in

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng chậm lại

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý II đã giảm 0,3% so với quý trước đó.

Theo báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của ADB, nguyên nhân là lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành sụt giảm.

Một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành thấp hơn khiến cho trái phiếu chính phủ quý II giảm 1,1%, xuống còn 58,3 tỷ USD vào cuối tháng 3. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại, đạt 3,3% so với quý trước, với thị trường đạt 12,7 tỷ USD.

Dù vậy, thị trường trái phiếu đã tăng 19% so với cùng kỳ 2020, do trái phiếu doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ. Trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Theo ADB, thị trường trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi (gồm: Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) đã đạt 20.300 tỷ vào cuối tháng 3 năm nay.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn trong quý I, đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhận là các chính phủ tìm cách cân bằng chính sách tài khóa và khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các đợt bùng phát mới và việc triển khai tiêm vaccine không đồng đều.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu của khu vực này cũng có sự phân hoá. Theo đó, Trung Quốc địa lục, Hong Kong, Indonesia, Việt Nam công bố giảm lãi suất chính phủ cả ngắn hạn và dài hạn; Hàn Quốc, Malaysia, Philippines công bố mức tăng.

Ông Yasuyuki Sawada, kinh tế trưởng của ADB nhận định, sự không chắc chắn kéo dài xung quanh Covid-19 và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á, dẫn đến biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu.

“Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng và được củng cố vì sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh, đồng đều cũng như các chính sách công tạo thuận lợi, sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch”, ông nói.

Phương Ánh

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Travel blogger 9x bước ra từ quân ngũ

Hoa hậu Mai Phương Thúy mặc đồ bảo hộ, nhiệt tình làm tình nguyện viên chống dịch ở TP.HCM