TP Trà Vinh: Trả đất về đúng chủ

tp-tra-vinh-tra-dat-ve-dung-chu

Sau 2 năm gửi đơn xin được giúp đỡ, vụ án bà Trần Thị Thu Hồng bị chiếm mất đất khi nhờ bạn đứng tên sở hữu đã được Tòa án nhân dân TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) thụ lý, giải quyết.

Ở bài viết Tin bạn mất đất, tội phạm được tiếp tay? Báo Công lý đã thông tin, năm 2009 bà Trần Thị Thu Hồng có mua 6 thửa đất (gồm các thửa số 118; 351; 352; 09; 26; 366) của các hộ dân trên địa bàn với tổng diện tích 12.824,2 m2. Các thửa đất này có nhiều phần là đất ở và một phần là đất trồng cây lâu năm tọa lạc tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Thời điểm mua số đất trên, bà Hồng vì chuẩn bị sang nước ngoài thăm con nên có nhờ người bạn tại Việt Nam là bà Trần Huệ Quân SN 1977 cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy đứng tên hộ 12.824,2 m2 đất trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó khi bà Hồng yêu cầu chuyển lại số đất theo tên chính chủ thì bà Quân trốn tránh. Qua tìm hiểu bà Hồng biết bà Quân cùng chồng là ông Huy bí mật sang tên các thửa đất đó cho bà Trần Huệ Phương SN 1972 và chồng là bác sĩ Trần Văn Hoàng, ngụ tại 180 Phan Đình Phùng, Khóm 1, Phường 6, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh (chị gái bà Quân) và ông Trần Hớn Quang SN 1983 (em trai bà Quân).

Tòa án nhân dân TP Trà Vinh

Lo sợ hàng chục nghìn m2 đất của mình bị chiếm đoạt, bà Hồng đã làm đơn tố giác tội phạm ra Công an tỉnh Trà Vinh. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận Đơn tố giác tội phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có liên quan đến bà Trần Huệ Quân do bà Hồng gửi.

Tuy nhiên, sau một thời gian điều tra, không hiểu tại sao ông Sơn Việt Hùng (Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh) lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24, ngày 16/12/2018 và Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52, ngày 16/12/2018.

Bà Hồng cho biết, trước khi để bà Quân đứng hộ tên các lô đất này, bà Hồng đã yêu cầu bà Quân viết giấy cam kết. Cụ thể tại Bản cam kết đề ngày 1/10/2009, bà Trần Huệ Quân cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy viết: “Tôi cam kết khi nào chị tôi là Trần Thị Thu Hồng cần sử dụng phần đất và nhà ở nêu trên tôi và vợ tôi sẽ hoàn trả lại. Nếu không thực hiện đúng cam kết chúng tôi sẽ hoàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Theo bà Hồng, bà Quân đã tiến hành việc chuyển nhượng đất bằng các hợp đồng được công chứng tại Văn phòng Công chứng Phú Vinh (do bà Lê Thị Ngọc Huệ, Công chứng viên ký). Bà Quân dùng các hợp đồng này làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên sổ đỏ cho em trai và chị gái mình tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh, Chi nhánh TP Trà Vinh và đồng thời thuê giang hồ ngang nhiên phá ổ khóa xông vào đập phá nhà và đất của bà Hồng để phá hoại tài sản, gây rối với hành vi côn đồ. Bà Hồng có đơn trình báo đến cơ quan công an về việc này để cầu cứu sự can thiệp, bảo vệ của công an nhưng công an địa phương làm ngơ.

Đáng nói, bà Hồng cho biết việc chấp nhận hồ sơ và chuyển nhượng đất của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh đã vi phạm pháp luật. Bởi theo điểm b, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đất không có tranh chấp. Trong khi trước đó bà Hồng đã trực tiếp gửi đơn qua đường bưu điện đến các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi sang tên sổ đỏ của bà Trần Huệ Quân.

Bà Hồng cho biết, bà đã gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng, đưa ra những căn cứ cho thấy hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Quân với đầy đủ chứng cứ gồm 08 biên nhận vay nợ tổng cộng số tiền là ba mươi hai tỷ một trăm hai mươi triệu đồng. Thế nhưng ngày 16/12/2018 CQCSĐT Công an tỉnh Trà Vinh lại quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Không đồng tình với quyết định này của Cơ quan cảnh sát điều tra, bà Trần Thị Thu Hồng khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24, ngày 16/12/2018 và Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52, ngày 16/12/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh, bà Hồng cho rằng trong quá trình thụ lý và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, Cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và việc đánh giá chứng cứ không thể hiện đúng thực tế khách quan.

Đáng chú ý, cùng ngày 29/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh ra 02 quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CSĐT-PC01 và QĐ số 96/CQĐT do Thủ trưởng, Đại tá Phan Thanh Quân ký có nội dung mâu thuẫn nhau.

Chưa kể tới theo bà Hồng, trong quá trình xác minh tin tố giác tội phạm của bà, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã tiến hành xác minh và xác định tất cả những người bán đất và mua hộ đất cho bà Hồng đều thừa nhận chỉ giao dịch thỏa thuận mua bán, nhận tiền từ bà Hồng. CQĐT cũng thu thập chứng cứ là Tờ cam kết có chữ ký của bà Quân, ông Huy và bà Hồng về việc bà Hồng nhờ bà Quân, ông Huy đứng tên hộ nhà đất của mình.

Tuy nhiên, kết quả giám định của Công an tỉnh Trà Vinh xác định, chữ ký của người ghi là Hồ Bỉnh Huy trong Tờ cam kết không phải chữ ký của ông Hồ Bỉnh Huy (chồng cũ của bà Quân, hiện đã ly hôn). Vậy nhưng ai đã giả mạo chữ ký này thì CQĐT Công an tỉnh Trà Vinh không làm rõ và cũng không điều tra đến cùng sự việc.

Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Trà Vinh

Mới đây, vụ án đã được Tòa án nhân dân TP Trà Vinh thụ lý, đưa ra xét xử. Ngày 28/7/2020, Tòa án nhân dân TP Trà Vinh đã ra bản án sơ thẩm số 14-2020/DT-ST với nội dung: Quyết định hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở ngày 31/5/2019 giữa bà Trần Huệ Quân, ông Hồ Bỉnh Huy với ông Trần Hớn Quang đối với thửa đất số 118 (55,7m2), 351 (200m2), 352 (243,3m2); tổng diện tích 499m2, loại đất cây lâu năm – ODT, tờ bản đồ số 33, tại khóm 1, Phường 7, TP Trà Vinh.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc khiếu nại và kết quả xác minh, Tòa án Nhân dân TP Trà Vinh nhận thấy: Khiếu nại, khiếu kiện tố cáo của bà Trần Thị Thu Hồng là đúng, vì vậy Tòa án Nhân dân TP Trà Vinh đã tuyên án:

Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ngày 21/6/2018 giữa bà Trần Huệ Quân với bà Trần Huệ Phương đối với thửa đất số 9, 26, diện tích 2.489,6m2, loại đất NST, lúa, tờ bản đồ số 36, tọa lạc tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh và thửa đất số 366, diện tích 9.835,6m2, loại đất cây lâu năm, tờ bản đồ số 37, tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh.

Công nhận cho bà Trần Thị Thu Hồng được quyền sử dụng thửa đất số 118, 351, 352, diện tích 499m2, loại đất cây lâu năm – ODT, tờ bản đồ số 33, tại khóm 1, Phường 7; thửa đất số 9, 26, diện tích 2.489,6m2, loại đất NST, lúa, tờ bản đồ số 36, tọa lạc tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; thửa đất số 366, diện tích 9.835,6m2, loại đất cây lâu năm, tờ bản đồ số 37, tọa lạc tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh và các tài sản có trên đất (có sơ đồ khu đất kèm theo), có tứ cận từng thửa.

Trường Giang

Phan Nhung

Read Previous

Mua sắm đầu năm học: Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh

Read Next

Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân 453 ở Đà Nẵng tử vong

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *