in

Tiki huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Sử dụng hơn 2,1 triệu cổ phiếu làm tài sản đảm bảo, Tiki vừa hoàn tất đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động 1.000 tỷ đồng.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông tin về kết quả đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của Công ty cổ phần Tiki.

Sau gần ba tháng thực hiện, từ 16/3 đến 13/6, Tiki đã huy động được 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo, lãi suất cố định 13% mỗi năm.

Tiki cho biết tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là hơn 2,1 triệu cổ phiếu Tiki. Công ty đã phát hành thêm số cổ phần này, nâng tổng số cổ phần đang lưu hành lên gần 23 triệu. Giá trị mỗi cổ phần sau điều chỉnh là gần 603.000 đồng, tương ứng giá trị tài sản đảm bảo là hơn 1.300 tỷ đồng.

Với con số này, mức định giá của Tiki được xác định khoảng 13.800 tỷ đồng (tương đương 600 triệu USD).

Phần lớn bên mua trái phiếu là nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước, chiếm hơn 97%. Ngoài ra, hai tổ chức trong nước và hai nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia vào đợt phát hành.

Số tiền thu về sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty và thực hiện các dự án đầu tư bao gồm việc mở rộng kho bãi, đầu tư công ty con, tài trợ các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị.

Với chi phí vốn tới 13%, lô trái phiếu của Tiki là một trong những đợt phát hành có lãi suất cao nhất thị trường.

Thực tế, doanh nghiệp thương mại điện tử này vẫn đang phải “đốt tiền” trong cuộc đua giành thị phần với các đối thủ khác như Shopee, Lazada hay Sendo. Khoản lỗ của Tiki tăng nhanh trong những năm gần đây phần nào phản ánh thực tế này.

Hai năm 2016 và 2017, Tiki báo lỗ lần lượt là 179 tỷ và 282 tỷ đồng. Năm 2018, con số lỗ tăng đột biến lên hơn 750 tỷ, và doanh nghiệp này tiếp tục lỗ hơn 320 tỷ trong năm tiếp theo.

Minh Sơn

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

“Ông trùm chứng khoán” Nguyễn Duy Hưng nhận “thua” ông Trương Gia Bình

Tình cũ tỷ phú U80 nói về Đoan Minh: Không thể nào chọn cô gái có suy nghĩ như vậy được!