in

Phim ‘Vị’ bị cấm phát hành vì cảnh nude 30 phút

Phim “Vị” của đạo diễn Lê Bảo bị cấm phổ biến trong nước vì cảnh nude dài khoảng 30 phút, chiếm một phần ba thời lượng phim.

Hội đồng kiểm duyệt phim quốc gia xem xét nội dung, tham khảo ý kiến một số cơ quan văn hóa ra quyết định chiều 12/7. Cục trưởng Điện ảnh Việt Nam Vi Kiến Thành cho biết phim mô tả cuộc sống của bốn phụ nữ lao động trung niên và một cầu thủ bóng đá người Nigeria, với các cảnh nấu nướng, ăn uống, sinh hoạt trong một căn nhà. Mỗi khi về đến nhà, cả năm người cùng nude, có nhiều cảnh trực diện.

Ông Thành nói: “Tôi quý mến tài năng, khao khát tìm tòi nghệ thuật của đạo diễn Lê Bảo, nhà sản xuất Đồng Thảo. Nội dung phim truyền tải bức bối của người lao động, không có gì đáng phê phán, nhưng cảnh nude quá dài, không phù hợp văn hóa Việt. Tôi có trao đổi với êkíp về phương án sửa nhưng họ cho biết không quay đủ cảnh để lấp vào các trường đoạn khỏa thân”. Đạo diễn Lê Bảo từ chối phát biểu về sự việc.

Trailer phim "Taste"

 
 
Trailer phim “Taste”

Trailer phim “Vị”. Video: Youtube Berlinale.

Hồi tháng 5, êkíp từng bị phạt 35 triệu đồng sau khi đoạt giải tại Liên hoan phim Berlin vì chưa xin phép phát hành. Đơn vị vi phạm đã nộp phạt ngay sau đó, nhà sản xuất nói họ chưa có kế hoạch chiếu trong nước nên không làm hồ sơ. Sau đó, họ lại làm thủ tục xin giấy phép phổ biến phim.

Gbenga là nhân vật chính trong phim Vị - một cầu thủ bóng đá người Nigeria. Ảnh: Courtesty Photo.

Gbenga là nhân vật chính trong phim “Vị” – một cầu thủ bóng đá người Nigeria. Ảnh: Courtesty Photo.

Phim Vị dài 97 phút, lấy bối cảnh một xóm nghèo ở ngoại ô TP HCM, gồm các nhân vật: Gbenga, Minh Nga, Lê Dung, Cẩm Xuân… Phim xoay quanh cuộc sống người đàn ông Nigeria tại Sài Gòn. Dù có con trai nhỏ ở quê nhà, vì mưu sinh, anh tới TP HCM lập nghiệp bằng nghề cầu thủ. Bị chấn thương, anh buộc phải rời đội bóng, chuyển tới một khu xóm nghèo, sống cùng bốn phụ nữ Việt. Anh hành nghề cắt tóc, thỉnh thoảng massage, gội đầu cho nhóm phụ nữ, chứng kiến từng mảnh đời khác nhau của họ. Thông điệp của phim là niềm khao khát sống của con người trước số phận mỏng manh và nỗi sợ hãi bị cô lập.

Phim vượt qua nhiều ứng viên để đoạt giải “Special Jury Award” tại hạng mục “Encounters”(Những cuộc gặp gỡ) của Liên hoan phim Berlin 2021. Hạng mục này nhằm khuyến khích nhà làm phim độc lập thể hiện quan điểm thẩm mỹ, cách kể chuyện sáng tạo.

Đạo diễn Lê Bảo cảm ơn ban tổ chức Liên hoan phim Berlin khi biết tin đoạt giải hồi tháng 3. Anh sinh năm 1990, tự học làm phim. Ảnh: Youtube Berlinale.

Đạo diễn Lê Bảo cảm ơn ban tổ chức Liên hoan phim Berlin khi biết tin đoạt giải hồi tháng 3. Anh sinh năm 1990, tự học làm phim. Ảnh: Youtube Berlinale.

Năm 2016, bản phim ngắn demo của Vị giúp đạo diễn Lê Bảo đoạt giải “Dự án triển vọng nhất” tại Silver Screen Awards ở Singapore. Sau đó, anh lên kế hoạch phát triển thành phim đầu tay, hợp tác một số nhà sản xuất Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức và Đài Loan.

Hà Thu

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

5 món ngon ở vùng biên An Giang

Gần 1 triệu đồng/kg gừng tươi tại Australia, Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu