in

Tiếp tục tranh cãi về room ngoại tại STB: Sacombank yêu cầu VSD chịu trách nhiệm, sẽ làm việc với NHNN để bảo vệ quyền lợi

Sacombank cho biết, việc VSD đột ngột thay đổi tỷ lệ mới mà không thông báo chính thức đã gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như chiến lược phát triển của ngân hàng, làm hạn chế cơ hội tiếp cận với nhà đầu tư nước ngoài và ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – Mã: STB) vừa có văn bản phản hồi về vấn đề liên quan đến tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu Sacombank.

Theo đó, tiếp nối các nội dung đã đề cập trong công văn số 06/2023/CV-HĐQT ngày 14/02/2023 gửi đến các cơ quan hữu quan, Sacombank tiếp tục cung cấp thông tin và khẳng định quan điểm về vấn đề này.

Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, tính cả thời điểm Sacombank đã hoàn tất niêm yết bổ sung toàn bộ 400.000.000 cổ phiếu phát hành thêm sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu Sacombank do Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) công bố liên tục trong nhiều năm là 23,63468%.

Đến ngày 10/02/2023, thông tin trên các phương tiện truyền thông cho thấy tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu của Sacombank đã tăng lên 30%. Tuy nhiên, Sacombank cho biết không nhận được bất kỳ văn bản nào từ VSD về việc thay đổi tỷ lệ sở hữu. Do đó, Sacombank quan ngại về quy trình, thời điểm và cơ sở pháp lý để VSD quyết định thực hiện việc này.

Sacombank cho biết các hoạt động quản lý, công bố thông tin đều được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản theo đúng quy định pháp luật và duy trì liên tục trong 31 năm qua. Việc VSD giữ nguyên tỷ lệ cũ trong thời gian dài và đột ngột thay đổi tỷ lệ mới mà không thông báo chính thức đến công chúng, đến Sacombank, đã gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như chiến lược phát triển của Sacombank, làm hạn chế cơ hội tiếp cận với nhà đầu tư nước ngoài và ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư khi không được tiếp cận thông tin một cách rõ ràng, kịp thời.

Sacombank khẳng định văn bản số 06/2023/CV-HĐQT ngày 14/02/2023 của ngân hàng hoàn toàn không phải là sự hiểu lầm thông tin mà là yêu cầu VSD làm rõ những vấn đề bất thường trên, giải thích thỏa đáng với cơ quan truyền thông, có hướng giải quyết với Sacombank và chịu trách nhiệm với các nhà đầu tư nước ngoài. Về phần mình, Sacombank sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan hữu quan, Ngân hàng Nhà nước để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Sacombank đối với vấn đề này.

Sacombank nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại, là một trong những ngân hàng TMCP hoạt động hiệu quả và đang trong giai đoạn cuối của quá trình tái cơ cấu. Đến hết Quý 4/2022, lợi nhuận chưa phân phối của Sacombank đạt 13.972 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt gần 592.000 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cuối năm 2021. Thu hồi và xử lý được gần 87.900 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó hơn 70.300 tỷ đồng là các khoản thuộc Đề án, đạt gần 82% kế hoạch tổng thể.

Với những thành quả trên, Sacombank cho biết đã trở lại vị thế của mình và là cơ hội đầu tư tiềm năng của các nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng cũng sẽ chủ động chọn lựa nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng để tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình, chiến lược hoạt động. Do đó, thông tin không rõ ràng về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài vừa qua sẽ gây tác động tiêu cực tới kỳ vọng của nhà đầu tư, đặc biệt là khi một số quỹ ngoại vì sự việc này đã bày tỏ sự quan ngại đối với năng lực quản trị và cách quản lý thông tin nhà đầu tư.

Do vậy, Sacombank đề nghị VSD thay vì đưa ra lý do kỹ thuật như hiện nay, cần có văn bản giải thích thỏa đáng và hướng xử lý minh bạch, cụ thể, đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Tranh cãi về room ngoại tại Sacombank

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, ngày 14/2, Sacombank đã có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, VSD và HOSE về vấn đề tỷ lệ sở hữu dành cho nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB.

Sacombank cho biết, ngày 12/11/2015, Ngân hàng này được VSD cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán với 400 triệu cổ phiếu phát hành do sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank.

Theo đó, vốn cổ phần của Sacombank từ hơn 1.485 triệu cổ phần trước khi sáp nhập đã tăng lên hơn 1.885 triệu cổ phần. Do phát sinh việc niêm yết bổ sung 400 triệu cổ phiếu trên, VSD đã ra thông báo: Kể từ ngày 19/9/2016, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB là 23,63468% trên tổng số cổ phiếu niêm yết sau khi sáp nhập là hơn 1.885 triệu cổ phiếu.

Sacombank cho biết, từ ngày có thông báo nêu trên, ngân hàng này chưa có bất kỳ văn bản nào đề nghị VSD tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 30% khi chưa được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Tuy nhiên, theo thông tin về số liệu sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài do VSD cung cấp, tại ngày 10/2/2023, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu gần 565,3 triệu cổ phiếu STB, chiếm 29,99% tổng số cổ phiếu niêm yết của Sacombank.

Sacombank đã đề nghị các cơ quan trên thực hiện kiểm soát và quản lý tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu STB đúng thông báo ngày 19/09/2016 ở mức 23,63468%.

“Trong thời gian tới, tùy theo nhu cầu thực tế, Sacombank sẽ xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông để tăng tỷ lệ sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm phù hợp và sẽ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định”, nội dung văn bản cho biết thêm.

Sau đó, ngày 16/2, VSD đã có công văn trả lời Sacombank về vấn đề này. Cụ thể, VSD khẳng định quản lý tỷ lệ sở hữu tối đa của NĐTNN đối với cổ phiếu STB là 30% vốn điều lệ hiện tại, dựa trên các căn cứ: Hồ sơ của Sacombank tại công văn số 11/2014/CV-HĐQT ngày 26/2/2014 và công văn số 16/2014/CV-HĐQT ngày 11/3/2014, trong đó đề nghị mở lại tỷ lệ cổ phần sở hữu cổ phiếu STB cho cổ đông nước ngoài về mức 30% vốn điều lệ của Sacombank; Công văn số 829/UBCK-PTTT ngày 4/3/2014 của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông báo về việc giải toả tỷ lệ sở hữu cổ đông nước ngoài của Sacombank; Quy định pháp luật về ngân hàng và pháp luật chứng khoán.

Trong công văn mới nhất ngày 16/2, VSD cũng khẳng định từ sau các công văn năm 2014, Sacombank chưa gửi bất kỳ đề nghị thay đổi tỷ lệ sở hữu 30% của nhà đầu tư nước ngoài.

Về việc con số tỷ lệ 23,64% mà Sacombank đề cập trong công văn 06/2023/CV-HĐQT, VSD cho biết trong thời gian 400.000.000 cổ phiếu STB được đăng ký bổ sung nhưng chưa được niêm yết, VSD đã phải phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) để tính toán số liệu sở hữu nước ngoài dựa trên 1.485.215.716 cổ phiếu đã niêm yết để phản ánh chính xác tỷ lệ room ngoại trên hệ thống của HoSE.

Việc này nhằm đảm bảo khi niêm yết bổ sung 400.000.000 cổ phiếu STB, tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% theo quy định pháp luật.


Theo Quang Hưng

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Vingroup nhận chuyển nhượng cổ phần dự án 35.000 tỷ ở chân đèo Hải Vân

Novaland muốn cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị đi thương lượng một loạt vấn đề về tài chính