Sự cố tại nhà máy Nhiệt điện Uông Bí: Không ảnh hưởng đến môi trường

Sự cố tại nhà máy Nhiệt điện Uông Bí là một trong những trường hợp sự cố của các nhà máy Nhiệt điện và đã có trong quy trình xử lý sự cố.

Ảnh minh họa.

Tổng công ty phát điện 1 (EVNGENCO 1) vừa phát đi thông báo liên quan đến sự cố tại nhà máy Nhiệt điện Uông Bí – Công ty Nhiệt điện Uông Bí.

Theo đó, Genco 1 cho biết, vào hồi 16h39 phút ngày 12 tháng 01 năm 2020 tại tổ máy 300MW Công ty Nhiệt điện Uông Bí xảy ra sự cố bục ống sinh hơi của lò hơi, xuất hiện hiện tượng hơi nước ra khu vực lò hơi.

Trước thời điểm sự cố, tổ máy 300MW đang vận hành bình thường theo lệnh điều độ điện quốc gia và tham gia thị trường điện với thông số thiết bị ổn định.

Thời điểm 16h39 phút ngày 12/01/2020 xảy ra sự cố rơi xỉ, bục ống sinh hơi khu vực thuyền xỉ. Nước trong ống sinh hơi có áp suất cao 180kgf/cm2 xì vào tâm buồng lửa gây hiện tượng hơi nước bốc ra khu vực lò hơi và tiếng xì to. Tổ máy tự động ngừng vận hành đảm bảo an toàn.

Genco 1 cho biết, nguyên nhân ban đầu có thể được được nhận định do tình hình cấp than nội địa trong nước thấp không đủ vận hành các tổ máy (theo thiết kế tổ máy đốt than cám 5a3, 5a4). Từ cuối năm 2019 để tăng lượng cung cấp than, TKV đã cung cấp than trộn nhập khẩu tương đương than cám 5a1 khác so với thiết kế của tổ máy. Hiện nay Công ty Nhiệt điện Uông Bí đang thí nghiệm, hiệu chỉnh chế độ cháy theo than trộn 5a1, Công ty đã theo dõi, hiệu chỉnh thường xuyên tuy nhiên vẫn có hiện tượng đóng xỉ này.

Hiện tượng xì hơi nước khu vực ngoài lò xuất hiện trong thời gian ngắn sau khi bảo vệ mức nước bao hơi thấp tác động ngừng lò.

“Đây là một trong những trường hợp sự cố của các nhà máy Nhiệt điện và đã có trong quy trình xử lý sự cố. Sự cố không ảnh hưởng đến môi trường và không gây thiệt hại về người. Hiện tại Công ty đang khẩn trương khắc phục sự cố để đưa tổ máy hoạt động bình thường trở lại”, thông cáo nêu.

Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh) đang quản lý, vận hành 2 tổ máy phát điện với công suất 630MW. Hàng năm thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 4 lần/năm, các số liệu quan trắc được truyền về Sở Tài nguyên mà môi trường tỉnh nhờ hệ thống quan trắc khí thải online tự động. Công ty cũng đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải sản xuất và nước thải nhiễm dầu. Tất cả hệ thống xử lý nước thải được lắp đặt tự động, đảm bảo hoạt động liên tục đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường…

Thủ tướng: “Nhiều chỉ tiêu kinh tế 2019 đạt được có sự đóng góp quan trọng của ngành điện”

“Ngành điện không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào”

CẨM THẠCH

tintucvietnam

Read Previous

GS hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo Leslie Valiant ‘mở hàng’ hoành tráng cho khoa học Việt Nam

Read Next

Chọn bạn đời qua… xét nghiệm AND nước bọt tăng chóng mặt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *