Tài xế công nghệ – nạn nhân của nền kinh tế bóc lột tàn nhẫn

Các công ty gọi xe Uber và Lyft lôi kéo tài xế bằng những mỹ từ như “ông chủ của chính mình” hay “giờ giấc linh hoạt”, để rồi biến họ thành nạn nhân của một nền kinh tế bóc lột.

Hơn 10 năm trước, dịch vụ gọi xe UberCab được thành lập tại Thung lũng Silicon (California, Mỹ), sau đó đổi tên thành Uber Technologies. Tính đến nay, công ty này đã đốt hơn 10 tỷ USD tiền đầu tư và vẫn chưa hề sinh lãi. Thành công của Uber là hiện 90 triệu người ở 700 thành phố trên thế giới đang sử dụng dịch vụ gọi xe và đặt đồ ăn của hãng.

Sau khi Uber phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tại Phố Wall (New York) tháng 5/2019, hai nhà sáng lập của hãng trở thành tỷ phú USD. Trong khi các ông chủ và nhà đầu tư trở nên giàu sụ, những người tài xế hàng ngày lái xe chở hành khách của Uber sống chật vật trong cảnh khó khăn, nghèo nàn.

Khảo sát của Đại học California cho thấy thu nhập của tài xế Uber tại Mỹ chỉ khoảng 20.000 USD/năm, thua xa mức thu nhập trung bình của người lao động Mỹ (khoảng 33.700 USD hồi năm 2018). Tại Anh, tài xế Uber chỉ kiếm được vỏn vẹn 5 bảng/giờ trong khi mức lương tối thiểu của lao động Anh trên 25 tuổi là 8,21 bảng/giờ.

Nen kinh te gig anh 1
Một tài xế ở San Francisco cầm tấm biển in dòng chữ: “Uber/Lyft nợ tiền tôi”. Ảnh: Getty Images.

Phan Nhung

Read Previous

Mỹ chặn nốt khe cửa hẹp của Huawei

Read Next

EVFTA – ‘thỏi nam châm’ hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *