in

Ông Biden thu hồi các lệnh cấm đối với TikTok

Dân trí

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký một lệnh hành pháp, đặt ra các tiêu chí để đánh giá rủi ro đối với các ứng dụng nước ngoài.

Động thái này có nghĩa rất lớn đối với các ứng dụng của Trung Quốc như: TikTok, WeChat.

Ông Biden thu hồi các lệnh cấm đối với TikTok - 1

Dưới thời chính quyền Trump, TikTok luôn trong trạng thái bấp bênh và bị buộc phải bán cho một công ty Mỹ (Ảnh: Getty).

Theo đó, ông Biden đã thu hồi và thay thế 3 lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với TikTok và WeChat. Một trong những lệnh cấm đối với TikTok đã dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Hiện ứng dụng chia sẻ video này vẫn tồn tại và phổ biến tại Mỹ.

Theo đó, ông Biden sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ xem xét lại các ứng dụng của các đối thủ nước ngoài và đặt ra những tiêu chí để đánh giá mức độ rủi ro không thể chấp nhận được. Các tiêu chí này sẽ được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ sử dụng khi đánh giá các giao dịch với các ứng dụng của nước ngoài.

Theo lệnh này, các giao dịch có “rủi ro cao hơn” là khi chúng liên quan đến các ứng dụng được sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý của những người hoặc doanh nghiệp có liên quan đến quân đội hoặc tình báo hoặc các ứng dụng dùng để thu thập dữ liệu cá nhân.

Ngoài ra, ông Biden cũng lệnh cho Bộ Thương mại nước này làm việc với các cơ quan khác để bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ trước các đối thủ nước ngoài.

Dưới thời chính quyền Trump, TikTok luôn trong trạng thái bấp bênh khi ông Trump luôn tìm cách cấm ứng dụng này trừ khi bán lại cho một công ty Mỹ. Cuối cùng Oracle đã vượt qua Walmart, Microsoft trở thành “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” của ứng dụng này.

Tuy nhiên, việc ông Biden trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng đã khiến cho thương vụ của Oracle bị hoãn vô thời hạn. Chính quyền ông Biden đã yêu cầu tòa án hoãn cuộc chiến pháp lý giữa TikTok và chính phủ Mỹ.

Hiện đại diện của TikTok và chủ sở hữu WeChat – Tencent – vẫn chưa đưa ra bình luận gì về động thái này.

Nhật Linh

Theo CNBC

Nguồn: Dân Trí

What do you think?

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Chị dâu phát hiện chồng ngoại tình nhưng giữ kín như bưng với họ hàng, để rồi khi tôi sang thăm chứng kiến cảnh tượng đau xót

Cách dưỡng da của ‘Mỹ nhân gợi cảm nhất thế giới’