in

Thanh khoản khớp lệnh HoSE lập kỷ lục

Giá trị giao dịch khớp lệnh trong phiên 2/6 đạt hơn 24.000 tỷ đồng, kỷ lục của sàn HoSE từ trước đến nay.

Thị trường giằng co mạnh trong phiên hôm nay (2/6), phiên trở lại sau khi sàn HoSE phải dừng giao dịch chiều (1/6) do thanh khoản tăng đột biến dẫn tới lo ngại về an toàn hệ thống.

VN-Index lao dốc khi mở cửa với lực bán tăng vọt. Trạng thái bất ổn khi giao dịch, cùng với nhiều mã đã tăng nóng gần đây phần nào đã tác động tiêu cực đến nhà đầu tư. Hiệu ứng đám đông cũng được kích hoạt khi sắc đỏ trên bảng điện tử khiến nhiều người không giữ vững được tâm lý. Lực bán tăng nhanh, chủ yếu ở nhóm ngân hàng và chứng khoán, khiến nhiều mã chủ chốt giảm sâu.

Tuy nhiên, khi một số mã lớn trong nhóm này đã giảm 3-4%, VN-Index lùi về sát ngưỡng 1.330 điểm, lực cầu đã xuất hiện. Các lệnh mua vùng giá thấp đẩy nhanh vào hệ thống khiến thị trường tăng trở lại, nhiều mã trở về gần tham chiếu. Đà tăng chững lại sau 10h khi nhiều công ty chứng khoán thông báo việc dừng sửa/hủy lệnh. Lo ngại về tính bất ổn trong phiên chiều làm lực cung lại gia tăng. Thị trường một lần nữa đi xuống.

Nhưng cũng như phiên sáng, khi những mã giảm sâu, còn thị trường vẫn được giữ thông suốt, lực mua lấy lại ưu thế. Thị trường trở lại vào cuối phiên chiều, với VN-Index chốt phiên trong sắc xanh, tăng 0,22%. VN30-Index ở chiều ngược lại khi giảm 0,27%.

Mặc dù khởi đầu phiên với trạng thái chậm, tâm lý thăm dò, thanh khoản cả phiên vẫn tăng vọt khi thị trường đảo chiều liên tục. Sàn HoSE chốt phiên với thanh khoản hơn 26.100 tỷ đồng, trong đó hơn 24.100 tỷ giao dịch khớp lệnh, con số kỷ lục từ trước đến nay.

Nói với VnExpress chiều nay, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HoSE cho biết, khả năng xử lý của hệ thống vẫn có thể cao hơn mức thanh khoản này.

VN-Index chốt phiên 2/6 tăng 0,22% với thanh khoản khớp lệnh cao kỷ lục. Ảnh: SSI.

VN-Index chốt phiên 2/6 tăng 0,22% với thanh khoản khớp lệnh cao kỷ lục. Ảnh: SSI.

Đến cuối phiên, sắc xanh chiếm ưu thế với 228 mã tăng trên HoSE, so với 187 mã giảm. Riêng nhóm VN30, sắc đỏ có phần áp đảo hơn với tỷ lệ 15:13 so với số mã tăng.

Thông tin giá dầu tăng cao giúp nhóm dầu khí trở thành tâm điểm của phiên hôm nay. PVB, BSR, GAS tăng hơn 4%, PVS, PVC tăng gần 4%, OIL tăng 2,9%, PLX, PVD tăng gần 1%.

Nhóm chứng khoán lấy lại đà tăng khi thị trường lập đỉnh về thanh khoản. SSI là mã tăng cao nhất nhóm VN30, có thêm 5,3%. VND, PSI, SBS tăng trần, SHS, MBS tăng hơn 4%, nhiều mã khác vượt xa tham chiếu.

Ngược lại, HPG là mã giảm mạnh nhất nhóm vốn hóa lớn, mất 2,7%. Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán mạnh mã này với khối lượng bán ròng hơn 17 triệu cổ phiếu. VIC giảm hơn 2% với khối ngoại bán ròng hơn 1,5 triệu đơn vị. FPT, REE, POW giảm gần 2%, BID, MSN, CTG giảm hơn 1%.

Minh Sơn

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hoài Linh giải ngân tiền từ thiện

Mẹ chồng khiến tôi mệt mỏi về tinh thần