in

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói về dự án của Novaland: Có bao nhiêu người mua được nhà ở Phan Thiết?

Những vùng đất, vị trí đẹp, có lợi thế phải ưu tiên dành cho sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân, có công ăn việc làm thì mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, có người mua nhà thì mới phát triển được bất động sản, khu đô thị. Dự án của Novaland tại Phan Thiết vẫn chưa đáp ứng được điều đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói về dự án của Novaland: Có bao nhiêu người mua được nhà ở Phan Thiết? - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Novaland – Bùi Thành Nhơn là một trong những đại diện doanh nghiệp phát biểu nêu ý kiến tại Hội nghị Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững diễn ra sáng 17/2, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Tại đây, ông Bùi Thành Nhơn mong muốn được hỗ trợ về cơ chế. Ông kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành một quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2-3 năm để giúp các doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường hồi phục và hoàn thiện pháp lý dự án. Việc trợ giúp kịp thời rất quan trọng nhằm phòng tránh 10-20% dư nợ của nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.

Novaland cũng mong muốn Thủ tướng chỉ đạo chọn khu đô thị vệ tinh Aqua City tại tỉnh Đồng Nai làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ khó khăn và thời gian tháo gỡ trong 1 tháng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói về dự án của Novaland: Có bao nhiêu người mua được nhà ở Phan Thiết? - Ảnh 2.

Ông Bùi Thành Nhơn (Ảnh: Báo Chính phủ)

Doanh nghiệp hiện đang còn 25.000 tỷ đồng bị phong toả tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải toả khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháo lý. Nếu trong vòng 1-2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết thì Novaland sẽ có nguồn vốn để hoạt động bình thường.

Sau khi nghe phát biểu của đại diện Novaland, Thủ tướng một lần nữa đề nghị các đại biểu tập trung phân tích thêm về nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan, dẫn tới những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay, các chủ thể liên quan (như cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng) có trách nhiệm gì, từ đó đề xuất các giải pháp, các chủ thể phải làm gì thời gian tới. 

Thủ tướng cũng cho rằng chính quyền địa phương và doanh nghiệp bất động sản cần đặt trọng tâm tiên quyết là tạo ra công ăn việc làm cho người dân. Những vùng đất, vị trí đẹp, có lợi thế phải ưu tiên dành cho sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân, có công ăn việc làm thì mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, có người mua nhà thì mới phát triển được bất động sản, khu đô thị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói về dự án của Novaland: Có bao nhiêu người mua được nhà ở Phan Thiết? - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh: Báo Chính phủ)

Tuy nhiên, dự án của Novaland tại Phan Thiết vẫn chưa đáp ứng được điều đó. Thủ tướng thẳng thắn nhận định, doanh nghiệp đã phát triển một loạt bất động sản thuộc phân khúc cao cấp, trong khi số lượng việc làm tại địa phương chưa nhiều.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt câu hỏi: “Có bao nhiêu người mua được nhà ở Phan Thiết?” . Câu chuyện hiện tại của Novaland là vấn đề chung của toàn ngành. Các đơn vị phải nhìn nhận để sửa đổi về quy hoạch, tạo công ăn việc làm, cơ cấu lại phân khúc để người nghèo, người có thu nhập trung bình sớm có cơ hội mua nhà.


Ngọc Diệp

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Co-founder & CEO Got It Hùng Trần tiết lộ công ty đang phát triển ứng dụng ‘bắt lỗi’ ChatGPT

Nhìn lại thị trường bất động sản qua những con số