in

Nhiều chủ nhân giải Nobel, Breakthrough tranh giải 3 triệu USD của VinFuture

Quỹ VinFuture đóng cổng tiếp nhận giải thưởng khoa học – công nghệ toàn cầu vào 7/6, với gần 600 dự án đến từ hơn 60 quốc gia và 6 châu lục tham gia đề cử.

Đại diện Quỹ VinFuture kể từ khi công bố cách đây 4 tháng, giải thưởng VinFuture thu hút sự chú ý mạnh mẽ của giới khoa học toàn cầu. Ngoài giới sáng chế từ các quốc gia đang phát triển, giải thưởng năm nay còn có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học danh tiếng và các tổ chức nghiên cứu, đào tạo hàng đầu. Cụ thể, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Nhiều người trong số họ từng nhận các giải thưởng Nobel, Breakthrough, Tang Prize, Japan Prize….

Phần lớn tác giả đến từ Bắc Mỹ (31,6 %), châu Á (33, 9%) và châu Âu (21%), bên cạnh châu Đại Dương, châu Mỹ La tinh và châu Phi. Các nhà khoa học nữ hiện diện ở tất cả hạng mục đề cử và chiếm 34,3% tổng số ứng viên.

“Tất cả chung mục tiêu hướng tới khoa học phụng sự nhân loại, cống hiến những giải pháp có tính ứng dụng và thực tiễn cao, nhằm tạo ra sự thay đổi tốt đẹp cho cuộc sống con người”, đại diện VinFuture cho biết.

Hội đồng Giải thưởng đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất vào ngày 20/1

Hội đồng Giải thưởng đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất vào ngày 20/1.

Sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử, giải thưởng thu hút gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ những cái nôi học thuật trên thế giới như Đại học Harvard, Đại học Cambridge và Oxford, Đại học Tokyo… cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ; Hiệp hội Max Planck của Đức; Viện Khoa học Trung Quốc…

“Đây là lần đầu tiên một giải thưởng của Việt Nam xuất hiện nhưng đã được giới khoa học toàn cầu đón nhận nồng nhiệt, đặc biệt, các đề cử xuất hiện nhiều tên tuổi lớn, những người mang lại những đóng góp ý nghĩa cho nhân loại, giải quyết những thách thức toàn cầu”, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, Đại học California, Santa Barbara, Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Quỹ VinFuture chia sẻ. Vị đại diện cũng ấn tượng về sự tham gia của các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển cũng như các nhà khoa học tiên phong nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Các sáng kiến tập trung giải quyết việc phòng chống và điều trị dịch bệnh ở quy mô toàn cầu, các nghiên cứu và phát minh nhằm xóa đói giảm nghèo lâu dài; phát triển nông nghiệp thông minh và cung cấp lương thực, thực phẩm sạch; phát triển năng lượng tái tạo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số khác trong giáo dục và đời sống…

Giai đoạn tiếp theo, các đề cử sẽ được xét duyệt bởi Hội đồng sơ khảo gồm 12 thành viên là các nhà khoa học, các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực và quốc gia. Hội đồng sơ khảo sẽ giới thiệu những ứng viên xứng đáng nhất cho Hội đồng Giải thưởng vào tháng 8.

polyad

Các thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture.

Việc chọn lựa ứng viên đoạt giải sẽ được thực hiện độc lập bởi Hội đồng Giải thưởng, bao gồm 11 cá nhân xuất sắc trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, những người có nhiều thành tựu và đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) sẽ trao cho đề cử mang lại sự thay đổi tích cực nhất cho nhân loại. Đây cũng là một trong những giải thưởng có giá trị lớn nhất từ trước đến nay, lên đến 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD.

Bên cạnh đó, VinFuture trao ba giải đặc biệt cho nhà khoa học nữ, nhà khoa học từ các nước đang phát triển và nhà khoa học nghiên cứu những lĩnh vực mới. Mỗi giải đặc biệt có trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD.

Chủ nhân các giải thưởng VinFuture năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 20/12. Lễ trao giải sẽ tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20/1/2022.

Giải thưởng VinFuture là giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu, được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vợ – bà Phạm Thu Hương, dành cho các nghiên cứu khoa học đột phá, các sáng chế công nghệ đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Hoài Phong

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Giá xăng sẽ tăng trở lại vào ngày mai?

Vẻ bốc lửa của siêu mẫu là “tình cũ” Ronaldo, đang hò hẹn với Kanye West