in

Thủ tướng chỉ đạo doanh nghiệp BĐS: “Không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng”

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra, “không thể khó khăn cũng đòi có lãi”.

Thủ tướng chỉ đạo doanh nghiệp BĐS: "Không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng" - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.

“Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ, không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” sáng 17/2.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh sự chú ý đổ dồn vào ngành bất động sản. Năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chủ trì 3 Hội nghị Toàn quốc về thúc đẩy thị trường bất động sản, đồng thời ban hành nhiều Chỉ thị, Công điện, Kết luận và thành lập Tổ công tác để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.

Sau khi nghe trình bày về thực trạng và kiến nghị từ phía các lãnh đạo, cũng như những doanh nghiệp bất động sản đầu ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, xây dựng quy hoạch, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết các vấn đề nổi lên.

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình , giải quyết những khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả… Việc cần làm là cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa.

Về phía các tổ chức ngân hàng, tài chính, Thủ tướng chỉ đạo phải khơi thông dòng vốn, giải quyết các vấn đề tín dụng. Các ngân hàng tiết giảm chi phí đầu vào, tăng cường chuyển đổi số, giảm lãi suất huy động với sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước; từ đó giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại các nhóm nợ, giảm phí, lệ phí…

Một nhiệm vụ quan trọng khác là bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp, góp phần để thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Sắp tới, Chính phủ sẽ có đề án riêng về phát triển nhà ở, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp. Thủ tướng hoan nghênh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị đã báo cáo về gói tín dụng cho lĩnh vực này. Chính phủ sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nhấn mạnh tinh thần của Hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, “không ai giải cứu cho ai” , Thủ tướng cho biết sau Hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết. Tuy nhiên, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, tinh thần Hội nghị, các chủ thể phải thực hiện ngay các công việc để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.


Minh Anh

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Cổ phiếu ông lớn bất động sản diễn biến khó lường, ngóng tin Hội nghị tháo gỡ bất động sản