in

Ngoài 40 tuổi, nhớ 3 điều không làm sau khi ngủ dậy, 2 việc không làm sau khi ăn

Nếu muốn sống thọ, bác sĩ khuyên mọi người cần lưu ý: 3 điều không làm sau khi ngủ dậy, 2 việc không làm sau khi ăn, làm như vậy sẽ giúp sức khỏe tốt hơn, đồng thời có thể kéo dài tuổi thọ.

Từ xa xưa, sức khỏe và tuổi thọ đã là hai trong số những mục tiêu theo đuổi của các bậc vua chúa. Ngày xưa, mọi người nghĩ rằng chỉ cần ăn các món đồ bổ như yến sào, đông trùng hạ thảo là tuổi thọ nhất định sẽ cao. Tuy nhiên nghiên cứu của xã hội hiện đại cho thấy, sống khỏe sống thọ còn phụ thuộc vào tình trạng cơ thể, thói quen sống mỗi ngày.

Bác sĩ Trung Y Bai (Phó trưởng khoa tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc) cho hay: Không khó để phát hiện ra rằng những người trung niên và người cao tuổi sống thọ thường có thói quen làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ. Chúng ta nên lấy họ làm gương để thay đổi lối sống.

Nếu muốn sống thọ, bác sĩ khuyên mọi người cần lưu ý: 3 điều không làm sau khi ngủ dậy, 2 việc không làm sau khi ăn, làm như vậy sẽ giúp sức khỏe tốt hơn, đồng thời có thể kéo dài tuổi thọ.

3 điều không làm sau khi ngủ dậy để sống thọ hơn

1. Đừng bật dậy quá nhanh

Bác sĩ khuyến cáo người sau 40 tuổi (độ tuổi trung niên, cao tuổi) thì khả năng điều tiết của cơ thể sẽ dần giảm sút. Sau một đêm ngủ say, cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, nếu vội vàng bật dậy rất dễ khiến huyết áp tăng vọt, gây áp lực cho tim, não, thậm chí dễ gây đột quỵ. Thay vào đó, mọi người nên nhắm mắt và nghỉ ngơi trên giường trong 3 phút sau khi thức dậy, đồng thời từ từ vận động từ tứ chi đến phần đầu, cổ.

Ngoài 40 tuổi, nhớ 3 điều không làm sau khi ngủ dậy, 2 việc không làm sau khi ăn - Ảnh 1.

2. Đừng bỏ bữa sáng

Ăn sáng giúp xoa dịu hệ tiêu hóa đang trống rỗng, duy trì năng lượng để làm việc suốt cả ngày. Bác sĩ Bai cảnh báo, nếu như bỏ qua bữa sáng, cơ thể vừa cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, vừa dẫn đến việc ăn dồn quá nhiều vào bữa trưa. Thói quen xấu này có thể khiến đường huyết bị dao động, hơn nữa còn là nguyên nhân gây tăng cân.

3. Đừng đại tiện quá lâu

Đại tiện vào buổi sáng rất tốt vì nó giúp tống khứ các cặn bã trong cơ thể. Nhưng không nên đại tiện quá lâu. Theo bác sĩ Yao Wei, Bệnh viện Đại học thứ ba Bắc Kinh, Trung Quốc: Thói quen đi đại tiện quá lâu ảnh hưởng đến nhu động ruột, có thể gây táo bón, bệnh trĩ… Do đó, thời gian đi vệ sinh chỉ nên kéo dài trong vòng 3 phút.

2 việc không làm sau khi ăn để kéo dài tuổi thọ

1. Không nên vội vàng vận động

Người Trung Quốc có câu nói “Đi 100 bước sau bữa ăn, bạn sẽ sống đến 99 tuổi”, do đó sau khi ăn họ thích đi bộ để tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên vừa ăn no xong đã đi bộ ngay thì rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt ở người cao tuổi, nó có thể gây rối loạn chức năng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp. Mọi người nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau bữa ăn, chỉ nên đi dạo khi bụng đã tiêu hóa hết thức ăn.

Ngoài 40 tuổi, nhớ 3 điều không làm sau khi ngủ dậy, 2 việc không làm sau khi ăn - Ảnh 3.

2. Không nên uống trà ngay sau ăn

Uống trà sau bữa ăn không phải là một thói quen lành mạnh, vì hầu hết các loại trà đều chứa axit tannic, chất này kết hợp với sắt, kẽm và các chất khác trong thực phẩm sẽ tạo thành các chất không hòa tan. Không những khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn bị lãng phí mà còn có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Nguồn: Soha

What do you think?

Written by Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cúm gia cầm lây lan sang nhiều quốc gia mới, thành mối đe dọa toàn cầu

Ngành y tế yêu cầu người dân theo dõi và chủ động bệnh do virus Marburg