in

Sapporo, Dell, FPT bày cách tối ưu vận hành doanh nghiệp

Đại diện Sapporo, Dell, FPT chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và cách tối ưu vận hành trong giãn cách xã hội tại hội thảo trực tuyến ngày 13/7.

Hội thảo trực tuyến “Tối ưu hóa vận hành doanh nghiệp – Kinh nghiệm từ thực tiễn” do FPT IS và Dell Technologies phối hợp tổ chức nhằm chia sẻ phương thức khởi đầu hiệu quả cho chuyển đổi số. Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 500 đại diện doanh nghiệp, tập trung vào các sáng kiến cùng góc nhìn thực tiễn của đại diện Sapporo Việt Nam.

Nguyên tắc 60-40

Củng cố sức mạnh nội lực thông qua sáng kiến số để tối ưu vận hành, khởi động hành trình chuyển đổi số, đảm bảo kinh doanh liên tục và ứng phó với bối cảnh khó khăn hiện tại. Đây là thông điệp được ông Đào Gia Hạnh – Phó giám đốc công nghệ FPT IS (đơn vị thành viên của FPT) khẳng định xuyên suốt trong hội thảo.

Theo ông Tô Trọng Hiếu – Giám đốc sản phẩm FPT SPro (FPT IS), doanh nghiệp nên chọn “khởi động thông minh” (Start Smart), dễ triển khai để nhanh chóng có kết quả. Từ đó tạo hứng khởi cho nhân viên và tạo đà cho các dự án rộng hơn, thay vì chọn bài toán quá sức ngay từ đầu.

Sapporo, Dell cùng FPT chia sẻ cách tối ưu vận hành doanh nghiệp

Các chuyên gia công nghệ cùng trao đổi, trả lời thắc mắc của doanh nghiệp tham gia sự kiện.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, bà Lê Hoài Vân – Giám đốc ban chuyển đổi số FPT cho rằng, việc triển khai sáng kiến số cần xác định rõ quy trình kinh doanh nào thuộc diện “cần kíp” thay đổi. Khi triển khai, doanh nghiệp cần tuân theo nguyên tắc 60-40. Trong đó, 60% là quy trình có khả năng áp dụng chung trong toàn công ty, 40% còn lại là khi thành công có thể nhân rộng thần tốc.

Kinh nghiệm và nguyên tắc này cũng được FPT áp dụng trong quá trình triển khai 62 dự án. Sáng kiến chuyển đổi số nội bộ trong toàn tập đoàn đã giúp FPT tiết kiệm 250 tỷ đồng.

Các dự án, sáng kiến nổi bật mà FPT áp dụng gồm: số hóa quy trình và chuyển đổi mô hình cung cấp dịch vụ nội bộ trên toàn tập đoàn; triển khai dự án online; phân công tác nghiệp dịch vụ mạng, tối ưu vận hành tổng đài chăm sóc khách hàng; làm việc tại nhà không gián đoạn…

Từ kinh nghiệm của FPT, bà Vân đúc kết, chuyển đổi số cần bắt đầu từ cam kết, đồng hành của lãnh đạo. Khi đã triển khai thì mỗi dự án cần đặt ra KPI cụ thể, đo đạc thường xuyên để đánh giá hiệu quả, kịp thời điều chỉnh khi cần thiết.

Còn ông Tô Trọng Hiếu đánh giá, Covid-19 khiến doanh nghiệp có xu hướng chuyển dịch sang liên kết online. Theo đó, FPT đã triển khai giải pháp số hóa quy trình và giao việc tự động FPT SPro cho nhiều doanh nghiệp.

Giải pháp này giúp kết nối không giấy tờ giữa các thành viên trong công ty, tiết kiệm tối đa thời gian, tăng năng suất làm việc. FPT SPro còn cho phép chuẩn hóa, số hóa nhiều quy trình nội bộ trên một nền tảng, giúp chủ doanh nghiệp theo dõi tiến độ luồng công việc và phê duyệt tức thì.

“Có những luồng công việc sau khi sử dụng FPT SPro đã thực hiện tự động hóa 100%, thời gian xử lý tính bằng giây” ông Trọng Hiếu cho biết.

Sapporo, Dell cùng FPT chia sẻ cách tối ưu vận hành doanh nghiệp - 2

Ông Tô Trọng Hiếu – Giám đốc sản phẩm FPT Spro chia sẻ về giải pháp tại sự kiện.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Dell Technologies cũng chia sẻ giải pháp VDI để hỗ trợ người dùng làm việc từ xa với trải nghiệm mới, đảm bảo an toàn thông tin. Hệ thống lưu trữ Dell Powerstore còn giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Số hóa quy trình, mở khóa vận hành

Bên cạnh các giải pháp, hội thảo còn ghi nhận góc nhìn thực tiễn trong quá trình vận hành của Sapporo Việt Nam. Bà Nguyễn Kim Thu – Trưởng phòng hành chính, nhân sự và pháp chế của Sapporo Việt Nam cho biết, một trong những hạn chế công ty này gặp phải là tất cả quy trình đều thực hiện, lưu trữ bằng giấy. Điều này gây khó khăn trong việc vận hành khi có nhiều địa điểm kinh doanh, chi nhánh và khối lượng sản xuất lớn.

Theo bà Thu, yêu cầu cấp thiết của Sapporo là phải nhanh chóng triển khai hệ thống quản lý công việc online, sử dụng được trên mọi ứng dụng, thiết bị, mọi lúc mọi nơi. Cùng với đó là lưu trữ số với chi phí hiệu quả và cần triển khai nhanh trong 6 tháng.

“Đây không chỉ là vấn đề của riêng Sapporo mà là bài toán cần giải của nhiều doanh nghiệp khi tối ưu vận hành hướng đến mô hình doanh nghiệp số”, đại diện Sapporo nhận định.

Sapporo, Dell cùng FPT chia sẻ cách tối ưu vận hành doanh nghiệp - 1

Bà Nguyễn Kim Thu, đại diện Sapporo Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Sapporo đã lựa chọn FPT SPro trên tiêu chí đáp ứng yêu cầu Nhật Bản, với chi phí Việt Nam. Đại diện Sapporo đánh giá, từ khi sử dụng FPT SPro, doanh nghiệp này đã có hệ thống số hóa quy trình, giải quyết được phần lớn vấn đề, thời gian triển khai và đưa vào sử dụng chỉ mất ba tháng.

Sau một năm sử dụng, Sapporo đã số hóa 40 quy trình nội bộ, 100 yêu cầu được xử lý mỗi ngày qua hệ thống, giảm 20% diện tích kho lưu trữ, từ đó nâng cao hiệu quả vận hành và kinh doanh. Đến nay, dù áp dụng chế độ làm việc tại nhà nhưng các quy trình của Sapporo vẫn chạy bình thường.

Bà Thu khẳng định, để triển khai chuyển đổi số, điều quan trọng nhất là bản thân doanh nghiệp phải hiểu mình cần gì, sau đó đưa ra đề bài cho đơn vị cung cấp giải pháp, tránh lãng phí chi phí, nhân lực không cần thiết. Việc thực hiện “công tác tư tưởng”, đào tạo, giới thiệu chi tiết trước khi vận hành sẽ gỡ bỏ rào cản ngại thay đổi.

Không chỉ với Sapporo, FPT, giải pháp số hóa quy trình này còn hỗ trợ quá trình vận hành cho nhiều doanh nghiệp bất động sản, sản xuất, bán lẻ, F&B, thương mại điện tử…

Hội thảo trực tuyến “Tối ưu hóa vận hành doanh nghiệp – Kinh nghiệm từ thực tiễn” nằm trong chuỗi hoạt động do FPT thực hiện, nhằm tìm kiếm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về kinh doanh, vận hành, quản trị nhân sự. Chuỗi sự kiện đồng hành cùng doanh nghiệp Việt của FPT còn hướng tới kinh doanh không gián đoạn, giảm thiểu, chủ động ứng phó trước Covid-19.

FPT kỳ vọng sự kiện sẽ truyền cảm hứng, tạo thêm động lực giúp doanh nghiệp Việt Nam vượt khó khăn, phát triển bền vững, hướng đến mô hình doanh nghiệp số, đóng góp cho sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế. Thông tin chi tiết và tài liệu hội thảo, xem tại đây.

Hà Thanh (Ảnh: FPT)

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Kỷ lục hôn trên phim: Việt Anh “vô địch”, Nhã Phương hôn 7 tiếng

Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận qua đời