in

Siêu thị phát phiếu hẹn giờ để giảm chen lấn

TP HCMTrước tình trạng nhiều khách hàng chen lấn, đổ xô đi siêu thị, Saigon Co.op triển khai phát phiếu hẹn giờ cho khách mua sắm.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện Saigon Co.op cho biết, phương thức này bắt đầu được triển khai trên hệ thống từ hôm qua.

“Ngày đầu tiên chúng tôi thí điểm triển khai tại Co.opmart Chu Văn An và sẽ triển mở rộng tại các Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, những khu vực cao điểm. Việc này để tránh người dân dồn về siêu thị cùng một thời điểm, giảm tối đa hiện tượng tắc nghẽn và không đảm bảo 5K”, đại diện Saigon Co.op nói.

Co.opmart Chu Văn An phát phiếu hẹn giờ cho khách. Ảnh: Linh Đan.

Co.opmart Chu Văn An phát phiếu hẹn giờ cho khách. Ảnh: Linh Đan.

Ghi nhận tại Co.opmart Chu Văn An (Bình Thạnh) lúc 9h30 cho thấy, ngày đầu triển khai mô hình này hầu như không còn cảnh người xếp hàng rồng rắn mà chỉ có vài xe máy đậu chờ người thân vào bên trong mua sắm.

Bên trong sảnh chờ, có khoảng 30 khách hàng đang được xếp thành những hàng giữ khoảng cách với nhau, ngồi chờ tới lượt để vào khu tự chọn. Tại các gian hàng của khu tự chọn, có khoảng 20 khách chọn mua thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Nhìn chung hàng hóa tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile sáng nay khá dồi dào, hàng rau lá khoảng chục loại, các loại rau củ quả như cải bắp cải, cà chua, khoai lang, bưởi, cam cũng nhiều. Tại quầy thịt cũng ghi nhận thịt gia cầm, thịt gia súc, thịt tươi, thịt mát, thịt đông lạnh cũng đầy kệ.

Theo bà Bùi Thị Giáng Thu – Giám đốc siêu thị Co.opmart Chu Văn An, người dân có thể đến trước siêu thị nhận phiếu và đến đúng giờ đã hẹn. Nếu đến muộn, có thể phải lấy lại phiếu hẹn từ đầu. Nhưng ở một số khung giờ thấp điểm, ít khách, siêu thị sẽ linh động để khách vãng lai chưa có phiếu vào mua sắm.

Khi chủ động phát phiếu hẹn giờ, siêu thị sẽ điều phối lưu lượng khách bên trong hợp lý, bố trí chỗ ngồi và mời mỗi lượt 10 khách vào mua sắm và quy định mỗi lượt khách chỉ mua sắm từ 20 phút đến 40 phút để nhường cho lượt khách kế tiếp.

Không còn cảnh chen lấn khi vào siêu thị. Ảnh: Linh Đan.

Quầy thịt tươi tại siêu thị khi mới được châm hàng. Ảnh: Linh Đan.

Như vậy trung mình mỗi ngày siêu thị Co.opmart Chu Văn An chủ động chia khách ra khoảng 12 khung giờ, giúp giảm tải rất nhiều cho công tác điều phối chung, việc châm hàng lên kệ và công tác tuân thủ 5K tại siêu thị.

Cùng với Saigon Co.op, hiện nay một vài siêu thị cũng đang triển khai quy định cho từng lượt khách vào mua hàng theo số lượng giới hạn. Trong đó, Bách Hóa Xanh yêu cầu người vào mua chỉ được mua tối đa 10 phút. Còn MM Mega Market thì cũng chỉ cho khoảng 30 khách vào siêu thị một lượt.

Để đáp ứng yêu cầu của người dân, Sở Công thương TP HCM cho biết đã kết hợp với nhiều doanh nghiệp để mở thêm 1.000 điểm bán hàng lưu động. Một số siêu thị cũng đã triển khai hình thức xe lưu động đến một số điểm dân cư.

Một số chợ truyền thống tại TP HCM cũng sẽ được triển khai mở bán thí điểm với mặt hàng rau củ nhưng cho một vài tiểu thương, để đảm bảo phòng dịch.

Thi Hà

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Kỷ lục hôn trên phim: Việt Anh “vô địch”, Nhã Phương hôn 7 tiếng

Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận qua đời