in

Tại sao chỗ đậu ô tô ở Hồng Kông lại đắt nhất thế giới?

Dân trí

Hồng Kông từ lâu vẫn được biết đến là một trong những thành phố đắt đỏ bậc nhất hành tinh nếu nói về giá nhà ở. Giờ không chỉ là nhà ở, đến cả chỗ đậu ô tô cũng có giá cao ngất ngưởng.

Chỗ đậu xe ở Hồng Kông còn đắt hơn căn hộ hạng sang ở London

Giá bãi đậu ô tô ở Hồng Kông đã phá vỡ kỷ lục của vài năm qua.

Tháng trước, một chỗ đậu ô tô được bán ở mức giá 11,9 triệu đôla Hồng Kông (1,53 triệu USD) tại dự án khu dân cư sang trọng Mount Nicholson tọa lạc ở khu The Peak. Mức giá này kỷ lục của thế giới cho một chỗ đậu xe. Một căn hộ rộng 735 m2 ở Sloane Court East thuộc khu dân cư Knightsbridge hạng sang của London hiện giờ cũng không có giá cao tới vậy.

Tình trạng giá nhà cao ngất ngưởng ở Hồng Kông khiến giới đầu tư phải quay lưng, tìm kiếm các loại bất động sản khác để đầu tư, đặc biệt là từ sau khi chính quyền thành phố dỡ bỏ thuế trước bạ bổ sung đối với bất động sản không phải là nhà ở vào tháng 11 năm ngoái.

Giá đầu vào thấp cùng với nguồn cung hạn chế khiến bãi đậu xe trở thành mục tiêu của giới đầu tư. Theo Midland Realty, lượng giao dịch mua bán chỗ đậu xe trong tháng 5 tăng 18% so với tháng trước đó lên 1.039, mức cao nhất kể từ tháng 7/2018.

Tại sao chỗ đậu ô tô ở Hồng Kông lại đắt nhất thế giới? - 1

Dự án nhà ở hạng sang ở Mount Nicholson (Ảnh: AFP).

Một số bãi đậu ô tô tạm bợ – từng “mọc” lên như nấm ở nhiều nơi – gần đây lại bị bỏ hoang do chính quyền Hồng Kông đẩy nhanh các dự án tái quy hoạch nhằm tăng nguồn cung nhà ở, theo Alkan Au – Giám đốc cấp cao của Công ty tư vấn JLL ở Hồng Kông.

Kể từ năm 2013, thành phố này đã mất hơn 2.000 chỗ đậu ô tô do làn sóng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 3 bãi đỗ công cộng ở Tsuen Wan, Tsim Sha Tsui and đường Murray tại khu trung tâm đã đóng cửa và đang được tái quy hoạch để xây dựng các dự án thương mại kết hợp khu dân cư.

Trong khi đó, các công ty bất động sản lại thích tối đa hóa tổng diện tích mặt sàn để xây nhà vì như thế, giá bán sẽ cao hơn, Alkan cho biết. Trong khi đó, hầu hết công ty bất động sản chỉ cung cấp chỗ đậu xe tối thiểu cho người dân.

Giá tăng trung bình 215%

Từ năm 2011 đến năm 2020, số lượng phương tiện cá nhân đã tăng 36%, từ 478.364 lên 651.358. Tuy nhiên, tỷ lệ chỗ đậu xe cho các phương tiện lại giảm từ 1,32 xuống 1,05 trong cùng kỳ, công ty nghiên cứu và tư vấn Knight Frank dẫn số liệu từ một tài liệu của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông cho hay.

Vì vậy, giá chỗ đậu ô tô đã tăng vượt giá nhà ở từ năm 2012 đến năm 2020. Giá trung bình của một chỗ đậu ô tô tăng 215%, từ 680.000 đôla Hồng Kông vào năm 2012 lên 2,14 triệu đôla Hồng Kông vào năm ngoái, Midland Realty cho biết. Con số của năm 2020 thậm chí đã giảm so với đỉnh giá 2,33 triệu đôla Hồng Kông vào năm 2019.

Trong khi đó, giá nhà ở tăng 200% từ tháng 1/2012 tới tháng 4/2021, theo số liệu của Rating & Valuation Department.

Với việc chính quyền gỡ bỏ thuế trước bạ bổ sung, Martin Wong – Giám đốc của Knight Frank – dự đoán giá bãi đậu ô tô sẽ tăng 5 – 10% trong năm nay, tùy theo vị trí.

Ước tính, chi phí xây dựng một bãi đậu ô tô ở Hồng Kông là khoảng 10.000 đôla Hồng Kông cho mỗi m2, bằng khoảng 1/4 chi phí xây dựng một căn hộ. Tuy nhiên, giá đất mới là yếu tố quyết định giá của một bãi đậu. Chính vì thế, chỗ đậu xe ở khu The Peak đắt hơn rất nhiều các khu vực khác.

Tháng 7/2010, Wharf Holdings và Nan Fung Group đã chi 10,4 tỷ đôla Hồng Kông để mua khu đất xây dựng dự án Mount Nicholson. Tức là mỗi foot vuông Anh (0,1 m2) có giá 32.014 đôla Hồng Kông. Nói cách khác, đây là khu đất đắt giá thứ 5 ở thành phố này nếu tính theo foot vuông Anh. Như vậy, đối với một bãi đậu ô tô tiêu chuẩn khoảng 134,5 foot vuông, chi phí đất đai ban đầu đã là 4,3 triệu đôla Hồng Kông.

Số lượng bãi đậu xe ở một dự án được quyết định bởi 3 yếu tố, gồm kích thước căn hộ, khoảng cách đến ga tàu điện ngầm và tỷ lệ ô đất của dự án, theo cơ quan quy hoạch của Hồng Kông.

Theo đó, công ty bất động sản sở hữu những dự án có mật độ dân cư thấp với kích thước căn hộ lớn và khoảng cách tới ga tàu hơn 500 m phải dành nhiều không gian hơn cho bãi đậu ô tô. Dự án siêu sang Mount Nicholson với 48 căn hộ rộng từ 4.200 đến 4.600 foot vuông đã phải xây dựng 73 khu đậu xe. Bên cạnh căn hộ, Mount Nicholson cũng có 19 căn biệt thự, mỗi căn lại có đủ không gian để đỗ hai chiếc ô tô.

Kim Dung
Theo SCMP

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cận cảnh nhà hàng xơ xác, khách sạn đìu hiu ở khu phố du lịch Đà Nẵng

Đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam hút khách check-in