in

Sự thật về hố khổng lồ gần Bắc Cực

Dân trí

Hố khổng lồ như ở ngoài hành tinh khác chính là mỏ kim cương Diavik của Canada, nơi những viên kim cương đẹp nhất đã được tìm thấy.

Cận cảnh mỏ kim cương Diavik

Khi những bức ảnh chụp từ trên không về mỏ kim cương Diavik ở Canada được công bố, nhiều người đã không biết đây là “hố” gì nếu không đọc chú thích về những bức ảnh này. 

Diavik là mỏ kim cương thứ hai được mở ở Canada. Mỏ nằm ở đáy hồ Lac de Gras ở Tây Bắc Canada, cách vòng Bắc Cực 222 km về phía nam. Vào tháng giêng và tháng hai, nhiệt độ của nơi này xuống thấp kỷ lục: -55⁰C đến -75⁰C.

Sự thật về hố khổng lồ gần Bắc Cực - 1

Mỏ kim cương Diavik ở Canada.

Những viên kim cương đầu tiên lấy ra từ mỏ này vào năm 2003. Mỏ này dự kiến sẽ khai thác được 100 triệu carat kim cương, trị giá hơn 10 tỷ đô la Canada trong vòng 20 năm tới.

Mỏ kim cương Diavik

Vào tháng 10 năm 2018, ba viên kim cương “khủng” đã được khai thác từ mỏ Diavik. Trong ba viên kim cương này có một viên kim cương 177,71 carat được coi là một trong những viên kim cương thô có chất lượng nhất và có giá trị nhất từng được tìm thấy ở Canada”. Ngoài ra còn có viên kim cương 59,10 carat và viên kim cương màu vàng 24,82 carat. Kim cương vàng Capella cực kỳ hiếm, mỗi năm, mỏ Diavik chỉ khai thác được khoảng 5 viên kim cương lớn màu vàng, chiếm chưa đến 0,001% sản lượng kim cương hàng năm.

Sự thật về hố khổng lồ gần Bắc Cực - 2

Ba viên kim cương “khủng” khai thác từ mỏ Diavik.

Canada là quốc gia sản xuất kim cương lớn thứ ba trên thế giới. Hoạt động liên quan đến việc khai thác, sản xuất kim cương đã mang lại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế miền Bắc Canada.

Cảnh đẹp hút hồn của Canada

Vĩnh Ngọc

Theo Geology

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tô Hữu Bằng bị đồn bí mật kết hôn

Doanh nghiệp tài trợ phòng khám sàng lọc Covid-19 cho Bệnh viện Gò Vấp