã Đức Hoa phải mạo hiểm đích thân thể hiện và thậm chí bị thương, phải nằm viện. Do yêu cầu hóa trang của nhân vật, ông luôn phải để mặt nạ cao su gắn chặt trên mặt khiến da mẩn đỏ dị ứng. Tất cả những điều này đã trở thành một phần ký ức đẹp trong nghiệp diễn của Mã Đức Hoa. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 4

Mã Đức Hoa vẫn luôn xem Trư Bát Giới là vai diễn “để đời” của mình. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 5

Sau thành công của Tây Du Ký, Mã Đức Hoa được chào mời đóng phim và quảng cáo. 

Sau thành công của Tây Du Ký, Mã Đức Hoa nhận được nhiều lời mời đóng phim nhưng giống như phần lớn nghệ sĩ của Tây Du Ký, cái bóng của nhân vật Trư Bát Giới quá lớn khiến những nhân vật sau này của ông đều chìm nghỉm. 

Tuy nhiên, nhờ vai diễn Trư Bát Giới, Mã Đức Hoa kiếm được bộn tiền quảng cáo. Ngoài Tây Du Ký, Mã Đức Hoa còn tham gia một số bộ phim như Câu chuyện của người già, Ngô Thừa Ân và Tây Du ký (2007), Chủ tịch giả, Tham tiền…

Năm 2015, Mã Đức Hoa cùng Trì Trọng Thụy (đóng vai Đường Tăng), Lục Tiểu Linh Đồng (đóng vai Tôn Ngộ Không) vinh dự nhận được giải thưởng Nghệ sĩ thành tựu đức nghệ song hinh trọn đời toàn quốc, một giải thưởng tôn vinh những nghệ sĩ vừa có thành tựu lớn trong sự nghiệp vừa có đức hạnh.

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 6

Mã Đức Hoa cùng các đồng nghiệp trong Tây Du Ký hàn huyên trong một chương trình truyền hình năm 2019. 

Cuộc sống hạnh phúc bên vợ hiền và cậu con trai tài giỏi

Trong số những nghệ sĩ tham gia Tây Du Ký, Mã Đức Hoa là người có cuộc sống viên mãn và hạnh phúc nhất. Ông kết hôn với “bà xã” Hầu Ngọc Mẫn không làm việc trong làng giải trí và có một cậu con trai chung. Trong nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, ông luôn biết ơn người bạn đời là hậu phương vững chắc, chăm chút gia đình, quán xuyến mọi việc để ông yên tâm theo đuổi đam mê. 

Mã Đức Hoa kể rằng, vợ chồng ông đến với nhau qua mai mối và tình yêu được nuôi dưỡng sau hôn nhân. Mã Đức Hoa nhớ lại, khi ông được giới thiệu cho bà xã, đã gần 30 tuổi. Buổi gặp ban đầu, ông không có ấn tượng quá sâu sắc với bà nhưng sau khi tiếp xúc, vẻ ngoài dịu dàng và nết na của bà đã chinh phục ông và khiến ông quyết định tiến tới hôn nhân. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 7

Mã Đức Hoa luôn biết ơn cố đạo diễn Dương Khiết của Tây Du Ký đã giúp ông nổi tiếng và theo đuổi đam mê nghệ thuật. 

Trong gần 50 năm làm vợ chồng, hai vợ chồng Mã Đức Hoa từng cãi cọ nhưng không bao giờ gay gắt. Mã Đức Hoa luôn trân trọng sự hi sinh của vợ và chính tình yêu thương, sự tôn trọng dành cho nhau đã giúp cặp đôi sống tới khi bạc đầu. 

Sau khi giải nghệ, Mã Đức Hoa quyết định cùng vợ sống an yên, an hưởng tuổi già, cùng đi du lịch. Ngoài người vợ hiền, Mã Đức Hoa còn tự hào về cậu con trai duy nhất. Con trai của “Trư Bát Giới” học rất giỏi và từng du học ở nước ngoài trước khi về nước gây dựng sự nghiệp. Anh đang điều hành một công ty truyền thông có tiếng tại Bắc Kinh. 

Ở tuổi 76, cuộc sống của Mã Đức Hoa an yên và rất sung túc. Truyền thông Hoa ngữ cho hay, đến năm 2020, tổng tài sản của Mã Đức Hoa khoảng 1-5 triệu USD. Song, bạn bè trong giới giải trí nói rằng, ông không bao giờ phải lo nghĩ vì kinh tế vì có một cậu con trai vừa tài giỏi vừa hiếu thảo. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 8

Con trai của Mã Đức Hoa từng góp mặt trong một cảnh phim Tây Du Ký nhưng không theo đuổi nghệ thuật như cha. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 9

Gia đình Mã Đức Hoa trong một bức ảnh chụp chung hiếm hoi. 

Cách đây không bao lâu, Mã Đức Hoa cho ra mắt khán giả cuốn tự truyện kể về chặng đường tham gia và chinh phục nghệ thuật của mình. Ông chia sẻ với những nghệ sĩ trẻ: “Nếu bạn muốn trở thành nghệ sĩ opera hay diễn viên, bạn phải thực sự coi đó là sự nghiệp của mình. Bạn phải cống hiến hết mình để phát triển tố chất nghệ thuật. Khi đó, sự nổi tiếng và tiền bạc cũng sẽ đến với bạn”. 

Vài năm nay, ông không còn xuất hiện thường xuyên trên truyền hình nhưng khán giả vẫn dành cho “lão Trư” Mã Đức Hoa một tình cảm đặc biệt và sự ngưỡng mộ về tài năng cũng như cuộc sống cá nhân viên mãn. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 10

Mã Đức Hoa và người vợ làm việc ngoài làng giải trí đã có gần 50 năm bên nhau. 

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa: Người hạnh phúc nhất đoàn phim Tây Du Ký - 11

Mã Đức Hoa còn phát hành sách và kể về hành trình lập nghiệp của chính mình. 

Mã Đức Hoa chia sẻ về vai diễn Trư Bát Giới

Mi Vân

Theo Sina/QQ

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Vô tình nhặt được chiếc ví đầy tiền, tôi đã tìm gặp chủ nhân để trả, thế nhưng phản ứng của bạn trai làm tôi choáng váng

Những du khách có sở thích tắm khỏa thân