“Phở chu du”, chuyện về bát phở, về cuộc sống

Ở Sài Gòn đầu thập niên 40, câu chuyện về bà Trang bán phở nức tiếng khắp xứ Đông Dương không ai là không biết – loại phở đậm đà đã đi qua nhiều đất nước. Hương vị ấm, các loại gia vị quyện mùi với nhau thanh đạm như đối nghịch với gánh hàng rong giữa phố phường tấp nập người qua lại.

“Phở chu du”, chuyện về bát phở, về cuộc sống

Năm 1936, giữa thời loạn chiến tranh, bà Trang cùng gia đình lên chốn Sài Thành hoa lệ, mang công thức nấu phở do mình sáng tạo đi bán rong nhiều nơi. Những ngày ấy tuy cực nhưng vui, bà thường dạy sớm để quẩy gánh đi đến những chỗ quen để bán. Cái tên Phở Trang bắt đầu từ đây, khách ủng hộ rất nhiều. Gặt được những thành quả đầu, bà nhen nhóm ý định mở quán. Tuy nhiên cuộc sống lại đẩy bà và gia đình sang bước ngoặt mới.

Lưu lạc khắp xứ Đông Dương

Cuối năm ấy, vì nhiều biến động, bà Trang và gia đình buộc phải chuyển sang Campuchia, rồi tới Lào. Ở đất khách quê người, bà đã phải vật lộn với cuộc sống với nhiều nghề khác nhau. Niềm đam mê nấu phở không lúc nào nguôi ngoai, bà đánh liều mở bán món ăn truyền thống của Việt Nam cho dân xứ ngoại.

“Phở chu du”, chuyện về bát phở, về cuộc sống

Khó khăn chồng chất khi người nước ngoài không biết đến món ăn lạ lẫm này. Những ngày ấy bằng sự kiên trì của mình, thương hiệu Phở Trang đi lên từ mồ hôi, nước mắt và chinh phục thực khách gần xa. Người Việt xa xứ thường tìm đến quán để thưởng thức hương vị phở truyền thống và vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.

9 năm lăn lộn xứ người là 9 năm bà quảng bá thành công thương hiệu Phở Trang và không ngừng giúp đỡ đồng bào khó khăn. Có người bà trao công việc, có người bà giúp đỡ tài chính. Nhưng lòng bà vẫn đau đáu hướng về tổ quốc. Ngày nào chưa trở về quê hương là ngày ấy bà cảm thấy không trọn vẹn.

Thành công tiếp nối thành công tại quê hương

Giữa năm 1945, khi tình hình có vẻ ổn định hơn, bà và gia đình khăn gói trở về với tổ quốc để tiếp tục sự nghiệp. Quyết định rời bỏ những gì đã xây dựng đươc trong 9 năm là một quyết định khó khăn. Bởi về nước là phải bắt đầu lại từ đầu. Thứ tài sản duy nhất bà có là công thức phở đã chinh phục biết bao thực khách nhiều năm qua.

“Phở chu du”, chuyện về bát phở, về cuộc sống

Một cửa hàng, hai cửa hàng, rồi tới cả hệ thống Phở Trang các quận gần xa của Sài Gòn. Đi đến đâu là Phở Trang lại có những thực khách trung thành tới đấy. Tuy nhiên để đảm bảo hương vị nguyên bản của tô phở, người đứng bếp vẫn phải là người được truyền thụ đầy đủ công thức gia truyền của Phở Trang.

Tính đến nay, Phở Trang đã trải qua 3 đời. Con cháu bà cứ thế dạy bảo nhau về lịch sử và về công thức phở gia truyền. Nức tiếng khắp Sài Gòn là vậy, nhưng nếu không có những mồ hôi công sức đổ ra ban đầu, hương vị đậm đà ấy có lẽ đã không đến được với thực khách.

Trải nghiệm ẩm thực tại chi nhánh Phở Trang Phú Mỹ Hưng, người viết cảm nhận được tâm huyết cùng giá trị lịch sử được truyền tải. Trong đó, câu chuyện về giá trị cuộc sống, niềm đam mê như thổi hồn vào từng tô phở vô tri vô giác.

“Phở chu du”, chuyện về bát phở, về cuộc sống

Khai trương chi nhánh Phở Trang Phú Mỹ Hưng – số 420 Phạm Thái Bường, Tân Phong, Quận 7, mời thực khách ghé thăm để thưởng thức hương vị Phở Trang gia truyền 3 đời tại đây.

Đặng Hiền

Read Previous

Quan hệ thương mại Việt Nam-Thụy Sĩ phát triển vượt bậc

Read Next

Việt Nam chữa khỏi hơn 80% số ca bệnh COVID-19

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *