in

Nhà băng Trung Quốc cho khách vay mua nhà đến năm 95 tuổi

Thị trường bất động sản Trung Quốc ảm đạm đến mức các ngân hàng nghĩ ra nhiều cách độc đáo, như cho người vay trả góp đến năm 95 tuổi.

Một số ngân hàng tại Nam Ninh, Hàng Châu, Ninh Ba và Bắc Kinh vừa nâng giới hạn tuổi của việc vay mua nhà lên 80-95 tuổi. Điều này đồng nghĩa người 70 tuổi cũng có thể vay mua nhà với kỳ hạn 10-25 năm.

Yan Yuejin – nhà phân tích bất động sản tại E-House China Holdings – cho rằng giới hạn tuổi mới vừa nhằm kéo thị trường đi lên, vừa để phù hợp với bối cảnh dân số Trung Quốc già đi. “Về cơ bản, đây là công cụ kích cầu mua nhà, do nó có thể giảm được gánh nặng trả nợ hàng tháng”, ông cho biết.

Thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn đang chìm trong suy thoái chưa từng có. Giá nhà mới tại nước này đã giảm 16 tháng liên tiếp, tính đến hết tháng 12 năm ngoái. Doanh số bán nhà của 100 hãng địa ốc hàng đầu Trung Quốc năm ngoái chỉ bằng 60% năm 2021.

Yan nói rằng cách này cũng tương tự “cho vay nhiều thế hệ”. Nếu người vay chưa thể trả hết, con cháu của họ sẽ tiếp tục việc này.

Theo Beijing News, một chi nhánh Bank of Communications trong thành phố cho biết chính sách mới đi kèm điều kiện khoản vay phải được con cái người vay bảo lãnh. Tổng thu nhập hàng tháng của họ ít nhất phải gấp đôi tiền trả góp hàng tháng.

Trước đây, giới chức quản lý ngân hàng Trung Quốc cho biết tổng tuổi của người vay cộng thời gian vay không nên vượt quá 70. Tuổi thọ trung bình của người dân nước này hiện là 78. Dù vậy, Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc chưa lên tiếng về chính sách mới của các nhà băng trên.

Hong Hao – kinh tế trưởng tại Grow Investment Group cho rằng đây là biện pháp “chưa từng có” và “có thể là chiêu marketing thu hút người già vay mua nhà cho con cái”.

Yan thì nói rằng người hưởng lợi chính từ động thái này có thể không phải là người già, mà là lứa tuổi trung niên. Vì họ có thể tận dụng tối đa kỳ hạn vay mua nhà tại Trung Quốc là 30 năm.

Tuy nhiên, Wang Yuchen – luật sư bất động sản tại hãng luật Beijing Jinsu cho rằng các khoản vay mua này “rất rủi ro”. “Người già có năng lực thanh toán tương đối thấp. Một mặt, việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ khi về già, do vẫn phải trả nợ đến cuối đời. Mặt khác, rủi ro đi kèm có thể chuyển xuống cho con cái họ, khiến nhóm này chịu thêm sức ép tài chính”, Wang kết luận.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn: VnExpress

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bộ Giao thông Vận tải muốn giữ lại 3.750 tỉ đồng vốn đầu tư công

Sacombank: ‘Nới nhầm room ngoại ảnh hưởng tiêu cực tới kỳ vọng nhà đầu tư’