in

Thu phí ô tô ra, vào sân bay thấp nhất 5.000 đồng, kiểm soát như trạm BOT

Dân trí

Với sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, mức phí thấp nhất thu với ô tô dưới 9 chỗ là 10.000 đồng, cao nhất 25.000 đồng trong 10 phút đầu tiên. Với sân bay khác, mức thu thấp nhất là 5.000 đồng.

Đó là phương án giá dịch vụ dừng, đỗ xe ô tô để đón, trả hành khách tại các cảng hàng không Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa hoàn thiện và báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam.

Theo phương án này, việc thu giá sẽ có sự khác biệt giữa các nhóm cảng hàng không về khai thác tần suất cao và có hệ thống kiểm soát xe ra, vào sân đậu, bãi đậu ô tô.

Tại sân bay Nội Bài – Hà Nội, Tân Sơn Nhất – TPHCM, Đà Nẵng: Trong thời gian 10 phút đầu tiên, với ô tô dưới 9 chỗ là 10.000 đồng, từ 10 đến 29 chỗ là 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Xe ra vào quá 10 phút sẽ được áp dụng mức giá dịch vụ sân đậu ô tô hiện hành.

Với các xe hoạt động thường xuyên, mức giá ACV đề xuất là 720.000 đồng/tháng với xe buýt, 100.000 đồng/tháng với xe của cá nhân làm việc tại sân bay, 180.000 đồng/tháng với xe dưới 9 chỗ của doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh khai thác tại cảng.

Thu phí ô tô ra, vào sân bay thấp nhất 5.000 đồng, kiểm soát như trạm BOT - 1
Khu vực đường dẫn tới ga đi quốc nội, sân bay Nội Bài (Ảnh: Đỗ Linh).

Tại nhóm các cảng hàng không có tần suất khai thác thấp hơn, mức giá áp dụng cho các xe ô tô ra, vào đón trả khách không thường xuyên trong thời gian 10 phút đầu tiên với ô tô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, từ 10 đến 16 chỗ là 10.000 đồng, 16-29 chỗ 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Mức giá tương ứng cho 50 phút tiếp theo của các loại xe này là 5.000 đồng, 10.000 đồng.

Với các xe hoạt động thường xuyên áp dụng tương tự như nhóm sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng.

Ông Trần Anh Vũ – Phó Tổng Giám đốc ACV – cho biết, căn cứ quy định hiện hành, ACV chịu trách nhiệm xây dựng, bảo trì, duy trì hoạt động khai thác đường giao thông nội cảng (đường dẫn vào nhà ga các cảng hàng không) đảm bảo an ninh, an toàn tại cảng hàng không.

Doanh nghiệp cảng hàng không tổ chức thu, niêm yết giá dịch vụ đường dẫn vào nhà ga các cảng hàng không theo quy định tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam đảm bảo bù đắp chi phí đầu tư, xây dựng, duy tu, bảo dưỡng và bảo toàn phát triển vốn Nhà nước tại ACV.

Cũng theo ông Vũ, cuối tháng 3 vừa qua, hệ thống kiểm soát xe ô tô ra, vào nhà ga tại 21 cảng hàng không đã được đầu tư và vận hành thử, hoàn tất với chế độ một dừng bằng công nghệ camera nhận diện xe ra, vào và thực hiện thu tiền mặt tại đầu ra.

Lãnh đạo ACV cũng cho biết, do lưu lượng xe ra vào các cảng hàng không từng thời điểm khác nhau và những giờ cao điểm rất đông, xảy ra tình trạng ùn tắc nên ACV đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống theo chế độ không dừng (đồng bộ với hệ thống đường BOT cả nước), đồng thời thực hiện đầu tư hệ thống kiểm tra, giám sát, truyền tải thông tin ở từng trạm thu giá, dự kiến hoàn tất đầu tư hệ thống giám sát trong năm nay.

Các mức giá trên chỉ bù đắp các chi phí khai thác, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa và đảm bảo trật tự, phân luồng, tuyến và chưa đảm bảo tích lũy để tái đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông nội cảng, sân đỗ ô tô tại các cảng hàng không. Những mức giá áp dụng với một số loại xe chỉ bằng 50-70% mức giá đang áp dụng, tương đương với mức giảm 5.000 đồng cho block 10 phút đầu tiên phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Châu Như Quỳnh

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bạn gái đòi cưới sau một tháng quen nhau, tôi hốt hoảng chạy trốn, để rồi 8 tháng sau thấy cô ấy vác bụng bầu trong siêu thị

Hết thời, Châu Tinh Trì nợ nần chồng chất, phải làm phim chiếu mạng để kiếm tiền?