in

Tiện ích “khủng” trong chuyến bay vào không gian của người giàu nhất thế giới

Chỉ vài tuần sau khi chính thức từ chức Giám đốc điều hành của Amazon, tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos công bố kế hoạch “du hành vũ trụ”.

Tiện ích "khủng" trong chuyến bay vào không gian của người giàu nhất thế giới - 1

Tiện ích "khủng" trong chuyến bay vào không gian của người giàu nhất thế giới - 2

Tỷ phsu Jeff Bezos. Ảnh AP. 

Tỷ phú kiêm nhà sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin, Jeff Bezos, ngày 7/6 đã thông báo rằng ông sẽ là một trong những hành khách trên chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của tên lửa New Shepard, dự kiến được phóng vào ngày 20/7. Em trai của ông Jeff Bezos, Mark Bezos, cũng sẽ tham gia chuyến đi này.

Anh em nhà Bezos sẽ du hành vũ trụ cùng với 4 hành khách khác, bao gồm cả người chiến thắng trong cuộc đấu giá kín Blue Origin được tổ chức hồi tháng 5 để quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện “Club for the Future”, tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự nghiệp khoa học, toán học, kỹ thuật và công nghệ.

Vòng cuối cùng của cuộc đấu giá sẽ kết thúc bằng đấu giá trực tiếp vào ngày 12/6, người chiến thắng sẽ tham gia cùng anh em nhà Bezos trong chuyến đi này. Giá thầu cao nhất hiện tại là 3,2 triệu USD.

Blue Origin trong những năm gần đây đã thử nghiệm tên lửa và khoang phi hành đoàn để đảm bảo nó có thể vận chuyển người một cách an toàn.

Tên lửa New Shepard – được đặt theo tên của người Mỹ đầu tiên vào không gian, phi hành gia Alan Shepard của NASA – và khoang chứa phi hành đoàn được thiết kế để chở 6 người và thiết bị khoa học ngay bên ngoài một đường vô hình được gọi là đường Karman, ngăn cách Trái đất với không gian. Đường này cách bề mặt Trái đất khoảng 100 km.

Hành khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ của không gian cũng như Trái đất “bên dưới chân mình” qua các cửa sổ lớn của khoang ngủ.

Các thành viên phi hành đoàn sẽ dành khoảng 11 phút trong điều kiện không trọng lực, họ có thể lơ lửng trong cabin trước khi tàu quay trở lại Trái đất.

“Bạn nhìn thấy Trái đất từ ​​không gian và nó thay đổi bạn. Nó thay đổi mối quan hệ của bạn với hành tinh này, với nhân loại”, ông Bezos cho biết.

Lori Garver, cựu phó quản trị viên của NASA, cho biết sự tham gia của ông Bezos trong chuyến bay có khả năng làm tăng giá trị của việc thắng thầu cho chiếc ghế cuối cùng – hoặc dẫn đến những lời chỉ trích.

Ông Bezos và các đối thủ của ông, Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk và Giám đốc điều hành Virgin Galactic, Richard Branson, đều cho biết họ muốn giảm chi phí du hành vào vũ trụ. Nhưng cho đến nay, chỉ những cá nhân rất giàu mới có đủ khả năng mua chỗ ngồi trên các chuyến bay vào vũ trụ trong tương lai. Dù vậy, vẫn có những người tặng những chiếc ghế đặc biệt này cho người khác.

Tỷ phú Jared Isaacman đã sử dụng 4 ghế của mình trên chuyến bay đầu tiên của SpaceX để quyên tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude, tặng cho một nhà giáo dục đại học cộng đồng từ Arizona và một cựu lính tên lửa của Không quân từ Washington. Chuyến bay vào vũ trụ này sẽ khởi hành vào giữa tháng 9 nếu không có gì thay đổi.

Virgin Galactic, dự định bắt đầu đưa người vào vũ trụ vào năm 2022, đã công bố một số hành khách của riêng mình, gần đây nhất là một chuyên gia tải trọng tên là Kellie Gerardi.

Mỗi công ty hàng không vũ trụ đã hoàn thiện thiết kế của riêng mình để phục vụ hành khách.

Virgin Galactic sử dụng một máy bay được trang bị tên lửa để vận chuyển hành khách của mình lên không gian. Hành khách sẽ có trải nghiệm gần giống như những người sử dụng dịch vụ của Blue Origin, mặc dù tầm nhìn của họ sẽ qua những cửa sổ nhỏ hơn.

Hãng SpaceX của Elon Musk được cho là thành công nhất trong những nỗ lực của ông trùm không gian cho đến nay, khi công ty này đã thực hiện thành công đưa ba nhóm phi hành gia khác nhau lên Trạm Vũ trụ Quốc tế cho NASA và có một số chuyến bay du hành vũ trụ tư nhân đã được tiến hành.

Nguồn: http://cand.com.vn/Cuoc-song-muon-mau-goc/Tien-ich-khung-trong-chuyen-bay-vao-khong-gian-cua-nguoi-giau-nhat-the-gioi-644887/

Nguồn: 24h

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tập đoàn BIM Group tích cực ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19

Ấn Độ: Fan đi bộ bằng chân trần 700 km để gặp thần tượng