in

Tâm sự của cô giáo mầm non những ngày nghỉ dịch

Tôi là giáo viên mầm non gần 9 năm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng tôi đang nghỉ dạy, các con còn chưa có một lễ tổng kết năm học thật sự.

Nhìn các cô giáo bươn chải kiếm thêm thu nhập thật sự rất thương và xót xa. Ấy vậy mà tôi lại nghe được vài ý kiến: “Chọn chi nghề giáo viên mầm non vậy, dịch không đi làm ở nhà. Bao nhiêu nghề không chọn, chọn nghề đó”.

Tôi tự hào mình là giáo viên mầm non, chẳng ai mong muốn điều mình chọn lựa lại phải hối hận hay không được mọi người công nhận cả. Nghề giáo viên mầm non đã cho tôi biết bao kinh nghiệm, kỹ năng mà có tiền cũng không mua được. Tôi trở nên hiền dịu hơn, kiên nhẫn hơn, cái gì cũng biết làm từ vay vá thêu thùa tới hoạ sĩ, bác sĩ, luật sư, nhà diễn thuyết, ca sĩ…, kiêm luôn việc làm mẹ. Chẳng đâu xa xôi, nghề đó rèn tôi trở nên như thế.

Tôi tự hào vì bao năm qua làm cho “những con đò nhỏ” có một nền tảng nhất định cho những cấp học sau này. Hàng ngày nhìn các con khôn lớn, học thêm điều mới, những kỹ năng xã hội, giao tiếp, ngôn ngữ ngày càng phát triển, có hạnh phúc nào hơn. Người ta nói chẳng sai đâu: “Nghề làm dâu trăm họ, nghề mà chăm con họ bỏ bê con mình”, hỷ nộ ái ố đủ cả nhưng đã rèn cho tôi tinh thần thép, biết kiềm chế nóng giận, biết cách nói chuyện và giải quyết vấn đề của các con một cách nhẹ nhàng nhất.

Giáo viên mầm non chẳng nề hà đồng lương ít ỏi, hàng ngày phải dậy sớm và trở về nhà thật khuya vì có những sự kiện hay hoạt động nào đó trên trường. Có những cô dành hết thanh xuân cho nghề rồi “ế”, trong đó có cả tôi (nói vui). Tôi nhớ có lần con ốm sốt nhưng ba mẹ bận không đón sớm được, chỉ có cô và con ôm nhau, sợ con co giật. Cô lau người thường xuyên, vỗ về con. Lúc đó toi khóc vì thương con, thương cho nghề của mình, đến giờ vẫn chưa được về còn ngồi chăm con.

Nghỉ dịch dài, tôi biết phụ huynh cũng chật vật lắm vì phải thu xếp thời gian hợp lý vừa chăm con vừa làm việc, các cô cũng nhớ các con nhiều lắm. Hy vọng dịch qua nhanh, tôi được tiếp tục đi gieo mầm. Cầu bình an đến mọi người. Thông qua bài viết, tôi mong nhiều người sẽ có cái nhìn tích cực hơn với nghề giáo viên mầm non. Cảm ơn tất cả.

Hồng

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đổ sang chợ online mua thực phẩm trước giờ G

Chồng bắt bẻ tôi chuyện chào hỏi bố mẹ