in

Ông Hiệp ‘Khùng’ bị phạt hơn 8 năm tù trong vụ cháy cạnh Bệnh viện Nhi

Hà NộiTAND Ba Đình phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp 8 năm 6 tháng tù do liên quan trách nhiệm vụ hỏa hoạn tại khu nhà trọ giá rẻ gần Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ông Hiệp, chủ khu trọ, 75 tuổi, bị tuyên phạm tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, theo Điều 313 Bộ luật Hình sự. Ngoài mức phạt tù, ông bị cấm kinh doanh nhà trọ trong 5 năm.

Sau 4 năm 7 tháng xảy ra hỏa hoạn, ngày 28/11, ông bị xét xử sau 6 lần hoãn phiên tòa vì nhiều lý do.

Ông Hiệp trong buổi tuyên án, sáng 1/12. Ảnh:Danh Lam

Tại tòa, ông Hiệp luôn khẳng định vô tội, không chấp nhận các cáo buộc hình sự của cơ quan công tố. Bị cáo nhận một phần trách nhiệm trong việc tự lắp đặt hệ thống điện dòng qua nhiều nhà, song cho rằng đó chưa chắc đã phải nguyên nhân gây cháy.

Bị cáo được HĐXX cho ngồi trả lời, do tuổi cao, song nhiều lần mất bình tĩnh, lớn tiếng ngắt lời chủ tọa, thường xuyên bị nhắc nhở. Ông Hiệp yêu cầu VKS và cơ quan điều tra làm rõ hai điểm cốt yếu trong các cáo buộc: nguyên nhân cháy và vị trí cháy. Theo ông, cả hai điều này đều không được làm rõ trong quá trình khám nghiệm hiện trường, định giá thiệt hại.

Hai trong ba luật sư bào chữa cho ông Hiệp từ chối xét hỏi do phần lớn tài liệu liên quan đều đóng dấu “mật”, cản trở quá trình nghiên cứu vụ án và thực hiện bào chữa. Ba luật sư tiếp tục kiến nghị giải mật các hồ sơ này, đồng thời ủng hộ các quan điểm của thân chủ.

Các bị hại có mặt tại tòa có quan điểm “không quá coi trọng việc bồi thường”, song yêu cầu ở bị cáo một thái độ thành khẩn, hối hận và tôn trọng hơn, điều họ chưa thấy ở cả 7 phiên tòa vừa qua.

Tổng hợp các quan điểm, chứng cứ, đại diện VKSND quận Ba Đình đề nghị án tù 9-10 năm. “Bị cáo gây thiệt hại lớn về người và tài sản song chưa bồi thường, nhân thân đặc biệt xấu”, công tố viên nêu.

Nhà chức trách cho hay, ông Hiệp có nhiều tiền án trộm cắp, đào ngũ, giả danh cán bộ, cướp tài sản, hiếp dâm, đưa hối lộ. “Dù đã được xóa án tích và không được coi là tình tiết tăng nặng, song cần thiết cân nhắc khi lượng hình”, VKS nhận định.

Hôm nay Tòa tuyên án với ông Hiệp 'Khùng' trong vụ cháy cạnh viện Nhi

 
 
Hôm nay Tòa tuyên án với ông Hiệp ‘Khùng’ trong vụ cháy cạnh viện Nhi

Hiện trường vụ cháy ngày 17/9/2018.

Cáo trạng xác định, ông Hiệp có 5 dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, đường Đê La Thành, sát Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong quá trình kinh doanh, ông không xin phép nhà chức trách, tự ý cơi nới, dựng khung sắt, làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp.

Ông Hiệp bị cáo buộc tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dẫn điện từ nhà này qua nhà khác. Ông cũng không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ và không xây dựng lối thoát hiểm đúng quy định.

Ngày 3/4/2018, bị đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh lập biên bản chỉ ra những sai phạm về phòng cháy chữa cháy của dãy phòng trọ, ông Hiệp ký song không thực hiện theo cam kết.

Cơ quan điều tra xác định các vi phạm về phòng cháy của ông Hiệp là nguyên nhân vụ cháy tại dãy phòng trọ vào 17h ngày 17/9/2018. Hỏa hoạn làm hai người chết, thiệt hại tài sản 31 hộ dân tổng hơn 1,9 tỷ đồng.

Ông Hiệp, còn được gọi Hiệp “Khùng”, mở khu phòng trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương với giá 15.000 đồng một phòng. Khách thuê trọ phần lớn ở tỉnh xa, có con bị bệnh hiểm nghèo, kinh tế khó khăn.

Hải Thư

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đồng hồ 500 USD từ thương hiệu có tiếng

Xưởng làm giả dầu gội ở Sài Gòn bị đột kích