in

TPHCM cố gắng tiêm vắc xin cho 2/3 dân số trong năm nay

Dân trí

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết TPHCM đang nỗ lực đàm phán với các đối tác có nguồn cung vắc xin, với mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ người dân thành phố.

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp để chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn vì dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, theo số liệu của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, trên địa bàn thành phố có 1.365 doanh nghiệp báo cáo gặp khó khăn do dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay. 

Tại TPHCM, 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 5% so với cùng kỳ. 9.308 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng 23% so với cùng kỳ. Hơn 42.500 công nhân mất việc hoặc ngừng việc. 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân.

Quyết tâm tiêm vắc xin 

Ông Phong nhấn mạnh dù không mong muốn, TPHCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố và theo Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 từ ngày 31/5, để phòng chống dịch bệnh.

Ông nhận định thành phố cơ bản đã kiểm soát được đợt lây nhiễm thứ 4. Nhưng với tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế thành phố nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Tại hội nghị, ông Phong nhiều lần khẳng định vắc xin là giải pháp căn cơ mang tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục, phát triển.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM Trần Hoàng Ngân cũng nhấn mạnh tất cả kịch bản tăng trưởng sẽ không thể hoàn thành nếu không nhập được vắc xin.  

TPHCM cố gắng tiêm vắc xin cho 2/3 dân số trong năm nay - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh về tầm quan trọng của vắc xin tại hội nghị (Ảnh: HMC).

“Mục tiêu của chúng ta là tiêm vaccine cho toàn bộ người dân thành phố. Từ đầu tuần, TPHCM đã đàm phán với một số nhà cung ứng giới thiệu có nguồn cung vắc xin. Chúng ta cố gắng trong 2021 tiêm vắc xin được cho 2/3 dân số thành phố”, ông Phong phát biểu. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng nhắc lại chủ trương của Bộ Y tế là tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn dân. Tuy nhiên, số lượng nguồn cung hiện tại có hạn nên cần có các nhóm ưu tiên được tiêm chủng trước. 

Bí thư Nên nhấn mạnh, TPHCM hoàn toàn đủ khả năng huy động nguồn lực tài chính để mua vắc xin. Tuy nhiên, vấn đề là nguồn cung trên toàn thế giới hiện này không đáp ứng đủ cầu. Ông Nên chia sẻ bất kỳ doanh nghiệp nào nếu có nguồn nhập được vắc xin cứ báo cho lãnh đạo TPHCM trên tinh thần “mang vắc xin về càng sớm càng tốt”.

“Vấn đề vắc xin cực kỳ khó khăn, chưa thể có liền. Chúng ta cố gắng làm sao sản xuất an toàn, phát huy các giải pháp tại chỗ”, Bí thư Nên chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp bị gián đoạn hoạt động sản xuất để phòng chống dịch.

TPHCM cố gắng tiêm vắc xin cho 2/3 dân số trong năm nay - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu sáng 10/6 (Ảnh: HMC).

Không chấp nhận ngăn sông cấm chợ

Nhắc lại trường hợp Đồng Nai ban hành công văn cách ly 21 ngày với tất cả người dân về từ TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, chia sẻ đã yêu cầu Phó chủ tịch Dương Anh Đức trao đổi lại với địa phương này ngay trong ngày, đồng thời báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Đến trưa hôm sau, Đồng Nai đã dỡ bỏ biện pháp này. 

Theo ông Phong, quyết định trên quá đột ngột, tạo sự lúng túng, ảnh hưởng rất lớn lên các doanh nghiệp. “Kiểu ngăn sông cấm chợ như thế là không chấp nhận được”, người đứng đầu UBND TPHCM nói. 

Hiện tại, các doanh nghiệp cho biết còn một số địa phương cũng yêu cách ly người dân TPHCM, đòi hỏi giấy xét nghiệm âm tính với các tài xế chở hàng từ thành phố trong 24-72 giờ, gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa. Chủ tịch TPHCM đánh giá công tác truyền thông có thể chưa đầy đủ nên nhiều địa phương chưa nhìn nhận đúng về tình hình dịch bệnh tại thành phố, ảnh hưởng đến sản xuất, lưu thông

“Hiện nay cơ bản chúng ta kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của thành phố đang rất nỗ lực, vất vả làm việc. Có ngày chúng ta xét nghiệm đến 70.000 – 80.000 mẫu. Trung tâm chỉ huy chống dịch Covid-19 của TPHCM luôn hoạt động 24/24”, ông Phong nhấn mạnh. 

Chủ tịch TPHCM khẳng định đôi lúc phải chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn vì mục tiêu hàng đầu là sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là TPHCM không quan tâm đến mục tiêu tăng trưởng. Thành phố luôn nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Việt Đức

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bạn gái đòi cưới sau một tháng quen nhau, tôi hốt hoảng chạy trốn, để rồi 8 tháng sau thấy cô ấy vác bụng bầu trong siêu thị

Hết thời, Châu Tinh Trì nợ nần chồng chất, phải làm phim chiếu mạng để kiếm tiền?