Phát hiện hoạt động lạ tại cơ sở hạt nhân của Triều Tiên

Trang web 38 North đưa tin, có nhiều hoạt động bất thường dường như đã diễn ra trong vài năm qua, xung quanh một lò phản ứng trước đây được bỏ hoang tại Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Theo KBS, trang web chuyên giám sát Triều Tiên, đặt tại Mỹ trên đã đưa ra các đánh giá trên vào cuối tuần trước, dựa trên các ảnh chụp từ vệ tinh thương mại.

Trang 38 North cho biết, có 8 lỗ rộng 6m dường như xuất hiện trên mái của tòa nhà chứa lò phản ứng vào tháng 2 tới tháng 6/2018. Ngoài ra, có một cấu trúc hình tròn thứ hai giống như bồn chứa nước, được dựng gần tòa nhà hành chính vào tháng t12 cùng năm.

Các đường hào mới cũng xuất hiện vào tháng 10/2019, gần tòa nhà có lò phản ứng hạt nhân và tòa nhà kế cận được xây năm 2015, vốn bị ủi đi vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11/2019.

Trang 38 North cho biết, các hoạt động tại khu vực Yongbyon không quá bất thường vì năm 2005 Triều Tiên từng cố tạo ấn tượng sai rằng nước này đang cố tái xây dựng lò phản ứng hạt nhân.

Theo 38 North, hiện chưa thể rõ các hoạt động trên của Triều Tiên có ý nghĩa thế nào nhưng có thể không liên quan tới việc tái xây dựng.

Hoài Linh

tintucvietnam

Read Previous

Tổ máy 300 MW tại nhiệt điện Uông Bí gặp sự cố

Read Next

Facebook vừa cập nhật công cụ kiểm tra quyền riêng tư, đây là 4 điều bạn cần biết để bảo vệ tài khoản của mình

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *