in

Thuduc House cấp tập bán công ty con

Chỉ trong nửa năm, Thuduc House đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại 3 công ty và đang đăng ký thoái vốn 2 công ty khác.

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức hôm qua mới thông báo bán hơn 16 triệu cổ phiếu, tương đương 43% vốn đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP HCM (Fideco).

Fideco hai tháng gần đây giao dịch trên sàn chứng khoán trong vùng giá 11.500-13.000 đồng. Do đó, ban lãnh đạo Thuduc House kỳ vọng giá tại thời điểm chuyển nhượng không thấp hơn 12.000 đồng một cổ phiếu và thu về ít nhất 200 tỷ đồng. Nếu giao dịch thành công, đây là khoản thoái vốn giá trị nhất mà doanh nghiệp này thực hiện trong nửa năm.

Cách đây vài ngày, Thuduc Hosue cũng đăng ký chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần Chứng khoán Sen Vàng với giá không dưới 5.000 đồng một cổ phiếu. Sở hữu hơn 3 triệu cổ phiếu đồng nghĩa doanh nghiệp này sẽ ghi nhận tối thiểu 15 tỷ đồng khi thương vụ hoàn tất.

Trước đó, Thuduc House bán hết vốn tại 3 công ty khác hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, môi giới và mua bán hàng hoá, khai thác khoáng sản gồm Công ty TNHH Tam Bình Thủ Đức, Công ty TNHH Quốc tế Song Hỷ, Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản VICO Quảng Trị. Điểm chung của những thương vụ thoái vốn trong nửa năm qua là ban lãnh đạo Thuduc House mong muốn hoàn tất thật nhanh, không quá 3 tháng kể từ ngày nghị quyết được thông qua.

Ban lãnh đạo Thuduc House chưa công bố số tiền thực tế đã ghi nhận từ những thương vụ này, nhưng nhiều khả năng con số không lớn bởi trước đó doanh nghiệp này chỉ dành số tiền nhỏ để đầu tư. Điển hình tại Công ty Tam Bình Thủ Đức, Thuduc House là công ty mẹ và nắm quyền kiểm soát nhưng chỉ rót vào đây 4,2 tỷ đồng cho 70% vốn.

Động thái cơ cấu danh mục đầu tư liên tục diễn ra không lâu sau khi Thuduc House bị truy thu 396 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng được hoàn và tiền chậm nộp vào cuối năm ngoái. Quyết định khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ trong một thời gian, sau đó kéo theo khoản lỗ 310 tỷ đồng trong năm 2020. Đây cũng là khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 30 năm hoạt động của doanh nghiệp này.

Ban lãnh đạo Thuduc House đánh giá đây là khủng hoảng chưa từng có, dẫn đến phải thu hẹp quy mô và các ngành nghề hoạt động. Ông Lê Chí Hiếu – Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiều lần đề cập trong báo cáo thường niên rằng mục tiêu hàng đầu bây giờ là giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn, do đó “chiến lược thu mình” được xem như một giải pháp để cứu vãn tình hình.

Theo người đứng đầu Thuduc House, năm nay công ty ưu tiên tái cấu trúc lại các công ty thành viên, tổ chức lại hệ thống bộ máy của công ty một cách tinh gọn theo hướng chỉ tập trung phát triển những công ty hoạt động có hiệu quả, thoái vốn tại những công ty không mang lại nguồn thu. Việc này thực hiện song song với thanh thoán bớt tài sản không hiệu quả để tạo dòng tiền cho đầu tư, duy trì ngành nghề chủ lực là bất động sản và những ngành phụ trợ như thương mại, dịch vụ, xuất khẩu…

Việc thoái vốn và thanh lý tài sản bước đầu cho thấy tín hiệu khả quan, thể hiện qua báo cáo tài chính quý đầu năm nay. Cụ thể, doanh thu bán hàng giai đoạn này giảm mạnh còn 320 tỷ đồng, nhưng nhờ khoản thu nhập khác hơn 115 tỷ đồng mà sau khi trừ các khoản chi phí thì vẫn lãi sau thuế 28 tỷ đồng.

Hải Yến

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Onsen Quang Hanh – Nâng tầm giá trị vàng từ nguồn địa nhiệt trời ban

“Nàng Dae Jang Geum” Lee Young Ae khoe hai con đẹp như thiên thần