Thượng viện Mỹ tha bổng TT Trump trong phiên xử luận tội

Việc bỏ phiếu “trắng án” chính thức chấm dứt phiên xử luận tội thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ. Đây là chiến thắng lớn cho TT Trump sau 5 tháng khủng hoảng bởi vụ bê bối liên quan tới Ukraine, đe dọa tới chức tổng thống của ông.

Diễn biến này là điều được dự đoán khi quy định của hiến pháp Mỹ đòi hỏi cần phải có 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu nói ông có tội thì tổng thống Mỹ mới bị phế truất.

Thuong vien My tha bong TT Trump trong phien xu luan toi hinh anh 1 1903921fe4c91c9745d8.jpg

Nghị sĩ Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu “có tội”

Số phiếu “có tội” ở mức thấp hơn nhiều so với ngưỡng 67 phiếu cần thiết và không có tội danh nào đạt được số phiếu quá bán tối thiểu. Tội danh lạm dụng quyền lực có được tỷ lệ phiếu ủng hộ là 48-52 trong khi tội danh cản trở quốc hội có số phiếu “có tội” là 47-53.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney từ Utah là thành viên duy nhất bỏ phiếu “có tội” với tội danh lạm dụng quyền lực của TT Trump. Ông Romney, ứng viên tổng thống phe Cộng hòa năm 2012, là người từng chỉ trích ông Trump kịch liệt trong giai đoạn tranh cử năm 2016.

Cả hai phe đều đồng ý rằng công lý cuối cùng sẽ được quyết định bởi cử tri Mỹ, những người sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Thuong vien My tha bong TT Trump trong phien xu luan toi hinh anh 2 1e7acad6_485f_11ea_befc_ef9687daaa85_image_hires_062053.jpg
Chánh án Tòa Tối cao John Roberts phát biểu trước khi các thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu ở phiên xử luận tội TT Trump. Ảnh: AP.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi có kết quả bỏ phiếu ở thượng viện, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói phiên luận tội ông Trump là “một nỗ lực lừa đảo” và tuyên bố tổng thống hoàn toàn được minh oan.

“Hôm nay, nỗ lực luận tội giả mạo được dựng lên bởi đảng Dân chủ đã kết thúc với sự minh oan và miễn tội hoàn toàn của Tổng thống Donald Trump. Như chúng tôi đã nói từ lâu, ngài ấy không có tội”, bà Grisham nói.

Tác động tới bầu cử tổng thống

Trên Twitter, ông Trump chỉ nói ngắn gọn rằng mình sẽ có bài phát biểu vào trưa hôm sau tại Nhà Trắng để “thảo luận CHIẾN THẮNG của đất nước chúng ta trong phiên luận tội lừa bịp”.

Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số ở thượng viện, ông Mitch McConnell chia sẻ rằng rất nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người đang gặp khó khăn trong việc giữ ghế vào cuộc bầu cử quốc hội tới, cảm thấy họ vừa nhận được cú hích về mặt chính trị.

Ở phía bên kia, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đưa ra thông cáo lên án các thượng nghị sĩ Cộng hòa vì đã bỏ phiếu miễn tội cho tổng thống. Bà tái khẳng định việc ông Trump sẽ “mãi mãi” là người bị luận tội trong lịch sử.

“Hôm nay, tổng thống và các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bình thường hóa sự vô pháp và phủ nhận hệ thống kiểm soát và cân bằng quyền lực trong hiến pháp của chúng ta”, bà Pelosi nói.

“Tổng thống sẽ huênh hoang rằng ông được tha bổng. Không thể có sự tha bổng nếu không có một phiên tòa, và không có phiên tòa nào mà không có những nhân chứng, tài liệu và bằng chứng. Tổng thống đã bị luận tội mãi mãi”, bà Pelosi nói thêm, nhắc lại việc các nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chặn không cho nhân chứng xuất hiện trong phiên luận tội ở thượng viện.

Trên Twitter, tài khoản của ông Trump đăng đoạn video có nội dung khá hài hước, trong đó có hình ảnh các chiến dịch tranh cử tổng thống của ông trên trang bìa tạp chí Time vào các năm 2024, 2028, 2032 và những con số cứ thế tiếp tục cho đến khi dòng chữ 4EVA (mãi mãi) xuất hiện.

Ông McConnell, Thượng nghị sĩ bang Kentucky, cho rằng phe Dân chủ mắc sai lầm tai hại khi quyết định bắt đầu luận tội ông Trump.

“Tôi có thể nói với các bạn điều này, ngay bây giờ, đây là sự thất bại về mặt chính trị với họ (phe Dân chủ). Họ khởi xướng việc này, họ nghĩ rằng đây là ý tưởng tuyệt vời, và ít nhất là trong ngắn hạn thì đó là một sai lầm khủng khiếp về mặt chính trị”, ông McConnell nhận định.

Các thăm dò cho thấy hầu hết tỷ lệ ủng hộ và chống TT Trump đều không biến động nhiều trong 3 năm ông nắm quyền.

Tuy vậy phe Dân chủ đã có chiến thắng áp đảo trong bầu cử quốc hội giữa kỳ hồi năm 2018 và tác động của các bê bối luận tội này với ông Trump sẽ được theo dõi có ảnh hưởng sao tới cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ xé Thông điệp Liên bang của TT Trump Ngay khi Tổng thống Trump kết thúc đọc Thông điệp Liên bang đêm 4/2, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thẳng tay xé đôi bản sao Thông điệp Liên bang ngay sau lưng.

tintucvietnam

Read Previous

TQ có 563 ca tử vong vì virus corona, 28.018 ca nhiễm

Read Next

Thương chiến, bom nợ và dịch bệnh cùng bóp nghẹt kinh tế Trung Quốc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *