in

Ông Bùi Thành Nhơn: Aqua City là dự án sống còn của doanh nghiệp

Kiến nghị với Thủ tướng, Chủ tịch Novaland mong muốn Chính phủ chọn Khu đô thị Aqua City ở Đồng Nai để thí điểm tháo gỡ khó khăn. Thủ tướng phản hồi, cho rằng doanh nghiệp đã phát triển một loạt bất động sản thuộc phân khúc cao cấp ở Phan Thiết, không phù hợp với nhu cầu của người dân địa phương.

Ông Bùi Thành Nhơn: Aqua City là dự án sống còn của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nội dung chính:

  • Chủ tịch Novaland đề xuất với Thủ tướng về cơ chế để tự vượt qua khó khăn, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chọn Khu đô thị Aqua City ở Đồng Nai để Tổ công tác của Thủ tướng thí điểm tháo gỡ khó khăn trong 1 tháng.
  • -Lãnh đạo Novaland cũng đề xuất giảm lãi suất cho vay, ngân hàng giảm biên lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp.
  • Thủ tướng đánh giá dự án của Novaland tại Phan Thiết chưa hướng vào nhu cầu thực của người dân địa phương, không phù hợp với nền kinh tế tuần hoàn.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì  sáng nay, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland cho biết sau 2 năm Covid-19, các doanh nghiệp đã bị bào mòn cộng thêm sự bất ổn của thế giới hay lạm phát tăng cao, Chính phủ đã ra các đối sách và ngay lập tức tác động mạnh đến doanh nghiệp.

“Để đối phó với tác động của dịch Covid-19, Quốc hội và Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14/2021 quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng. Kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản” , ông nói.

Xin hỗ trợ về cơ chế

Lãnh đạo Novaland khẳng định trong giai đoạn này, doanh nghiệp chỉ xin hỗ trợ về cơ chế để tự vượt qua. Cụ thể, Novaland xin Thủ tướng khẩn cấp xem xét các kiến nghị: Xin Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên các nhóm nợ cho các dự án bất động sản 2-3 năm; Chỉ đạo tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án trên địa bàn cả nước.

“Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chọn Khu đô thị Aqua City ở Đồng Nai để Tổ công tác của Thủ tướng thí điểm tháo gỡ khó khăn và Novaland mong ước thời gian tháo gỡ trong 1 tháng. Đây là mấu chốt, là dự án sống còn của Novaland trong thời điểm hiện nay, nếu dự án này được tháo gỡ sẽ là đầu mối tháo gỡ toàn bộ các khó khăn của Novaland để doanh nghiệp hoàn thiện dự án, thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu, ngân hàng…”, ông Nhơn đề xuất.

Ông Bùi Thành Nhơn: Aqua City là dự án sống còn của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Đô thị sinh thái Aqua City

Theo Chủ tịch Novaland, công ty đang có 25.000 tỷ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại, trong đó theo các điều kiện tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện được một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1-2 tháng tới vấn đề này được giải quyết, doanh nghiệp sẽ có nguồn vốn để tiếp tục hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Novaland đề xuất giảm lãi suất cho vay, ngân hàng giảm biên lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp. Lãi suất từ cuối năm ngoái tăng khá nhanh, có khoản vay lãi suất đã tăng gần 30%. Nếu mức tăng này tiếp tục duy trì thì dự án đang ở mức lãi suất cũ sẽ thành lỗ ở mức lãi suất mới.

Do đó, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại có biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất huy động, qua đó nhanh chóng giảm lãi suất cho vay phục hồi thị trường.

Riêng đối với các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp đã đồng hành cùng ngân hàng trong nhiều năm, nay doanh nghiệp gặp khó khăn do lãi suất tăng cao thì các ngân hàng thương mại cũng nên giảm biên lợi nhuận để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngoài ra, về vấn đề trái phiếu, ông Bùi Thành Nhơn cho rằng Chính phủ cần ban hành sớm dự thảo sửa đổi Nghị định 65. “Việc tháo gỡ pháp lý dự án sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm”, ông nói thêm.

Dự án bất động sản cần gắn với nhu cầu người dân

Trước những phát biểu của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland, Thủ tướng cho rằng chính quyền địa phương và doanh nghiệp bất động sản cần đặt trọng tâm tiên quyết là tạo ra công ăn việc làm cho người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại lập trường về nền kinh tế tuần hoàn. Những vùng đất đẹp và có lợi thế phải dành cho sản xuất kinh doanh. Qua hoạt động này, người dân mới có việc làm, từ đó địa phương sẽ thu hút người đến sinh sống. Nhờ đó, các căn hộ được giao dịch, bất động sản có động lực để phát triển và nhiều đô thị được tạo ra.

Tuy nhiên, dự án của Novaland tại Phan Thiết vẫn chưa đáp ứng được điều đó. Thủ tướng chỉ ra rằng doanh nghiệp đã phát triển một loạt bất động sản thuộc phân khúc cao cấp trong khi số lượng việc làm tại địa phương chưa nhiều.

“Có bao nhiêu người mua được nhà ở Phan Thiết?”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra một câu hỏi về vấn đề lệch pha cung cầu bất động sản trong thời điểm hiện tại. Câu chuyện Novaland là vấn đề chung của toàn ngành. Các đơn vị phải nhìn nhận để sửa đổi về quy hoạch, tạo công ăn việc làm, cơ cấu lại phân khúc để người nghèo, người có thu nhập trung bình sớm có cơ hội mua nhà.

Ngoài ra, Thủ tướng cho biết chính quyền không thể buông bỏ các doanh nghiệp vì điều này sẽ kéo theo nhiều thiệt hại cho người lao động, người mua hàng… Tuy nhiên, nếu việc “giải cứu” được diễn ra, các doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm với người dân và xã hội.


Theo Lâm Tùng

Nguồn: CafeBiz

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Giải pháp để tránh BĐS đổ vỡ liên hoàn, ngăn gây hại cho thị trường tài chính và nền kinh tế

Novaland, Vinhomes nêu loạt kiến nghị gỡ khó cho thị trường bất động sản