Người biểu tình đốt lửa ngoài Nhà Trắng, cảnh sát phải dùng hơi cay

AFP cho biết đã xảy ra đụng độ bên ngoài Nhà Trắng, nơi người biểu tình tụ tập bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của George Floyd. Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay để giải tán.

Cảnh sát Mỹ đêm 31/5 bắn lựu đạn cay để giải tán người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng. Những người này mang theo bảng phản đối, hô khẩu hiệu và đốt cây cối bên ngoài nơi ở và làm việc của Tổng thống Donald Trump.

Vụ chạm trán xảy ra khoảng 22h ngày 31/5, 1 tiếng trước giờ giới nghiêm được áp dụng cho thủ đô Washington D.C. Cảnh sát bắn một loạt lựu đạn cay gây choáng vào đám đông hơn 1.000 người. Biện pháp mạnh đã giải tán phần lớn công viên Lafayette đối diện Nhà Trắng và khiến người biểu tình tản ra, theo AP.

Sở cứu hỏa thủ đô Washington D.C sau đó thông báo đang ứng phó một đám cháy tại tầng hầm nhà thờ St. John, theo CNN. Công trình này chỉ cách Nhà Trắng vài dãy nhà. St. John được mệnh danh là “Nhà thờ của các tổng thống” vì là nơi nhiều đời lãnh đạo chính phủ Mỹ đến dự thánh lễ, trong đó có Tổng thống Donald Trump.

Nguoi bieu tinh dot lua ngoai Nha Trang, canh sat phai dung hoi cay hinh anh 1 Nha_Trang.jpg

Cảnh sát mang đồ chống bạo động cố dựng lại rào chắn vòng ngoài của Nhà Trắng, sau khi hàng rào bị người biểu tình xô đổ. Ảnh: AFP.

Làn sóng biểu tình trên toàn quốc đã kéo dài 6 đêm liên tiếp. Các vụ đụng độ bạo lực xảy ra tại một số địa điểm trong thủ đô Washington D.C.

Biểu tình được châm ngòi bởi sự phẫn nộ về cái chết của George Floyd, công dân Mỹ da đen, vào ngày 25/5. Ông bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì đầu gối lên cổ trong thời gian dài, dẫn đến tử vong.

Cái chết của anh Floyd kéo theo làn sóng phẫn nộ chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Các cuộc biểu tình từ Minnesota đến nhiều thành phố khác đã trở nên bạo lực hơn vào tối 30/5.

Nguoi bieu tinh dot lua ngoai Nha Trang, canh sat phai dung hoi cay hinh anh 2 1000_2020_06_01T105455.299.jpeg

Người biểu tình đốt lửa ngay gần Nhà Trắng tối 31/5. Ảnh: AP.

Nhiều người đột nhập vào các cửa hàng, hôi của, đốt xe. Thị trưởng và thống đốc nhiều nơi ở Mỹ đã tuyên bố lệnh giới nghiêm, huy động Vệ binh Quốc gia khống chế bạo động.

Nhà Trắng đã bị phong tỏa kể từ ngày 29/5 sau khi người biểu tình đổ đến đại lộ Pennsylvania và công viên Lafayette ở thủ đô Washington D.C, theo CNN.

Ông Trump ngày 31/5 phải trú ẩn trong một hầm ngầm nằm bên dưới Nhà Trắng suốt một tiếng đồng hồ, New York Times dẫn thông tin từ các quan chức thân cận. Song các nguồn tin không nêu rõ Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai tổng thống Barron Trump có xuống hầm trú ẩn cùng không.

tintucvietnam

Read Previous

Hơn 6,2 triệu ca mắc COVID-19 trên toàn cầu

Read Next

Các tỷ phú công nghệ Trung Quốc có học trường ‘khủng’?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *