‘Những ngày ngủ cũng mơ thấy phác đồ điều trị cho bệnh nhân 91’

Những ngày điều trị cho bệnh nhân 91, ê-kíp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy như làm xiếc trên dây, nhưng bao mệt nhọc đều tan biến khi nam phi công nở nụ cười.

dieu tri cho benh nhan 91 anh 1

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi) sốt cao liên tục từ lúc nhập viện, tình trạng diễn tiến ngày càng xấu hơn. Thời điểm xấu nhất, phổi phi công gần như trắng xóa, chỉ còn 10%. Ngày 18/5, bệnh nhân được chụp CT lần hai cho thấy kết quả khả quan, 20-30% phổi có dấu hiệu phục hồi. “Hành trình giành giật sự sống cho nam phi công có thêm hy vọng, dù chỉ là hy vọng mong manh cuối đường hầm”, TS Châu nói.

dieu tri cho benh nhan 91 anh 2

Từ khi tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên đến nay, Trương Nguyễn Quốc Đạt, 25 tuổi, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chia sẻ bệnh nhân 91 là trường hợp mắc Covid-19 đặc biệt nhất anh chăm sóc. Đạt cho biết nhân lực chăm sóc bệnh nhân này chia thành 3 ca, 4 kíp trực. “Tất cả đều tập trung, dồn sức hướng về bệnh nhân 91. Một mình ông ấy thôi nhưng có 12 điều dưỡng, 4 bác sĩ hồi sức của bệnh viện và 3 bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc, điều trị. Lúc này, chỉ mong ông ấy có thể hồi phục”, điều dưỡng Đạt tâm sự.

dieu tri cho benh nhan 91 anh 3

Nhớ lại những ngày đầu tiếp nhận nam phi công, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, không khỏi xúc động. “Bệnh nhân có hiện tượng rối loạn đông máu, Bộ Y tế phải đặt hàng thuốc kháng đông qua đường tĩnh mạch của Đức. Trong thời gian chờ thuốc về, bệnh nhân được dùng tạm thuốc chống đông. Thời gian đó, chúng tôi như người đi trên dây, hồi hộp từng phút. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân có biểu hiện bất ổn. Đến ngày thứ 10, thuốc từ Đức về đến bệnh viện. Tất cả thở phào. Đó là những ngày rất mệt, rất căng thẳng, đến ngủ cũng nằm mơ thấy phác đồ điều trị”, bác sĩ Phong kể.

dieu tri cho benh nhan 91 anh 4

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19, chia sẻ trong thời gian chống dịch, ông và những người đồng nghiệp có nhiều kỷ niệm đẹp. Cuộc chiến của các y bác sĩ, đội ngũ y tế tuyến đầu cam go, vất vả, nhưng những chiến binh khoác blouse trắng chưa bao giờ chiến đấu một mình. PGS Khuê kể lại trường hợp bệnh nhân 91: “Có những lúc, chúng tôi tưởng bệnh nhân sẽ ra đi, tưởng phải thay phổi. Ngày 11/5, tôi có tuyên bố cần có phổi ghép cho bệnh nhân, thì đến 19/5, 59 người dân Việt Nam đăng ký hiến phổi, người lớn nhất đã 76 tuổi. Đó là tấm lòng của tất cả người dân Việt Nam, cùng chung tay với thầy thuốc điều trị cho người bệnh”.

Phan Nhung

Read Previous

Khu đất ‘vàng’ khiến cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị khởi tố

Read Next

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *