Nhật Bản bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội quy mô lớn

Từ ngày 1/6 Nhật Bản bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội quy mô lớn, nhằm khôi phục hoạt động kinh tế và xã hội sau hơn 1,5 tháng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Người dân đi bộ tại quận mua sắm Ginza ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 26/5/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, 40 trên tổng số 47 tỉnh thành phố của Nhật Bản đã dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế, trong khi 7 tỉnh thành còn lại là Tokyo, Ibaraki, Saitama, Chiba, Yamanashi, Gifu và Fukuoka cũng quyết định dỡ bỏ một phần các hạn chế đối với các doanh nghiệp.

Thủ đô Tokyo đã công bố lộ trình nới lỏng giãn cách xã hội gồm 3 giai đoạn và sẽ bắt đầu tiến hành nới lỏng giai đoạn 2 kể từ ngày 1/6. Các rạp chiếu phim, phòng tập thể thao, các cơ sở kinh doanh thương mại như cửa hàng tạp hóa, trung tâm thương mại được phép mở cửa trở lại, tuy nhiên các cửa hàng ăn uống chỉ được hoạt động tới 10 giờ tối. Thành phố Fukuoka hiện chỉ còn tiếp tục yêu cầu các cửa hàng tạm dừng kinh doanh tại Kitakyushu do thành phố này ghi nhận số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng đột biến thời gian gần đây.

Đại lộ Ginza ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 25/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thành phố còn lại cũng chỉ còn duy trì lệnh hạn chế đối với một số ngành nghề nhất định.
Kể từ ngày 1/6, các trường học cấp tiểu học và trung học tại Nhật Bản cũng chính thức mở cửa trở lại. Tại các địa phương vẫn tiếp tục thêm số ca nhiễm COVID-19 mới, sẽ triển khai hình thức học tách lớp, giảm giờ học và chỉ duy trì hai buổi học trong một tuần./.

tintucvietnam

Read Previous

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù với TP Hà Nội

Read Next

Apple sẽ vô hiệu hóa iPhone bị người hôi của lấy tại cửa hàng ở Mỹ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *